เฟซบุ๊ค เตรียมทดสอบ ‘โดรนยิงสัญญานอินเทอร์เน็ต’ ในพื้นที่ห่างไกล

เฟซบุ๊ค เตรียมทดสอบ ‘โดรนยิงสัญญานอินเทอร์เน็ต’ ในพื้นที่ห่างไกล

Written by bkvoice, July 31, 2015


Internet drone

Internet drone

 

เฟซบุ๊คเตรียมบินทดสอบอากาศยานไร้คนขับในปลายปีนี้ วาดแผนเชื่อมอินเทอร์เน็ตตามพื้นที่ห่างไกลทั่วโลก เผยใช้คลื่นแสงเลเซอร์เป็นสัญญาณสื่อสารความเร็วสูง

เมื่อวันพฤหัสบดี เฟซบุ๊คแถลงว่า โดรนเพดานบินสูง ชื่อ อากิลา วงปีกกว้างเท่าเครื่องบินโบอิง 737 แต่มีน้ำหนักน้อยกว่ารถยนต์ สามารถลอยลำในอากาศได้นานอย่างน้อย 3 เดือน จะปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตลงสู่ภาคพื้นจากความสูง 18,000-27,000 เมตร

ยาเอล แม็คไควร์ ผอ.ฝ่ายวิศวกรรมของโครงการ บอกว่า ทางทีมงานบรรลุความก้าวหน้าครั้งใหญ่ ด้วยการนำการสื่อสารด้วยเลเซอร์มาใช้ในการเชื่อมต่อข้อมูล ที่ความเร็วสูงกว่าอัตราใดๆแทบทั้งหมดในปัจจุบัน

เขาบอกในการแถลงที่สำนักงานใหญ่ของเฟซบุ๊คในแคลิฟอร์เนีย ว่า โดรนซึ่งขับเคลื่อนด้วยพลังแสงอาทิตย์ลำนี้จะช่วยให้ประชาชนหลายพันล้านคนในพื้นที่ห่างไกลเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

เจย์ พาร์กิช รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของเฟซบุ๊ค บอกว่า บริษัทเพียงแต่นำเสนอเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตให้แก่หุ้นส่วนรายอื่นๆเท่านั้น เฟซบุ๊คจะไม่เป็นผู้ให้บริการ และจะไม่ขายโดรน

พาร์กิช บอกว่า ประชากรโลกประมาณ 10% ไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ การติดตั้งโครงสร้างพื้นฐาน เช่น สายเคเบิล หรือสถานีเครือข่ายไร้สาย จะต้องใช้เงินมหาศาล ทางเฟซบุ๊คจึงสำรวจลู่ทางขยายเครือข่ายอินเทอร์เน็ตโดยใช้ทางเลือกต่างๆ เช่น ดาวเทียม เครื่องบิน

การทดสอบอากิลา โดรนลำแรกที่มีขนาดเท่าของจริงสำหรับภารกิจนี้ในอนาคต จะมีขึ้นในสหรัฐฯในปลายปีนี้ อากิลาจะขึ้นสู่ระดับความสูงดังกล่าวโดยผูกลอยไปกับบอลลูนก๊าซฮีเลียม แล้วบินวนในรัศมี 3 ก.ม.

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ voiceTV


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Contact US : Future PR Co.,Ltd

Address: 27/1 ซ.สุขุมวิท 33 ถ.สุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

Tel: 0-2261-0217-18

Fax: 0-2261-0219

Email: futureprthailand@gmail.com