The Hel(l)met show EP.148 : ผู้บริโภคไร้ค่าคุมครอง ก้มหน้ารับชะตากรรม

The Hel(l)met show EP.148 : ผู้บริโภคไร้ค่าคุมครอง ก้มหน้ารับชะตากรรม

The Hel(l)met show EP.148 : ผู้บริโภคไร้ค่าคุมครอง ก้มหน้ารับชะตากรรม

 

ข่าวคราวการฟ้องร้องระหว่างผู้บริโภคและบริษัทผู้ผลิตสินค้าหรือบริการต่างๆ มีมาให้เห็นกันเนืองๆ ทั้งลูกค้าธนาคารที่เงินหาย ผู้ใช้บริการของโอเปอเรเตอร์สัญญาณมือถือที่เมื่อยกเลิกใช้เบอร์แล้วไม่ได้รับเงินคืน ลูกค้าที่เสียค่าสมัครกับช่องทีวีรายหนึ่งที่จอดำไปแล้ว มีทั้งเคสที่เรียกร้องสำเร็จและไม่สำเร็จแต่ดูแล้วเห็นจะเป็นอย่างหลังเสียมากกว่า

อ.พิชญ์เล่าว่าในต่างประเทศ เราจะได้เห็นมีการทดสอบคุณภาพสินค้า การเปรียบเทียบสรรพคุณสินค้าระหว่างแบรนด์กันแบบจะจะ อ.พิชญ์ตั้งคำถามว่าถ้ากฎหมายไทยคุ้มครองผู้บริโภคเหมือนในสหรัฐ เช่น การเปลี่ยนคืนสินค้าได้ภายใน 7 วัน หรือ 30 วัน จะเป็นอย่างไร แต่ถ้ามองในแง่บวกเริ่มเห็นสินค้าต่างๆเริ่มมีการรับประกันคุณภาพนานขึ้น ซึ่งก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

คุณสุรนันทน์เล่าเมื่อตอนทำงานการเมืองว่าเคยอยู่ในชุดทำงานที่ผลักดันกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะหากมีการคุ้มครองผู้บริโภคที่เข้มข้นก็อาจจะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจเช่นกัน เนื่องจากเป็นต้นทุนที่เพิ่มขึ้น แต่ในมุมส่วนตัวมองว่ายิ่งมีการคุ้มครองผู้บริโภค ทำให้คนมั่นใจว่าได้รับการคุ้มครอง ทำให้เศรษฐกิจยิ่งพัฒนา

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

ดูวีดีโอได้ที่นี่ >> https://www.youtube.com/watch?v=GWp-8T9ftLs

The Hellmet Show

ผู้บริโภคไร้ค่าคุมครอง ก้มหน้ารับชะตากรรม

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 46 : การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า แต่อเมริกาไม่ได้รักเราแล้ว “พิชญ์-สุรนันทน์” หลังสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ(FAA)ประกาศลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินของไทยจากประเภทที่ 1 มาเป็นประเภทที่ 2 เนื่องจากการถูกลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินให้อยู่ในประเภทที่ 2 นั้นหมายความว่าประเทศนั้นๆ บกพร่องในแง่ของกฎหมายหรือกฎระเบียบที่จำเป็นในการควบคุมตรวจสอบสายการบินต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรฐานขั้นต่ำของนานาชาติ นี่อาจจะเป็นเรื่องใหม่ของสังคมไทยที่ไม่ได้รับรู้กันในวงกว้างเกี่ยวกับFAA เนื่องจากการบินโลกจะต้องมีมาตรฐานการบินมีกระบวนการขอนุญาตในการทำสายการบินพาณิชย์ที่ต้องมีมาตรฐาน...
  3. The Hel(l)met show : ร่างโดยคนนอก ประชามติโดยคนใน แต่งตั้งโดย..ใครข้างนอก?   รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค”  ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”...
  4. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  5. The Hel(l)met Show EP.116 : วิน ‘Grabbike’ ผิดกฎหมาย แต่ถูกใจผู้บริโภค   จากกรณีนิสิตรายหนึ่งได้เรียกใช้บริการมอเตอร์ไซค์รับจ้างผ่าน GrabBike แต่กลับถูกวินรถจักรยานยนต์ในพื้นที่เข้ามาขัดขวาง พร้อมดึงกุญแจรถ GrabBike ออกมา และยืนยันว่านิสิตต้องใช้บริการวินฯในพื้นที่เท่านั้น เพราะ Grabbike...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top