ไทม์ไลน์สวย! กกต. สมชัย เสนอกำหนดเลือกตั้ง ส.ส. 10ธ.ค.60

  กกต. สมชัย ศรีสุทธิยากร เสนอปฏิทินการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 10 ธันวาคม 2560 ตรงกับวันรัฐธรรมนูญ-เป็นช่วงวันหยุดยาว ชี้เป็นเพียงการทดลองเสนอยังไม่ใช่มติ กกต. หากร่างกฎหมายลูกล่าช้า อาจเป็นวันอื่น

วันนี้ (18 สิงหาคม 2559) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานว่า ที่สถาบันพระปกเกล้านายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้กล่าวตอนหนึ่งในการบรรยายหัวข้อพิเศษ “ระบบการเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่” เกี่ยวกับปฏิทินการเลือกตั้งว่า หลังจากดูกำหนดการต่าง ๆ ตามเจตนารมณ์ของรัฐบาลหากเป็นไปตามโรดแม็ป จะมีการเลือกตั้ง ส.ส. ช่วงปลายปี 2560 และหากขั้นตอนการจัดทำกฎหมายลูกไม่มีปัญหาติดขัดใด น่าจะมีการเลือกตั้งใจวันที่ 10 ธันวาคม 2560 ซึ่งตรงกับวันรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดยาวและไม่ใกล้กับช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะมีการจัดงานรื่นเริงซึ่งอาจเกิดการสุ่มเสี่ยงซื้อเสียงได้

นายสมชัย กล่าวต่อว่า กำหนดวันดังกล่าวยังไม่ใช่มติ กกต. แต่เป็นเพียงการทดลองเสนอวันเท่านั้น ยังไม่ใช่วันจริง เพราะต้องรอให้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับ มีผลบังคับใช้ก่อน จึงจะสามารถกำหนดวันเลือกตั้งที่แท้จริงได้ แต่หากการร่างกฎหมายลูกมีความล่าช้าก็อาจไม่ใช่วันดังกล่าว

ที่มา เรื่องเล่าเช้านี้ , kapooknews

Related posts:

  1. กกต.เตรียมแถลงจุดยืน – ‘สมชัย’ ห่วงลต.หลังจับสลากท่ามกลางเหตุปะทะ   เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 ธ.ค. ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร...
  2. “สมชัย” แย้มจ่อเรียกค่าเสียหาย 3 พันล้าน ฝ่ายที่ทำให้เลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เผยกำลังเร่งพิจารณารวบรวมหลักฐานฟ้องเรียกค่าเสียหายจากบุคคลที่ทำให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ 3 พันล้านบาท ชี้ต้องมีคนรับผิดชอบ เพราะเคยส่งสัญญาณไปยังรัฐบาลยุคนั้นแล้ว แต่ยังดื้อเดินหน้าต่อ...
  3. เงิบอีก! สมชัย ท้าสื่อทดสอบสายรัดหีบ แต่กลับดึงทีเดียวขาด   กกต. สมชัย ท้าสื่อทดสอบสายรัดพลาสติกล็อคหีบประชามติป้องกันการทุจริต งานนี้หน้าแตกอีกรอบ เพราะดึงทีเดียวขาด เป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมาก สำหรับกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร...
  4. กกต.สมชัย ชวนคนไปเลือกตั้ง-เปิดตัวแอพฯ “ดาวเหนือ” จีพีเอสนำทาง   “สมชัย” เปิดตัวแอพฯ “ดาวเหนือ” ช่วยนำทางผู้ใช้สิทธิสู่หน่วยเลือกตั้ง มั่นใจระบบไม่ล่ม แม้คนใช้เยอะ เผย เดือนหน้า เปิดตัวแอพ”ตาสัปปะรด”...
  5. ศึกโซเซียล! กกต.สมชัย ไปดูลงประชามติที่สก็อตแลนด์ ใช้ภาษีประชาชนไปเท่าไหร่ ?   วันที่ 14-20 ก.ย. ที่ผ่านมานายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง มีภารกิจเดินทางไปศึกษาดูงานการจัดการเลือกตั้งของประเทศอังกฤษและการลงประชามติเพื่อแยกสก๊อตแลนด์ออกจากสหราชอาณาจักร ร่วมกับนายศุภชัย สมเจริญ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top