The District / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

The District / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

The District / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

โรงแรมชั้นหนึ่งระดับ 5 ดาวในกรุงเทพฯ มีร้านอาหารฝรั่งขึ้นชื่อหลายแห่ง แน่นอนเมื่อระดับนี้ย่อมราคาแพง กินเป็นข้าวแกงทุกวันไม่ได้ ปะเหมาะเคราะห์ดีมีคนเลี้ยง หรือนานๆทีพาครอบครัวไปลิ้นลองย่อมพอไหว เน้นนะครับเน้นว่า “นานๆที”

ที่ได้ไปมาอันดับต้นๆ คงไม่พ้น “Le Normandie – เลอ นอมันดี” แห่งโรงแรมแมนดารินโอเรียนเต็ล อาหารฝรั่งเศสระดับดังไปทั่วโลก ไม่มีที่ติทั้งบริการ อาหาร และบรรยากาศ ที่มองเห็นวิวสวย สมราคาบัตรเครดิตที่รูดผ่าน หุหุ ส่วนอีกแห่งที่ไปมาหลายเที่ยว เห็นจะเป็น “Fireplace Grill” โรงแรมอินเตอร์คอนฯ เพลินจิต ร้านนี้อยู่ชั้นใต้ดิน ไม่มีวิว แต่บรรยากาศอบอุ่น เป็น “Steakhouse” เนื้อสเต็กนุ่มรสเลิศ เพื่อนฝรั่งหลายคนบอกว่าดีที่สุดแห่งหนึ่ง ถึงขั้น “Best Steak in Bangkok” ไม่แพ้ร้านดังๆในมหานครนิวยอร์ค

ที่ชั้น 31 โรงแรมแลนด์มาร์ค สุขุมวิท ใกล้ซอยนานา มี “Rib Room & Bar Steakhouse – RR&B” มองเห็นวิวตึกระฟ้าของกรุงเทพฯ ห้องอาหารโปร่งนั่งสบาย แนะนำที่ริมหน้าต่าง เมนูหลากหลาย โฆษณาว่าเป็น “Probably the Best Steak in Bangkok” เหมือนไม่มั่นใจเพราะใช้คำว่า “Probably – คงจะ” หรือใช้แบบไทยๆ “ถ่อมตน” ไว้ก่อน ให้ผู้บริโภคตัดสิน ว่าจะถามเจ้าของหลายครั้งแล้วยังไม่มีโอกาส ผมว่าอร่อยไม่แพ้ที่อื่น ราคาดีกว่าด้วย (ไม่มาก)

แน่นอนเมื่อพูดถึงสเต็ก โรงแรมอเมริกันอย่าง JW Marriott จะยอมได้อย่างไร “New York Steak House” กล่าฟันไปเลยว่าระดับ “นิวยอร์ค” ซึ่งราคาก็ย่อมประมาณนั้น แต่ต้องยอมครับ เพราะสเต็กได้ที่ ไม่เคยผิดหวัง บรรยากาศการจัดโต๊ะของร้านคล้ายๆ “สเต็กเฮ้าส์” ในนิวยอร์ค บริการดี ไวน์ดี ค็อกเทลได้เรื่อง ครั้งสุดท้ายรับเลี้ยง ไม่ต้องขับรถเอง “มาร์ตินี่” แรงแก้วเดียวอยู่

The District / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

The District / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

สัปดาห์ที่แล้วนึกครึ้มใจ เห็นท่านผู้นำว่าเศรษฐกิจดี ลองเอาเงินในอนาคตในบัตรเครดิตตัวเองใช้สักหน่อย มุ่งมั่นไปกัน 4 คน โรงแรม Marriott เหมือนกัน แต่โรงนี้ใหม่กว่า “Bangkok Marriott Hotel” อยู่ปากซอยสุขุมวิท 57 ชื่อ “The District” เป็นสเต็กเฮ้าส์สไตล์อเมริกันแบบเดียวกัน และด้วยเป็นร้านใหม่ พื้นที่จึงโอ่งโถงกว่า โปร่งนั่งสบาย มีห้องเก็บไวน์ใหญ่ประดับให้เห็น (และเลือกได้) ครัวเปิดมีกระจกกั้นบางส่วน เห็นไฟลุก รุกเร้าให้ลองสั่งอาหารทันที

มาไม่กินเนื้อก็อย่ามา “สเต็กเฮ้าส์” แต่เริ่มจานแรก สั่งหอยนางรม Fin de Claire Oysters เกือบพลั้งปากสั่งไป 1 โหล เห็นราคาถอยมาหน่อย ครึ่งโหล 945.- บาท แต่ตัวได้ขนาด สด รีบกินซะ เพราะเพิ่งเห็นข่าวในต่างประเทศว่า ภาวะโลกร้อนจะส่งผลกระทบต่อการเลี้ยงหอยนางรม และถ้าไม่แน่ใจในแหล่งหรือร้านที่ขาย อย่าสั่งนะครับ เพราะอาจมีเชื้อโรค สำหรับร้านระดับนี้พอไว้ใจได้ มาหลายคนทำให้สั่งและลองได้หลายเมนู สลัดเป็นซีซ่าร์ “District Caesar Salad” (450.-) ผักกาดโรเมน เบคอนทอดกรอบ และชีส Parmigiano-Reggiano แนะนำครับ เรียกน้ำย่อยได้ดี สั่งมาคู่กับ Tuna Tartar (590.-)

The District / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

The District / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

จานหลัก 4 จาน “Australian Angus Beef Grain-Fed Diamantina Black Angus” (Tenderloin 180g – 1,510.-) “Australian Wagyu Beef – Stockyard Wagyu MBS 5” (Tenderloin 180g – 1,835.-) “American Beef USDA Prime Angus” (Ribeye 300g – 2,490.-) และ “District Wagyu Beef Burger” (690.-) เสิร์ฟกับเบคอน มะเขือเทศ ชีส Cheddar และมันฝรั่งทอดชิ้นใหญ่

เนื้อดีแน่ ราคาทำให้ต้องเคี้ยวเอื้องเหมือนวัว ทั้งๆที่เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ เพราะรู้สึกว่ากลืนเร็วไปจะเสียดาย และขอบอกว่า “เบอร์เกอร์” ถูกสุด อร่อยสุด ด้านเครื่องเคียงเห็ดผัด (Sautéed Mushrooms) มันฝรั่งทอด (Triple-Cooked Hand-Cut Chips) มันบด (Mashed Potatoes) ทั้งสามเฉยๆ และ มักกาโรนีชีส (Cheddar Crusted Macaroni & Cheese) อย่างหลังใช้ได้ ปิดท้ายขนมของผม Apple Pie หากินอร่อยยากในเมืองไทย ที่นี่ไม่เสียชื่อเป็นร้านอเมริกัน

The District / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

The District / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

ขอตินิดเดียว ถึงบริการจะดี แต่ดูพนักงานน้อยไปหน่อย ดูแลไม่ทั่วถึง ขนมออกช้า (มาก) จนต้องมาขอโทษขอโพยกัน อาจเพราะร้านเปิดใหม่ แต่ระดับนี้แล้ว พลาดไม่ได้ครับ ส่วนความอร่อยนะ อร่อย ไฮโซไฮซ้อไปกันนะครับ สำหรับคนอย่างเราเช็คบิลแล้วต้องบอก บก. ว่าไม่คุ้มค่าคอลัมน์ แถมยังต้องขายก๋วยเตี๋ยวอีกหลายชาม กว่าจะแวะกลับมาใหม่ได้!!

The District / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

The District / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

…………………………………………………………………………….

 

 

The District
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่  27 สิงหาคม 2559 

 

Related posts:

  1. ลิน @NY Style Steak & Burger / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ผมรู้จักร้านนี้เพราะ Jake Needham นักเขียนนวนิยายชื่อดัง ที่หลายเรื่องเกี่ยวกับเมืองไทย เช่น The Big Mango...
  2. หยง & นิกุ @Meat Bar 31 / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วงชีวิตหนึ่งนานมาแล้ว เคยต้องติดตามคุณพ่อซึ่งอยู่กระทรวงการต่างประเทศ ไปใช้ชีวิตต่างแดนที่อาร์เจนตินา อเมริกาใต้โน่น ไกลแสนไกลและไม่อยากไปเท่าใด แต่เมื่อไปแล้ว ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นสเต๊กเนื้อวัวที่นุ่มละลายในปาก หาได้ยากที่อื่นจะเทียบได้ คนทั่วไปหาทานได้ ไม่จำเป็นต้องไต่โรงแรมห้าดาวหรือร้านอาหารราคาแพง...
  3. คาวบอยแห่งอาร์เจนตินา / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   El Gaucho (เอลเกาโช่) เป็นชื่อร้านอาหารอาร์เจนตินาที่มาเปิดในกรุงเทพฯได้สักระยะหนึ่งแล้ว โดยคำว่า “Gaucho” นั้นเป็นการเรียกขานผู้ที่ประกอบอาชีพ หรือมีวิถีชีวิตบนทุ่งราบ (pampas)...
  4. Bunker / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   “Bunker – บังเกอร์” ภาษาอังกฤษแปลว่า “หลุมหลบภัย” ก่อสร้างด้วยคอนกรีต ส่วนฝังใหญ่อยู่ใต้ดิน เพื่อให้ทนทานต่อระเบิดที่ทิ้งลงมาจากเครื่องบิน หรือ...
  5. Mikaku / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ช่วงนี้ “ผี” ญี่ปุ่นเข้า เวลาคิดหาอะไรทานออกแนว “ญี่ปุ่น” หมด และยังสังเกตด้วยว่า มีร้านญี่ปุ่นเปิดใหม่จำนวนมาก ซึ่งเมื่อเข้าไปสำรวจแล้ว...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top