The Hel(l)met show EP.155 : ยุวนาซีไทย เด็กอ่อนประวัติศาสตร์ การศึกษาไทยด้อยค่า?

The Hel(l)met show EP.155 : ยุวนาซีไทย เด็กอ่อนประวัติศาสตร์ การศึกษาไทยด้อยค่า?

The Hel(l)met show EP.155 : ยุวนาซีไทย เด็กอ่อนประวัติศาสตร์ การศึกษาไทยด้อยค่า?

 

จากกระแสภาพรับน้องโดยการแต่งคอสเพลย์ เป็นฮิตเลอร์ และชุดของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ของนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง จนเกิดกระแสสังคมถกเถียงเรื่องความความเหมาะสม และตั้งคำถามถึงความอ่อนด้อยในการศึกษาประวัติศาสตร์ของคนไทย

โดยก่อนหน้านี้ก็เคยมีกรณีคล้ายๆ กัน ตั้งแต่ มิวสิกวิดีโอนาซี หรือ หนังสั้นค่านิยม 12 ประการ (ข้อ 7) ก็มีนาซีเข้ามาเกี่ยวข้อง

อาจารย์พิชญ์ได้พูดถึงประเด็นนี้ว่า คนเรามักจะอธิบายง่ายๆ ว่า สังคมไทยส่วนใหญ่ที่นิยมฮิตเลอร์ จะมองฮิตเลอร์ในภาพของความเฉียบขาด แต่ไม่เข้าใจว่าฮิตเลอร์ทำอะไรกับโลกนี้ ไม่เข้าใจว่าฮิตเลอร์ผิด ไม่ควรที่จะนำฮิตเลอร์มาชื่นชม ที่น่าสงสัยคือ ทำไมทั้งๆ ที่คนไทยก็รู้ว่าฮิตเลอร์ฆ่าคน แต่ไม่ตระหนักในส่วนนี้

ในมุมมองของคุณสุรนันทน์ คือ อยากให้ทุกคนรู้ข้อมูลอย่างละเอียด ไม่ใช่รู้เพียงผิวเผิน จะได้รู้ว่าสิ่งไหนไม่ควรทำ ไม่ควรชื่นชม และการเอาฮิตเลอร์มาเป็นตัวอย่างนี้ก็ไม่สมควร

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้คนเหล่านี้ไม่รู้สึกว่าฮิตเลอร์เป็นปัญหาของโลก…หรือว่าสิ่งที่ควรให้การศึกษาที่แท้จริงก็คือ การเชิดชูสิทธิความเท่าเทียมในความเป็นมนุษย์และเสรีภาพ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ต่างหากที่เราควรให้ความสำคัญ ซึ่งถ้าจะเอาฮิตเลอร์เข้ามาเกี่ยวข้องจริงๆ ก็เอามาเป็นเพียงบทเรียนเรื่องการทำร้ายมนุษยชาติก็พอ

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hel(l)met Show

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. The Hel(l)met Show (Live) : คุยข่าวกับ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ และสุรนันทน์ เวชชาชีวะ”   Live : The Hel(l)met Show กับ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ และสุรนันทน์...
  2. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  3. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  4. The Hel(l)met Show EP 69 : หนาวสะท้านทั่วไทยสะท้อนอะไรในสังคม “พิชญ์-สุรนันทน์”   เมื่อความหนาวเป็นแรร์ไอเท็มที่คนกรุงและชนชั้นกลางโหยหา เป็นสิ่งที่มีความลักชัวรี่ อยากให้กรุงเทพมีอากาศหนาวนานๆ คนเมืองมองความหนาวเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ต้องออกไปแต่งตัวโชว์ ต้องออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือในต่างประเทศ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิกาศของโลกนั้นเกิดขึ้นจนมีจากภาวะโลกร้อน อ.พิชญ์บอกว่าลมหนาวรอบนี้สอนอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่คนเมืองกำลังมีความสุขกับลมหนาว...
  5. The Hel(l)met Show EP 26 : ยกเลิกด่านลอย ปรับทัศนคติตำรวจ “พิชญ์-สุรนันทน์”   รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ยกเลิกด่านลอย ปรับทัศนคติตำรวจ หลักปฎิบัติไม่คำนึงถึงหลักการ หยุดมุมมองแว้นไม่ใช่คน   แนวคิดการปฎิรูปตำรวจซึ่งเป็นแนวคิดที่ก่อนหน้านี้ก็เคยมีการพูดถึงกันมาแล้วหลายรอบ ซึ่งก็ต้องว่ากันทั้งในแนวนโยบายต่างๆ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top