The Hel(l)met show EP.153 : วิมานพระอินทร์ copy เพื่อชาติ ร่วมทำสิ่งดีเพื่อลูกหลาน

The Hel(l)met show EP.153 : วิมานพระอินทร์ copy เพื่อชาติ ร่วมทำสิ่งดีเพื่อลูกหลาน

The Hel(l)met show EP.153 : วิมานพระอินทร์ copy เพื่อชาติ ร่วมทำสิ่งดีเพื่อลูกหลาน

 

หลังกลุ่ม “FRIENDS OF RIVER”  ได้เผยแพร่ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิพิธภัณฑ์กรุงเทพมหานครหรือ “วิมานพระอินทร์” ซึ่งเป็นจุดหมายตาหรือแลนด์มาร์คของแม่น้ำเจ้าพระยา กับอาคารในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ชื่อว่า “เดอะ คริสตัล ไอแลนด์” ออกแบบโดย นายนอร์แมน ฟอสเตอร์ สถาปนิกชาวอังกฤษ โดยตั้งคำถามว่าเป็นการลอกผลงานหรือไม่ และนายดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกชื่อดังก็ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าโมเดลของอาคารดังกล่าวสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทางอินเตอร์เน็ต

อ.พิชญ์ตั้งคำถามว่า พื้นที่ริมแม่น้ำควรเป็นพื้นที่สาธารณะ และประชาชนทุกคนควรมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ แต่เรื่องนี้ที่เถียงกันมานานและดูท่าจะไม่จบง่ายๆ เพราะเมื่อรัฐจ้าง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังทำสถาปัตยกรรมในชื่อ วิมานพระอินทร์ โครงการนี้มีคามคล้าย คริสตัน ไอซ์แลนด์ของรัสเซีย แต่โครงการดังกล่าสวไม่สำเร็จ จึงอนุญาตให้มีการดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี โครงการนี้ถูกตั้งคำถามว่ามีความน่าเชื่อมากแค่ไหน

ด้านคุณสุรนันทน์บอกว่า นอกจากประเด็นเรื่องการลอกแบบหรือไม่นั้น เราต้องเข้าใจชุมชนก่อนการพัฒนา มีคนส่วนน้อยที่เสียสละ ไม่ใช่น้อยเพราะจำนวนแต่อาจน้อยเพราะอำนาจ ต้องเข้าใจเรื่องนี้ว่ากลไกการรับฟังความคิดเห็นนั้นเกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน เรานับใครบ้างที่มีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นความเห็นเกี่ยวกับโครงการนี้ เพราะเราอยู่ในยุคที่มีคนมี่เชื่อว่าตัวเองเป็นผู้ที่รู้ดีจนมีสิทธิ์ในการตัดสินใจแทนประชาชน

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  3. The Hel(l)met Show EP 69 : หนาวสะท้านทั่วไทยสะท้อนอะไรในสังคม “พิชญ์-สุรนันทน์”   เมื่อความหนาวเป็นแรร์ไอเท็มที่คนกรุงและชนชั้นกลางโหยหา เป็นสิ่งที่มีความลักชัวรี่ อยากให้กรุงเทพมีอากาศหนาวนานๆ คนเมืองมองความหนาวเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ต้องออกไปแต่งตัวโชว์ ต้องออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือในต่างประเทศ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิกาศของโลกนั้นเกิดขึ้นจนมีจากภาวะโลกร้อน อ.พิชญ์บอกว่าลมหนาวรอบนี้สอนอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่คนเมืองกำลังมีความสุขกับลมหนาว...
  4. The Hel(l)met Show (Live) : คุยข่าวกับ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ และสุรนันทน์ เวชชาชีวะ”   Live : The Hel(l)met Show กับ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ และสุรนันทน์...
  5. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top