โตโยต้า ห่วงยอดผลิตในไทย หลุดเป้า 2 ล้านคัน

โตโยต้า ห่วงยอดผลิตในไทย หลุดเป้า 2 ล้านคัน

Written by bkvoice, October 7, 2014


 

โตโยต้า แสดงความกังวลว่ายอดผลิตรถยนต์ในไทยปีนี้ อาจไม่ถึง 2 ล้านคันตามที่ตั้งเป้าไว้ หลังตลาดรถยนต์ หดตัวกว่าร้อยละ 20

นายเคียวอิจิ ทานาดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เข้าพบนายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อขอรับทราบนโยบายของกระทรวงอุตสาหกรรมในการดูแลภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทย

ภายหลังการหารือ นายจักรมณฑ์ เปิดเผยว่า ทางโตโยต้า แสดงความกังวลต่ออุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ในไทยว่า อาจไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ 2 ล้านคันในปีนี้ เนื่องจากตลาดรถยนต์ไทย หดตัวลงกว่าร้อยละ 20 โดยโตโยต้า คาดว่าจะอยู่ที่ 1 ล้าน 9 แสน 8 หมื่น 5 พันคัน ในจำนวนนี้ โตโยต้า มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ร้อยละ 37

อย่างไรก็ตาม กระทรวงอุตสาหกรรม ยังยืนยันยอดการผลิตทั้งปี ที่ 2 ล้านคัน หรือบวกลบไม่เกิน 3 แสนคัน เนื่องจากในช่วงไตรมาสสุดท้าย ทุกค่ายจะเร่งทำโปรโมชั่นส่งเสริมยอดขาย และมั่นใจว่า ยอดผลิตรถยนต์ในปี 2560 จะถึง 3 ล้านคัน

กระทรวงอุตสาหกรรม ยังแสดงความเป็นห่วงกรณีผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ของญี่ปุ่น จะเข้ามาตั้งฐานการผลิตในไทย ซึ่งอาจส่งผลให้ค่ายรถยนต์ใช้ชิ้นส่วนของไทยลดลง โดยระบุว่า การที่ไทยส่งเสริมโครงการอีโคคาร์เฟส 2 ก็เพื่อให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ของไทยเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งผู้บริหารโตโยต้า ให้สัญญาว่าจะไม่ลดคำสั่งซื้อชิ้นส่วนรถยนต์ภายในประเทศ จากปัจจุบัน ที่ใช้ชิ้นส่วนในไทย ร้อยละ 80-90

ส่วนที่โตโยต้า เข้าไปลงทุนการประกอบรถยนต์ในอินโดนีเซีย เพื่อรองรับตลาดภายในประเทศของอินโดนีเซีย ที่มีประชากรกว่า 200 ล้านคน ไม่ได้ใช้เป็นฐานการส่งออก ซึ่งมองว่า จะเป็นผลดีต่อไทย ที่จะทำให้ยอดการส่งออกชิ้นส่วนยานยนต์เพิ่มขึ้น


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Contact US : Future PR Co.,Ltd

Address: 27/1 ซ.สุขุมวิท 33 ถ.สุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

Tel: 0-2261-0217-18

Fax: 0-2261-0219

Email: futureprthailand@gmail.com