‘ชุมชนป้อมฯ’ ไม่พอใจ กทม. รื้อบ้านเกินข้อตกลง

 

เกิดเวทีเจรจาทำความเข้าใจ ระหว่างกรุงเทพมหานคร และ ชุมชนป้อมมหากาฬ อย่างกะทันหัน ในช่วงบ่ายวันนี้ (4 ส.ค.) หลังชาวชุมชนไม่พอใจที่กรุงเทพมหานคร ดำเนินการรื้อถอนอาคารภายในชุมชนป้อมมหากาฬ นอกเหนือจากข้อที่ตกลงร่วมกัน

ชาวชุมชนป้อมมหากาฬ แสดงท่าทีไม่พอใจอย่างรุนแรง และปิดทุกช่องทางเข้าออกชุมชนทันที หลังจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาของกรุงเทพมหานคร ดำเนินการรื้อถอนบ้านเลขที่ 203 ภายในชุมชนป้อมมหากาฬ ซึ่งอยู่เหนือข้อตกลงร่วมกันระหว่าง กทม. กับ ชุมชน ในการรื้อถอนอาคาร 12 หลัง ระหว่างวันที่ 3-4 กันยายนนี้ ก่อนจะหาทางออกอื่นร่วมกันภายหลัง

นายธวัชชัย วรมหาคุณ ประธานชุมชนป้อมมหากาฬ บอกว่า เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร ดำเนินการโดยลุแด่อำนาจ และส่งผลต่อกระบวนการมีส่วนร่วม ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ขณะที่ นายภัทรุฒม์ ทรรศรานนท์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ผู้อยู่อาศัยในบ้านเลขที่ 203 เรียกร้องให้กทม.ดำเนินการรื้อถอน แต่กทม.ไม่ได้แจ้งให้ชุมชนทราบ ขณะนี้ ยุติการรื้อถอนแล้ว

ด้าน นางอังคณา นีละไพจิตร์ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ในฐานะตัวกลางระหว่างกทม.กับชุมชน เสนอให้ กทม.ปฏิบัติตามข้อตกลงเดิม ที่จะรื้อถอนบ้านจำนวน 12 หลัง และ เหลือบ้านไม้อายุ 80 ปีไว้ ส่วนบ้านที่ผู้อาศัยเสนอให้รื้อถอนหรือย้ายทรัพย์สิน นางอังคณาเสนอให้รอการเจรจาหาทางออกที่จะเกิดขึ้นภายหลัง จะเป็นทางออกที่ดีกว่า

 

ที่มา voiceTV

Related posts:

  1. นายกฯส่งสุภรณ์ถกแกนนำแก้ราคายางขออย่าปิดถนน3กย นายกรัฐมนตรี ส่ง ‘สุภรณ์’ ถกเครือข่ายสวนยาง ทั่วประเทศ บ่ายนี้ ขอไม่ให้ชุนนุมใหญ่ ในวันที่ 3 กันยายน...
  2. คณะกรรมการสิทธิฯ ในพม่า เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษทางการเมือง   (BBC 11/10/11) คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนชุดใหม่ที่ถูกจัดตั้งเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาของพม่า เรียกร้องให้ประธานาธิบดีปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองในประเทศ ในจดหมายที่ตีแผ่ต่อสื่อในพม่า คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ผู้ที่มิได้กระทำการอันเป็นการคุกคามต่อความมั่นคงของรัฐจะต้องถูกปล่อยจากการคุมขังเพื่อมาช่วยกระบวนการสร้างชาติ ความเคลื่อนไหวนี้ถือเป็นกระบวนการหนึ่งของรัฐบาลในการพัฒนาชื่อเสียงของพม่าในสายตานานาอารยประเทศ...
  3. ตรวจโครงการฝากบ้านกับตำรวจ วันนี้ ( 22 ธ.ค.)  พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร. และเลขาธิการป.ป.ส. พร้อม พล.ต.ต.มานิต วงศ์สมบูรณ์...
  4. ดินไหวจีนยอดดับพุ่ง 89รายเจ็บกว่า500 สูญหายอีก17 ยอดผู้เสียชีวิตเหตุแผ่นดินไหว 5.9 R ในมณฑลกานซู ประเทศจีน ล่าสุด 89 ราย บาดเจ็บ 584...
  5. ดีเดย์วันนี้ ร.ฟ.ท. เข้าบริหารตลาดจตุจักรแทน กทม. ร.ฟ.ท. เข้าบริหารตลาดนัดจตุจักรวันนี้วันแรก หลัง กทม. หมดสัญญา ด้าน สน.บางซื่อ จัดกำลัง 20 นาย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top