'เพื่อไทย' จี้ เร่งคืนปชต. หลังปัญหาศก.รุมเร้าประเทศ

'เพื่อไทย' จี้ เร่งคืนปชต. หลังปัญหาศก.รุมเร้าประเทศ

Written by bkvoice, July 29, 2015


เพื่อไทย’ เผยการส่งออกในเดือนมิถุนายนลดลงอย่างหนักที่ – 7.87% ซึ่งต่ำสุดในรอบ 3 ปี 6 เดือน อีกทั้งสหรัฐประกาศให้ไทยยังคงอยู่ในเทียร์ 3 อาจทำให้เศรษฐกิจในครึ่งปีหลังจะทรุดหนักมากกว่าครึ่งปีแรก จึงควรเร่งกลับสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การส่งออกในเดือนมิถุนายนลดลงอย่างหนักที่ – 7.87% ซึ่งต่ำสุดในรอบ 3 ปี 6 เดือน และเป็นการติดลบ 6 เดือนติดต่อกัน ทำให้ครึ่งปีแรกการส่งออกติดลบ – 4.84% และเป็น ไปตามที่คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยเตือนไว้แต่แรก อีกทั้งได้เตือนไว้อีกว่าเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังจะทรุดหนักมากกว่าครึ่งปีแรก ซึ่งก็เป็นไปได้สูง หลังจากที่สหรัฐประกาศให้ไทยยังคงอยู่ในเทียร์ 3 ซึ่งเป็นอันดับต่ำสุดในปัญหาการค้ามนุษย์ และหากคิดว่าประเทศไทยจะไม่ได้รับผลกระทบอะไร หรือจะรณรงค์ไม่ให้ซื้อสินค้าจากสหรัฐก็คงเป็นตรรกะวิบัติอย่างแน่นอน เพราะเชื่อว่าสหรัฐจะต้องมีมาตรการกีดกันทางการค้าออกมาแน่ และจะยิ่งทำให้การส่งออกของไทยที่ทรุดอยู่แล้วยิ่งทรุดลงมากขึ้น เพราะปัจจุบันการส่งออกไปสหรัฐยังขยายตัวได้จากสภาวะเศรษฐกิจสหรัฐที่ดีขึ้น

ในขณะที่การส่งออกไปยังประเทศอื่นกลับทรุดตัวลงมาก หากสหรัฐมีมาตรการออกมาไทยคงแย่ลงอีกมาก ปัญหาและความกังวลดังกล่าวยังส่งผลกระทบให้หุ้นตกอย่างมาก และยังมีแนวโน้มที่จะตกลงต่ออีก ซึ่งจะเป็นดัชนีบ่งชี้ว่าแนวโน้มเศรษฐกิจในอีกหลายเดือนข้างหน้าจะแย่ยิ่งกว่านี้ และแนวโน้มเศรษฐกิจอาจจะทรุดลงไปเรื่อยๆ การปรับคณะรัฐมนตรีก็อาจจะไม่สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้

ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ จึงควรเร่งกลับสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างประเทศ อีกทั้งยังช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้ประเทศต่างๆออกมาตรการกีดกันการค้ากับไทยเพิ่มขึ้นอีก เพราะเชื่อว่าจะโดนแน่หากยังไม่มีกำหนดเวลาที่ชัดเจน

 

ที่มา http://www.voicetv.co.th/


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Contact US : Future PR Co.,Ltd

Address: 27/1 ซ.สุขุมวิท 33 ถ.สุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

Tel: 0-2261-0217-18

Fax: 0-2261-0219

Email: futureprthailand@gmail.com