The Hel(l)met show EP.152 : สนธิ ผิดธรรมาภิบาล คุณงามความดียังไม่เพียงพอ

The Hel(l)met show EP.152 : สนธิ ผิดธรรมาภิบาล คุณงามความดียังไม่เพียงพอ

The Hel(l)met show EP.152 : สนธิ ผิดธรรมาภิบาล คุณงามความดียังไม่เพียงพอ

 

ชื่อของนายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ในเครือผู้จัดการ และอดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กลับมาอยู่ในกระแสอีกครั้งหลังศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 20 ปี ไม่รอลงอาญา คดีทำรายงานเท็จกู้ธนาคารกรุงไทยกว่าพันล้านบาท

คุณสุรนันทน์มองว่า จากการที่รู้จักกันมาต้องให้เครดิตคุณสนธิที่หนังสือพิมพ์ผู้จัดการเป็นหนังสือพิมพ์ที่น่าอ่านที่สุดฉบับหนึ่ง โดยเฉพาะช่วงการเมืองที่ผู้คนให้ความสนใจกันมาก แต่ส่วนของคดีด้านการเงินนั้น เกิดขึ้นระหว่างปี 2539-2540 จนมายุติในปี 2555 ซึ่งไม่รู้ว่าถูกฟ้องเมื่อใด แต่หากโดนฟ้องก่อนเกิดเหตุการณ์ทางการเมือง และศาลตัดสินก่อนว่าผิด ถ้าย้อนกลับไปคุณสนธิจะมีโอกาสเป็นหัวหน้าพันธมิตรหรือไม่

ด้านอาจารย์พิชญ์มองว่า ช่วงเวลาดังกล่าวมีความขัดสนทางการเงินในการสร้างทีวีดาวเทียม ถ้าตอนนั้นชนะคดีทุกอย่างก็รุ่งเรือง ใหญ่โตไปอีก อาจจะเป็นนายกฯไปเลยก็ได้ เพราะว่าบางคนบอกว่าคุณสนธิกับคุณทักษิณมีรูปแบบคล้ายๆ กัน และมีอีกมุมหนึ่งเรื่องข่าวที่คุณสนธิทำผิดพระราชบัญญัติหลักทรัพย์โดยการทำสำเนาประชุมเท็จ เรายังไม่เห็นบทเรียนว่าอะไรที่ทำให้คุณสนธิล้มขนาดต้องมาทำแบบนี้ แล้วทำไมไม่เลือกช่องทางปกติ

คุณสุรนันทน์เสริมว่า ในช่วงที่คุณสนธิกำลังขยายกิจการ ยกตัวอย่างได้ว่า มีบริษัทแม่และบริษัทลูก บริษัทลูกไปกู้บริษัทแม่ที่มีเครดิตมากกว่า ผู้ถือหุ้นของบริษัทแม่ซึ่งเป็นตลาดหลักทรัพย์และคิดว่าตัวเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่กว่าจึงประชุมกัน แล้วบอกว่าจะเอาบริษัทนี้ไปเข้าตลาดหลักทรัพย์ แต่การทำเช่นนี้ถือว่าผิดกฎหมาย เพราะต้องมีการประชุมจริง มีมติจริง แต่หลายๆ ครั้งเจ้าของบริษัทเองคิดว่า ตัวเองสามารถเป็นผู้ถือหุ้นเองได้ จัดการทุกอยากเองได้ จึงตัดสินใจไปก่อนแล้วค่อยประชุมทีหลัง แล้วทำบันทึกการประชุมขึ้นมา ถ้าธนาคารร้องการบันทึกการประชุมก็นำไปให้

และนี่อาจไม่ใช่เหตุผลว่าธุรกิจไปไม่ได้ แต่เป็นปัญหาการหมุนเวียนเงิน และสาเหตุที่คุณสนธิทำแบบนั้น อาจเป็นเทคนิควิธีของการทำธุรกิจ แต่อาจไม่ได้มองถึงความผิดถูกของทางด้านกฎหมาย ส่วนเรื่องการเมืองยังไม่มีความผิดอะไร นี่เป็นแค่ความผิดทางธุรกิจเท่านั้น

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

ดูวีดีโอได้ที่นี่ >> https://www.youtube.com/watch?v=olPuWDkBvbs

The Hellmet Show

สนธิ ผิดธรรมาภิบาล คุณงามความดียังไม่เพียงพอ

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show (Live) : คุยข่าวกับ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ และสุรนันทน์ เวชชาชีวะ”   Live : The Hel(l)met Show กับ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ และสุรนันทน์...
  3. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  4. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  5. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top