About Eatery / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

About Eatery / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Written by bkvoice, October 3, 2016


About Eatery / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

About Eatery / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

“Eatery – อีทเตอรี่” แปลว่า “ร้านอาหาร” โดยส่วนใหญ่จะใช้คำนี้กับร้านที่มีขนาดเล็กหน่อย นั่งสบายๆ ไม่เป็นทางการ ไม่ต้องมีพิธีรีตองมาก หากใช้คำว่า “Restaurant – เรสตัวรองค์” จะสื่อความเป็นร้านอาหารที่เต็มรูปแบบทั้งอาหารบนเมนู ตลอดจนลักษณะการตกแต่งร้าน ทั้งรวมถึงการแต่งกายของพนักงานเสิร์ฟ

เดี๋ยวนี้ร้านอาหารหลายแห่งพยายามที่จะดึงดูดคนรุ่นใหม่ ในไลฟ์สไตล์ “ชิลชิล” จึงหันมาใช้คำว่า Eatery และหากเป็นร้านในเมืองใหญ่จะออกแบบร้านให้เป็น “Rustic – รัสติก” คือมีบรรยากาศและกลิ่นอาย “ดิบๆ” ของชนบทฝรั่ง

“About Eatery” ร้านอาหารใหม่ตั้งอยู่ชั้นล่างของอาคารโอเชี่ยนทาวเวอร์ 1 ในซอยเชื่อมถนนอโศกกับซอยวัฒนา สะท้อนแนวคิดดังกล่าวได้อย่างดี ในเว็บไซด์ของร้านยังเชิญชวนด้วยประโยค “We bring all-new simplicity to your dining experience in the heart of Bangkok – เรานำเสนอความง่ายในรูปแบบใหม่ให้กับประสบการณ์การรับประทานอาหารในใจกลางกรุงเทพฯ”

ตกแต่งได้สวยสะอาดตา มีพื้นที่ด้านนอกหน้าร้าน ส่วนด้านในผสมผสานบาร์เหล้า บาร์กาแฟและแซนด์วิช ลึกเข้าไปเป็นครัวเปิด การจัดโต๊ะที่นั่งได้โปร่ง ไม่อึดอัด ใช้ขวดเหล้าไวน์ประดับ (และขาย) ทั้งที่ชั้นวางและบนกำแพง มีคำอธิบายให้ความรู้ แนะนำวิธีดื่ม นั่งมองไปมาจนต้องยอมสั่งมาลอง

About Eatery

จุดขายอีกประการที่เด่นกว่าร้านกินดื่มที่ขายไวน์ปกติ คือ ไวน์ที่นำมาเป็นไวน์ “Organic” ทั้งหมด ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง หรือวิธีการอื่นๆที่ไม่ใช่ธรรมชาติอย่างแท้จริง ตามหลักคิด “Biodynamic” เพราะทุกสรรพสิ่งในจักรวาลมีความเกี่ยวเนื่องกัน จึงต้องไม่มีสิ่งแปลกปลอมเขามาเจือปน และเชื่อว่าเมื่อเป็นธรรมชาติ “Natural” ก็จะยั่งยืน “Sustainable”

แหะๆ ผมไม่ “อิน” ขนาดนั้น แต่ก็คล้อยตามคำอธิบายของเจ้าของ ความสามารถในการเล่าเรื่อง (Storytelling) ประกอบกับที่เขียนเพิ่มเติมไว้ในเมนู ทำให้เปิดขวดจนได้!!

ไปกันหลายคน จึงสั่งอาหารได้หลายอย่าง แถมช่วยกันชิมและวิจารณ์ เริ่มจาก Tapas และ Starters กับ “Bruschetta Parmiggiana” (190.-) มะเขือ (Eggplant) มะเขือเทศ ซอสเพสโต้ และชีสพามิแสน ซอสเบชาเมล เข้ากันไม่เลี่ยน

ตามด้วย “Smoked Eggplant” (280.-) มะเขือ ชีสเฟตต้า และใบสะระแหน่ กินง่ายและสดชื่นกว่าจานแรก แต่แพงกว่า และ “Roasted Cauliflower” (150.-) กะหล่ำย่างจิ้มซอสชีส Gorgonzola เค็มๆข้นๆ จานนี้แนะนำ เป็นกับแกล้มประเภทรักษาสุขภาพได้

ใครชอบหอย มีทั้งหอยนางรม (Oysters) และหอยกาบ (Clams) สดและราดซอสไวน์ขาว เลือกได้ตามฤดูกาล ให้พนักงานแนะนำได้ เช็คราคาก่อนสั่งสำหรับหอยนางรม ส่วน “Sauteed Clams” (450.-) น้ำซอสผสมกับความหวานของหอย ต้องแย่งกันตัก

About Eatery / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

About Eatery / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

จานหลักสั่งเกือบครบ แต่ถึงตัวหารหลายคน ยังเหนื่อยทั้งกินทั้งราคา “Andaman Prawns” (450.-) กุ้งมาในกระทะ รสชาติดี “Pluma Iberico Pork a la Plancha” (820.-) หมูย่างนุ่มมาก ชิ้นเล็กสำหรับราคา แต่ถ้าจะมาแล้วมีเงินกินจานเดียว ขอแนะนำจานนี้ครับ ถ้ามีข้าวสวยร้อนๆกับแจ่ว อร่อยเหาะแน่ เขาว่า Pluma Pork คือ Wagyu ของเนื้อหมู พาสต้ากับข้าวรีสอตโต้ไม่เลวแต่ไม่ถึงกับโดดเด่น ส่วนไก่รมควัน “Smoked Organic Sirin Chicken” (590.-) ไก่ไทยโคราช Organic ทำมาเนื้อไก่ไม่ชุ่มฉ่ำพอ ยังแห้ง แต่หนังอร่อย และก้อนเบคอนที่เสิร์ฟมาด้วย “สุดยอด”

ฝรั่งนักท่องเที่ยวเต็มร้าน นั่งจิบดื่ม สั่งอาหารมาประกอบเป็นกับแกล้ม หรือกินจริงจังได้เลยครับ!!

About Eatery / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

About Eatery / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

…………………………………………………………………………….

 

 

About Eatery
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่  1 ตุลาคม 2559 

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Contact US : Future PR Co.,Ltd

Address: 27/1 ซ.สุขุมวิท 33 ถ.สุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

Tel: 0-2261-0217-18

Fax: 0-2261-0219

Email: futureprthailand@gmail.com