The Hel(l)met show EP.157 : อาฟเตอร์ช็อค ปราบทัวร์จีน 0 เหรียญ ท่องเที่ยวไทยถึงกับทรุด ?

The Hel(l)met show EP.157 : อาฟเตอร์ช็อค ปราบทัวร์จีน 0 เหรียญ ท่องเที่ยวไทยถึงกับทรุด ?

The Hel(l)met show EP.157 : อาฟเตอร์ช็อค ปราบทัวร์จีน 0 เหรียญ ท่องเที่ยวไทยถึงกับทรุด ?

 

ทัวร์ศูนย์เหรียญ ศัพท์ในวงการทัวร์ไทย ที่ตอนนี้หมายถึงนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวยังประเทศไทย โดยซื้อแพ็กเกจทัวร์จากเอเยนต์ทัวร์ในประเทศจีน ซึ่งเป็นแพ็กเกจที่ราคาถูกมาก ได้ทั้งค่าเครื่องบิน ค่าที่พัก ค่ากิน โดยที่เอเยนต์จะนำลูกทัวร์มาให้บริษัททัวร์ในไทย โดยไม่จ่ายค่านำทัวร์ให้กับบริษัททัวร์ในไทย

นักท่องเที่ยวจีนที่ซื้อแพ็กเกจทัวร์มา ก็จะถูกบริษัททัวร์ไทยพาไปตระเวนซื้อของต่างๆ ด้วยราคาสินค้าที่แพง รวมถึงพาไปดูโชว์ต่างๆ เพื่อรีดเอากำไรแทนค่าหัวลูกทัวร์

ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีกรณีที่บริษัทในจีนมาตั้งเครือข่ายลงทุนในไทย โดยที่ไปรับนักท่องเที่ยวจีนมาลงทัวร์ในไทย แต่เป็นสถานที่ที่เป็นเครือข่ายของคนจีนเอง ซึ่งทำให้ไม่มีเม็ดเงินไหลเข้าประเทศ

อ.พิชญ์ ตั้งคำถามถึงการแก้ปัญหาเรื่องนี้ว่า เราอาจจะต้องดูในหลายๆ มุม เช่น ถ้าไปห้ามไม่ให้เค้าทำธุรกิจแบบนี้จะเป็นการกีดกันทางการค้าหรือเปล่า ควรจะมีการรณรงค์ให้ลูกทัวร์เข้าใจ มองในมุมที่จะช่วยนักท่องเที่ยวและผู้บริโภคจะดีกว่า

คุณสุรนันทน์ ก็อยากจะเห็นแนวคิดการแก้ปัญหาแบบที่เป็นยุทธศาสตร์ ที่ครบมุมมอง มีกฏกติกาชัดเจน เพราะไม่ได้มีแค่คนจีนในไทยที่เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว แต่ก็มีคนไทยบางส่วนที่ไปหลอกลวงผู้บริโภคเช่นกัน

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hel(l)met Show

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  2. The Hel(l)met Show EP 69 : หนาวสะท้านทั่วไทยสะท้อนอะไรในสังคม “พิชญ์-สุรนันทน์”   เมื่อความหนาวเป็นแรร์ไอเท็มที่คนกรุงและชนชั้นกลางโหยหา เป็นสิ่งที่มีความลักชัวรี่ อยากให้กรุงเทพมีอากาศหนาวนานๆ คนเมืองมองความหนาวเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ต้องออกไปแต่งตัวโชว์ ต้องออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือในต่างประเทศ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิกาศของโลกนั้นเกิดขึ้นจนมีจากภาวะโลกร้อน อ.พิชญ์บอกว่าลมหนาวรอบนี้สอนอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่คนเมืองกำลังมีความสุขกับลมหนาว...
  3. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  4. The Hel(l)met Show EP 49 : มรสุมสุขุมพันธุ์ ไม่ใช่ไม่รัก..แค่ขอพักไปอยู่บนดอย “พิชญ์-สุรนันทน์”    อาจจะเป็นช่วงเคราะห์ซ้ำกรรมซ้อนของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพที่ปัจจุบันถูกโดนไล่บี้จากพรรคมีกระแสข่าวจะปลด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ออกมาต่อเนื่อง ขณะที่ในปีหน้าที่ถึงเวลาจะต้องมีการเลือกตั้งผู้ว่าอีกครั้งแต่ก็ยังดูเหมือนว่าขณะนี้การเปลี่ยนแปลงด้านตำแหน่งต่างๆจะถูกดองไว้ก่อน    และอาจทำให้ชายหมูยังต้องอยู่ในตำแหน่งไปเรื่อยๆ ด้านนายวิลาศจันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์...
  5. The Hel(l)met Show EP 78 : นักธรรมแสวงหาอำนาจ ศาสนาเสื่อมเพราะคน “พิชญ์-สุรนันทน์”   ทุกศาสนาต่างก็มีปัญหาในด้านการแต่งตั้งบุคคลที่จะมาทำหน้าที่เป็นผู้นำศาสนา เช่นเดียวกับกรณีของพระสังฆราชในไทยที่เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ ฟากหนึ่งมองว่าต้องทำตามกติกา ขณะที่อีกฟากมองว่าแม้กติกาจะกำหนดไว้ชัดเจนแต่ก็ต้องยืดหยุ่นเพื่อสิ่งที่เหมาะสมหรือความถูกต้องด้วย อ.พิชญ์ตั้งคำถามว่า ในบ้านเราความขัดแย้งระหว่างประชาชนทั่วไปกับพระบานปลาย ไปถึงพม่าหรือไม่ ที่พระเข้ามามีบทบบาททางการเมืองในพม่า และมีเรื่องของความรุนแรงด้วย...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top