รัฐฯโยนหินถามทาง แบ่งรถวิ่งตามวันทะเบียนคู่-คี่ แก้รถติด

 

สรรเสริญ โยนหินถามทาง เสนอโมเดลหลายแนวทางแก้ปัญหารถติดในกรุงเทพฯ เช่น กำหนดวันวิ่งรถ เลขทะเบียนคู่-คี่ ชี้ต้องให้สังคมช่วยกันวิเคราะห์ ย้ำเป็นเพียงแนวทางหนึ่งเท่านั้น ยังไม่ได้ตกลงใจจะทำ

วันที่ 30 สิงหาคม 2559 มีรายงานว่า พล.ต. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงการแก้ปัญหาการจราจรที่ติดขัดในกรุงเทพฯ ว่า สังคมจะยอมรับหรือไม่ หากมีการกำหนดวันวิ่งรถ ให้วันหนึ่งวิ่งรถทะเบียนคู่ อีกวันวิ่งรถทะเบียนคี่ หรือกำหนดให้จ่ายค่าบริการพิเศษในบางเส้นทาง หรือกำหนดให้รถหนึ่งคัน มีผู้โดยสารอย่างน้อย 2 คน ซึ่งเรื่องแบบนี้ต้องสอบถามให้สังคมช่วยกันวิเคราะห์วิพากษ์วิจารณ์ แต่ไม่ได้หมายความว่าตกลงใจจะทำ เพียงเป็นแนวทางการแก้ปัญหา ซึ่งทางภาคสังคม ภาควิชาการ เอ็นจีโอ ต้องช่วยกันคิดวิเคราะห์ ว่าวิธีการแบบไหนเหมาะสมและสังคมยอมรับ ซึ่งเมื่อสังคมยอมรับแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและทางรัฐบาลก็อาจรับข้อเสนอมาพิจารณาต่อไป

ขณะที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี เกี่ยวกับแนวทางการแก้ปัญหาจราจร จากกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศจัดอันดับให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีปัญหารถติดมากที่สุดในโลก ว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังเร่งแก้ปัญหาการจราจรติดขัดทั่วทุกพื้นที่กรุงเทพฯ พร้อมระบุถึงสาเหตุของปัญหาดังกล่าว มาจากการเจริญเติบโตของเมืองที่ไม่มีคุณภาพ และการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เป็นนโยบายรถคันแรกของรัฐบาลที่ผ่านมา ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการศึกษามาตรการกำหนดกฎหมายการคมนาคม ใหม่ และการพัฒนาผังเมืองที่จะขยายความเจริญไปสู่ภูมิภาค เพื่อความลดความแออัด ซึ่งสิ่งสำคัญ ในการแก้ปัญหาต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า ปัญหาการจราจรเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยาก เนื่องจากหลายมาตรการไม่สามารถใช้ได้ในประเทศไทย เช่น การเก็บค่าธรรมเนียมใช้เส้นทาง การกำหนดวันในการเดินรถ หรือการรณรงค์ให้ใช้รถร่วมกัน อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคอยประจำจุดที่มีปัญหาการจราจรติด ขัด เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

 

ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN

 

Related posts:

  1. ‘ประยุทธ์’ ขอสหรัฐฯอย่าเร่งเลือกตั้ง ยันเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย นายกรัฐมนตรี ชี้แจงข้อเรียกร้องของสหรัฐอเมริกา ยืนยันรัฐบาลยึดหลักประชาธิปไตย ขออย่าเร่งรัดการเลือกตั้ง  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช....
  2. ‘พล.อ.ประยุทธ์’ โมโหสื่อทำเสียมาดผู้นำ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่พอในสื่อมวลชนบางสำนัก ที่นำเสนอข่าวติติง จนเสียบุคลิกความเป็นผู้นำ ขณะเดียวกัน เปิดเผยว่า ครอบครัวไม่เห็นด้วยที่มาเกี่ยวข้องกับการรัฐประหาร   นี่เป็นข้อวิพากษณ์วิจารณ์สื่อมวลชนอีกครั้ง...
  3. พลเอกประยุทธ์ ยัน ไม่เลิกอัยการศึก แนะงดจัดเวทีวิจารณ์รัฐบาลในทางลบ   พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยืนยัน ไม่ยกเลิกกฎอัยการศึก หรือคำสั่งเกี่ยวกับสื่อมวลชน พร้อมแนะนำ ไม่ให้จัดเวทีวิจารณ์รัฐบาลในทางลบ หลังคณะทำงานสื่อ เพื่อการปฏิรูปประเทศไทย...
  4. ให้ตาย ‘บิ๊กตู่’ ก็ไม่เลิกอัยการศึก นายกรัฐมนตรี ตอบโต้ผู้แทนจากสหรัฐอเมริกาไม่มีทางยกเลิกการประกาศบังคับใช้กฏอัยการศึกในประเทศไทย  หากดำเนินการตามที่ร้องขอทุกอย่างที่ทำมาจะเสียเปล่า  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่กังวลที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีของประเทศสหรัฐอเมริกาพบปะกับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และแสดงความกังวลต่อสถานการณ์การเมืองในประเทศไทย...
  5. โหวตนายกฯ คาด ‘ประยุทธ์’ ไร้คู่แข่ง ประเด็นใหญ่วันนี้หนีไม่พ้น การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งสมาชิก สนช. อาจเสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เพียงชื่อเดียว ขณะที่ การสรรหา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top