Morimoto / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Morimoto / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Morimoto / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

รายการเชฟกระทะเหล็ก (Iron Chef) ซึ่งเป็นรายการแข่งขันทำอาหาร ที่นอกจากจะให้ความบันเทิงแก่ผู้ชม และก่อให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะ “เข้าครัว ทำอาหารแล้ว ยังทำให้เชฟ “โนเนม” ได้ “แจ้งเกิด” หลายคนกลายเป็นเจ้าของร้านอาหารชั้นนำ บางคนถึงกับสามารถสร้าง “อาณาจักร” ที่ขยายกิจการสาขา โด่งดังไปทั่วโลก

หนึ่งในจำนวนนั้น คือ “Masaharu Morimoto – มาซาฮารุ โมริโมโตะ” เชฟชาวญี่ปุ่นจากฮิโรชิมา ซึ่งเริ่มชีวิตการเป็นเชฟซูชิ เปิดร้านของตัวเอง แต่ด้วยความสนใจอิทธิพลของอาหารตะวันตก จึงใช้เวลาเดินทางท่องไปทั่วสหรัฐอเมริกา มาลงตัวที่มหานครนิวยอร์ค และประสบความสำเร็จเป็นหัวหน้าเชฟร้านดัง “Nobu”

ระหว่างอยู่ที่โนบุ โมริโมโตะ เข้าร่วมรายการเชฟกระทะเหล็ก ซึ่งล่าสุดเขา ชนะ 16 แพ้ 7 และเสมอ 1 ครั้ง ชื่อเสียงจากวงการโทรทัศน์ทำให้เขาตัดสินใจเปิดร้าน “Morimoto” ของตัวเองที่ฟิลาเดลเฟีย โดยออกแนวผสมผสานญี่ปุ่น-ตะวันตก หรือ “Fusion” ซึ่งโมริโมโตะได้ชื่อว่ามีวิธีการนำเสนอที่น่าตื่นเต้น และแปลกตา

Morimoto / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Morimoto / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

หากใครได้มีโอกาสไปร้านที่นิวยอร์ค หรือไม่เคยก็ลองเปิดดูเว็บไซด์ จะเห็นว่า การดึงดูดลูกค้า ไม่เพียงมาจากการจัดวางอาหาร แต่รวมไปถึงการตบแต่งร้าน โต๊ะนั่ง เคาน์เตอร์ ตลอดจนบาร์ที่มีเครื่องดื่ม Cocktails และสาเกที่มีให้เลือกหลากหลาย

ปัจจุบัน “Morimoto” มีสาขาในทั่วสหรัฐฯกว่า 10 แห่ง ประสบความสำเร็จมากที่นิวยอร์ด นาปาเวลเลย์ และฮาวาย ขยายข้ามมาที่ญี่ปุ่น อินเดีย (มุมใบ และนิวเดลี) ล่าสุดแน่นอนครับ กรุงเทพมหานครบ้านเราด้วย

Morimoto / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Morimoto / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

โมริโมโตะกรุงเทพตั้งอยู่ในบริเวณอาคารด้านหน้าตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย “มหานคร Cube” ชั้นล่างเป็น “Dean & Deluca” ซุปเปอร์และร้านอาหารสไตล์ “Deli” ส่วนชั้นบนเป็น  “L’Atelier de Joel Robuchon” ร้านระดับดาวมิชิลิน เรียกว่า “คู่ชก” สมศักดิ์ศรี เป็น “แม่เหล็ก” ให้คนมาใช้สตางค์หาอาหารอร่อยๆระดับโลกกินได้  ถ้าไม่หมดตัวไปก่อน (ฮา)

ภายในร้านตกแต่งทันสมัย มีหลายมุม และมีบริเวณภายนอก นั่งสบาย แหงนหน้ามองหายอดตึกมหานครได้ บริเวณบาร์มีโซฟานั่งสังสรรค์ และมีเคาน์เตอร์โอมากาเสะ (Omakase) เชฟจัดเป็นคอร์สให้ นั่งได้ประมาณ 10-12 คน ด้านที่เป็นโต๊ะนั่งกินข้าว เรียบง่าย อีกมุมมีห้องวีไอพี วิวดี จัดปาร์ตี้ส่วนตัวได้

Morimoto / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ Morimoto / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Morimoto / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

สำหรับอาหารนั้น พนักงานมีความรู้แนะนำได้ดี มีพนักงานพูดภาษาอังกฤษได้ ผมไล่ตามคำแนะนำ การนำเสนอและรสชาติใช้ได้ทุกเมนู อย่างว่านะครับจะให้เสียชื่อ Fusion ของเขาได้อย่างไร เวลาไปอย่าไปกินแต่ “ปลาดิบรวม” ซึ่งผมลองสั่งมาให้เพื่อนญี่ปุ่นชิม และต้องขอบอกตามตรงว่าเหมือนๆที่อื่น ไม่ได้โดดเด่น ราคาแพงด้วย (3,000.-) เก็บตังค์ไว้ทานอย่างอื่นจะคุ้มกว่า

จานเด็ดที่ลองเริ่มจาก Toro Tartare มีช้อนเล็กให้ตักปลาโทโร่ดิบ ป้ายกับวาซาบิ โนริเปียก ไข่ปลาคาร์เวีย (น้อยไปหน่อย) และ Sour Cream แปลกและอร่อยดี (650.-) Mizuhiki Sashimi Caesar Salad ม้วนมาในห่อพลาสติก เปิดแล้วผักกับปลาแซลมอนกระจายไปทั่วจาน (320.-) Wagyu Beef Carpaccio เนื้อดี ซอสได้ที่ (750.-) Tuna Pizza จานนี้แนะนำ ปลาสด เด็กๆน่าจะชอบ (390.-) ส่วน Morimoto Pork Chop and Apple Sauce ไม่ใช่สเต็กหมูซอสแอปเปิ้ลสไตล์อเมริกันธรรมดา แต่มีกลิ่นอายญี่ปุ่น ทำให้น่าสนใจ (990.-)

Morimoto / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Morimoto / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

ผมยังได้ลองค็อกเท็ล ที่นี่เขามีผู้จัดการด้านนี้คอยแนะนำ เด็กหนุ่มมีความรู้ กระตือรือร้น จนยอมสั่งตาม เป็น “Rakkasei” มีเบอร์เบิน เนยถั่ว ครีมวนิลา ตบท้ายด้วยขนมเป็น S’more กับไอศกรีม Sorbet Trio ล้างปากสดชื่น

ไม่ได้ไปอเมริกา เก็บค่าตั๋วเครื่องบิน กินที่เมืองไทยได้ครับ!!

…………………………………………………………………………….

 

 

Morimoto
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่  10 กันยายน 2559 

 

Related posts:

  1. Bunker / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   “Bunker – บังเกอร์” ภาษาอังกฤษแปลว่า “หลุมหลบภัย” ก่อสร้างด้วยคอนกรีต ส่วนฝังใหญ่อยู่ใต้ดิน เพื่อให้ทนทานต่อระเบิดที่ทิ้งลงมาจากเครื่องบิน หรือ...
  2. เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ...
  3. ดารัน The Owl / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   “ทำไมจึงมี “นกฮูก” เต็มไปหมด” ผมถามคุณดารัน วิสุทธิผล เจ้าของร้าน “Thirsty Owl-นกฮูกกระหายน้ำ” เอกมัย...
  4. Le Petit Bistrot / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ในบรรดาร้านอาหารฝรั่งเศสเก่าแก่ดั้งเดิมในเมืองไทย ประเภทผู้ใหญ่รู้จัก แต่เด็กงงว่าอยู่ที่ไหน มีชื่อคุ้นหูอย่าง Metropolitan, Le Vendome และ Le...
  5. The Missing Burro / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ช่วงนี้เห็นโฆษณาอาหารสเปนและเม็กซิกันจำนวนมาก ร้านใหม่ๆเปิดกันเต็ม เลยต้องเริ่มสำรวจใหม่ เมื่อเก่าก่อน 20 กว่าปีที่แล้วร้านประจำและชอบเป็นพิเศษเห็นจะเป็น “Señor Pico” บนโรงแรม...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top