สปท.แจงชง ทหารคุมเลือกตั้งจับซื้อเสียง สู่ยุคมหาดไทยจัดเลือกตั้งแทนกกต.

 

ปัดฝุ่น ข้อเสนอ ร่างรธน. ฉบับ “บวรศักดิ์” “เสรี – วันชัย” แจง คืนอำนาจมท. จัดลต. ปม เปิดทาง คสช.ระดมทหาร-ตร.ช่วยลต. หวั่น กกต.คุมไม่อยู่

เมื่อวันที่ 1 กันยายน นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกมธ.การเมือง สปท. กล่าวว่า ข้อเสนอของสปท.เรื่องการให้กระทรวงมหาดไทยเข้ามาดำเนินการจัดการเลือกตั้งนั้น หมายถึงการให้กระทรวงมหาดไทยเป็นหน่วยงานฝ่ายปฏิบัติในการจัดการเลือกตั้ง เช่น การใช้เจ้าหน้าที่จากกระทรวงมหาดไทยมาประจำหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศ แทนกกต.รวมถึงเรื่องอื่นที่กกต.จะมอบหมายให้ปฏิบัติ ส่วนการวินิจฉัยให้ใบเหลือง ใบแดง ยังเป็นของกกต.เช่นเดิม เพื่อบริหารจัดการอำนาจให้มีประสิทธิภาพ ส่วนข้อเสนอบทเฉพาะกาลที่ให้คสช.ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับกกต.ในการควบคุมการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมนั้น หมายถึงการให้คสช.มีหน้าที่ควบคุมดูแลความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้ง คอยสอดส่องดูแลไม่ให้มีการทุจริตซื้อเสียง โดยใช้กำลังทหารเข้ามาช่วยตรวจจับการซื้อเสียง เพื่อไม่ให้มีการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง รวมทั้งให้เข้าไปช่วยงานตามที่กกต.ร้องขอมา แต่ไม่ถึงขั้นที่คสช.จะมีอำนาจเหนือกกต.ในการจัดเลือกตั้ง หรือจะเข้ามามีส่วนร่วมวินิจฉัยคดีทุจริตเลือกตั้งร่วมกับกกต.

นายวันชัย สอนสิริ กมธ.การเมือง สปท. กล่าวว่า ข้อเสนอของสปท.การเมือง ไม่อยากให้กกต.เป็นผู้จัดการเลือกตั้ง โดยให้กระทรวงมหาดไทยมาดำเนินการจัดเลือกตั้งแทนในทางปฏิบัติทั้งหมด เหมือนข้อเสนอก่อนหน้านี้ตามร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ โดยกกต.จะมีหน้าที่แค่กำกับดูแลการเลือกตั้งและการวินิจฉัยคดีให้ใบเหลือง ใบแดงเท่านั้น การให้กระทรวงมหาดไทยมาจัดการเลือกตั้งเองจะมีประสิทธิภาพกว่า ซึ่งไม่ใช่การย้อนยุคไปเหมือนในอดีต เพราะถึงอย่างไรกกต.ยังคงมีอำนาจกำกับดูแลตรวจสอบ กระทรวงมหาดไทยยังเป็นลูกน้องของกกต.อยู่ดี ส่วนการตั้งรางวัลนำจับ 1 แสนบาทแก่ผู้ชี้เบาะแสทุจริตเลือกตั้งนั้น เป็นแรงจูงใจ และสนับสนุนให้ประชาชนตื่นตัวมีส่วนร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐ แต่หากใครสร้างหลักฐานเท็จเพื่อหวังรางวัลนำจับ จะมีบทลงโทษรุนแรงคอยควบคุมอยู่ไม่ให้กลั่นแกล้งกันได้ ซึ่งกว่าจะได้รางวัลนำจับต้องพิสูจน์พยานหลักฐานจนคดีถึงที่สุดแล้ว

นายวันชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการให้คสช.ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับกกต.ในการควบคุมการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม เกิดจากเจตนาต้องการให้การเลือกตั้งมีความเที่ยงธรรม ซึ่งไม่มั่นใจว่า ลำพังกกต.เพียงอย่างเดียวจะควบคุมการเลือกตั้งให้สุจริตและเที่ยงธรรมได้หรือไม่ ดังนั้น จึงต้องใช้สรรพกำลังของคสช. ทั้งทหาร ตำรวจ เข้ามาช่วยทำงานร่วมกับกกต.อย่างเต็มที่ เพราะกกต.เพียงฝ่ายเดียวอาจจะทำงานยังไม่เข้มแข็งเพียงพอ ดังนั้น คสช.จะเข้ามาช่วยเสริมและสนับสนุนในทุกเรื่อง เพื่อให้เกิดพลังทำให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรม เช่น การสอดส่องดูแลการซื้อเสียง การลงพื้นที่หาข่าวการทุจริตเลือกตั้ง การดูแลความสงบเรียบร้อยในช่วงการเลือกตั้ง

 

ที่มา มติชน

Related posts:

  1. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  2. เบิกตัว ‘วันชัย’ ฆ่าข่มขืนน้องแก้มขึ้นศาลวันนี้ ศาลจังหวัดหัวหิน สั่งเบิกตัว วันชัย แสงขาว จำเลยคดีฆ่าข่มขืนเด็กหญิงบนรถไฟ เพื่อนัดพร้อมคู่ความ ด้านอัยการเตรียมพยานหลักฐานเต็มที่ – ขณะทางเรือนจำ ขังวันชัย...
  3. ด่วน! ประหารชีวิต”เกมส์ วันชัย” คดีฆ่าข่มขืนด.ญ13 ปีบนรถไฟ ชี้ไร้มนุษยธรรม   ศาลพิพากษาประหารชีวิต “เกมส์ วันชัย” ฆ่าข่มขืนน้องแก้ม เด็กหญิงวัย 13 ปี ก่อนโยนศพลงรถไฟ ระบุเป็นการกระทำที่อุกอาจ...
  4. สวนกลับ! เพื่อไทยยก 5 เหตุผล ที่ “วันชัย” ไม่ควรเชียร์ “บิ๊กตู่” อยู่ต่ออีก 2 ปี เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี นายวันชัย สอนศิริ...
  5. พรรคประชาธิปไตยใหม่ร่วมรัฐบาล แตะ 300 เสียง ยงยุทธ แถลง ดึง พรรคประชาธิปไตยใหม่ ร่วมรัฐบาล เสียงแตะ 300 นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top