ไพบูลย์ ชงเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ต้องหาเสียง ให้กกต.พิมพ์แจกตามบ้าน

 

 

  ไพบูลย์ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูป ผุดไอเดียเลือกตั้ง ส.ส. ไม่ต้องปราศรัยหาเสียง ชี้ส่งประวัติ-นโยบายพรรค ให้ กกต. พิมพ์แจกทุกครัวเรือน เลียนแบบประชามติ เชื่อการเลือกตั้งจะบริสุทธิ์ ยุติธรรม
         วันที่ 31 สิงหาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ กล่าวว่า ตนมีข้อสังเกตเกี่ยวกับการทำประชามติ 4 ข้อ คือ

         1. ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์โดยไม่มีอามิสสินจ้าง เป็นการใช้ดุลพินิจของตนเอง

2. ในการดำเนินการออกเสียงประชามติไม่ต้องไปหาเสียง เพราะคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ส่งสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงประชามติไปยังผู้มีสิทธิ์ ทุกบ้าน

3. ผลประชามติออกมาเป็นที่ยอมรับในสากล

4. จำนวนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงประชามมติ 50 ล้านคน มีผู้มาใช้สิทธิ์ออกเสียงจำนวน 29.74 ล้านเสียง ซึ่งถือเป็นจำนวนเกินครึ่งของผู้มาใช้สิทธิ์ ดังนั้นควรถอดบทเรียนจากการทำประชามติในครั้งนี้

ดังนั้นตนจึงเห็นว่าในการเลือกตั้ง ส.ส. ควรให้ประชาชนใช้ดุลพินิจในการเลือกตั้ง ไม่ต้องมีการหาเสียง โดยให้ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส่งประวัติและนโยบายพรรคไปให้ กกต. เพื่อจัดพิมพ์เอกสารส่งไปให้ผู้มีสิทธิ์ทุกครัวเรือน ไม่ต้องมีการรณรงค์ปราศรัย ไม่มีหัวคะแนนไปเคาะประตูบ้าน แต่เป็นเรื่องที่ กกต. จะเป็นผู้จัดสถานที่ติดป้ายหาเสียง ผู้สมัครจะหาเสียงต้องไปเพียงคนเดียว มีผู้ติดตามไม่เกิน 5 คน มีรถหาเสียง 1 คัน เฉกเช่นการหาเสียงของประเทศญี่ปุ่น

         โดยสิ่งเหล่านี้จะทำให้ผู้สมัครไม่ต้องตกอยู่ภายใต้นายทุนหรือผู้มีอิทธิพลทางการเมือง รวมถึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการลงรับสมัครอีกด้วย เชื่อว่าการเลือกตั้งจะบริสุทธิ์ ยุติธรรม อย่างไรก็ตาม ขอฝากให้คณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กกต. นายกรัฐมนตรี และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ช่วยพิจารณาด้วย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

Related posts:

  1. ‘ไพบูลย์’ ประกาศ ตั้ง ’พรรคประชาชนปฏิรูป’ ลั่นหนุน ’บิ๊กตู่’ นั่งนายกฯต่อ   นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แถลงว่า หลังจากที่ร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงผ่านประชามติไปแล้ว โดยเฉพาะประเด็นคำถามพ่วงที่ให้ ส.ว.เลือกนายกฯได้ ตนเป็นคนแรกๆ...
  2. ‘ไพบูลย์’ เปิดแนวทางนำ ‘พล.อ.ประยุทธ์’ เป็นนายกฯ คนนอก   อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และผู้ก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป เปิดเผยแนวทางเสนอชื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งตามรัฐธรรมนูญใหม่ ด้านพรรคประชาธิปัตย์ เตือนกรธ.ต้องแก้ไขร่างตามหลักการที่ประชาชนเห็นชอบ เว็บไซต์เดลินิวส์รายงานอ้างอิงคำสัมภาษณ์นายไพบูลย์ นิติตะวัน...
  3. ไพบูลย์ ตั้งพรรคการเมืองหนุน ประยุทธ์นั่งนายกฯ / Brain Wake   รายการ Brain Wake ประจำวันที่ 13 สิงหาคม 2559  Brain Wake...
  4. ไพบูลย์ ส่งรายชื่อ ปวิน ผู้ต้องหาคดีอาญามาตรา 112 ให้ทูตญี่ปุ่นแล้ว   พล.อ. ไพบูลย์ คุ้มฉายา ส่งรายชื่อ ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ผู้ต้องหาคดีอาญามาตรา 112 ให้ทูตญี่ปุ่นแล้ว...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top