The Hel(l)met show EP.143 : Thailand 4.0 นวัตกรรมสานฝันเศรษฐกิจไทยได้จริงหรือ?

The Hel(l)met show EP.143 : Thailand 4.0 นวัตกรรมสานฝันเศรษฐกิจไทยได้จริงหรือ?

The Hel(l)met show EP.143 : Thailand 4.0 นวัตกรรมสานฝันเศรษฐกิจไทยได้จริงหรือ?

 

4.0 คือ ยุคแห่งการอาศัยนวัตกรรม อาศัยแนวคิด จินตนาการ แรงบันดาลใจ เพื่อคิดสิ่งใหม่ ๆ ออกมา ประเทศไทยไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าได้ ถ้าไม่มีนวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ มีแบรนดิ้งของตัวเอง

ซึ่งการที่จะรุกตลาดทั่วโลกนั้นประกอบด้วย การมีแบรนด์ดิ้ง เฮลท์เทค ดิจิทัลเทค ครีเอทีฟ ฟู้ด และ อิเล็กทรอนิกส์ เป็นการเล่นเกมส์นวัตกรรมที่จะทำให้ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไม่ใช้ยุคที่ปลาใหญ่กินปลาเล็ก แต่เป็นใครที่เริ่มเร็วกว่าจะได้เปรียบ

อ.พิชญ์และคุณสุรนันทน์มองประเด็นว่า ภาครัฐต้องการเป็น 4.0 สนับสนุนการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น แต่ในเรื่องเทคโนโลยีหรือธุรกิจดิจิตัลบางประเภทที่รัฐยังไม่เท่าทัน หรือภาคการศึกษาไทยพร้อมขานรับนโยบายเหล่านี้แค่ไหน

หลักสูตรยังผลิตบัณฑิตมาแบบเดิมๆหรือไม่ เศรษฐกิจแบบ 4.0 เน้นการใช้เทคโนโลยีแทนแรงงานคน จะส่งผลกระทบกับตลาดแรงงานและอัตราว่างงานหรือไม่

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

www.youtube.com/watch?v=eY6-UXpxAu0

The Hellmet Show

Thailand 4.0 นวัตกรรมสานฝันเศรษฐกิจไทยได้จริงหรือ?

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. The Hel(l)met Show EP.126 : Sex industry in Thailand จับนาตารี อาบอบนวด   จากกรณีกรมการปกครอง สนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 100 นาย เข้าตรวจสอบ นาตารี เอ็นเตอร์เทนเมนท์ อาบอบนวด ย่านถนนรัชดาภิเษก...
  2. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  3. The Hel(l)met Show EP 46 : การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า แต่อเมริกาไม่ได้รักเราแล้ว “พิชญ์-สุรนันทน์” หลังสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ(FAA)ประกาศลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินของไทยจากประเภทที่ 1 มาเป็นประเภทที่ 2 เนื่องจากการถูกลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินให้อยู่ในประเภทที่ 2 นั้นหมายความว่าประเทศนั้นๆ บกพร่องในแง่ของกฎหมายหรือกฎระเบียบที่จำเป็นในการควบคุมตรวจสอบสายการบินต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรฐานขั้นต่ำของนานาชาติ นี่อาจจะเป็นเรื่องใหม่ของสังคมไทยที่ไม่ได้รับรู้กันในวงกว้างเกี่ยวกับFAA เนื่องจากการบินโลกจะต้องมีมาตรฐานการบินมีกระบวนการขอนุญาตในการทำสายการบินพาณิชย์ที่ต้องมีมาตรฐาน...
  4. The Hel(l)met show : ร่างโดยคนนอก ประชามติโดยคนใน แต่งตั้งโดย..ใครข้างนอก?   รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค”  ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”...
  5. The Hel(l)met Show EP 42 : มหาอำนาจจับมือกัน = สงครามโลกครั้งที่ 3 ? “พิชญ์-สุรนันทน์”   สงครามโลกครั้งที่3 จากเหตุการณ์ก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในหลายประเทศขณะนี้จนมีการตั้งคำถามว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 3 หรือไม่เพราะเหตุระหองระแหงครั้งนี้ทำให้ประเทศมหาอำนาจทั้งสหรัฐอเมริการัสเซีย และยุโรปจับมือกันเพื่อโค้นล่มไอเอส  ซึ่งรูปแบบของสงครามในคราวนี้แตกต่างจากสงครามโลกหรือการรบในอดีตหลายครั้งที่ผ่านมาที่เคยรบกันเพราะอุดมการณ์หรือผลประโยชน์แต่ในครั้งนีเป็นการตีความเรื่องของศาสนามาเกี่ยวข้อง  ดังเช่นสงครามครูเสดเป็นการปะทะกันทางอารยธรรมที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว สำหรับความคืบหน้าของการสถานการณ์ขณะนี้เบลเยี่ยมได้ประกาศปิดเมือง ขณะที่สหรัฐอเมริกาได้ร่วมกับรัสเซียเข้าไปถล่มไอเอสที่ซีเรียที่มีข่าวคราวว่าบางครั้งระเบิดก็ไปส่งผลกระทบต่อฝ่ายที่สหรัฐอเมริกาสนับสนุนอยู่ในซีเรียด้วย ด้านงานวิจัยของตะวันตกก็รายงานข้อมูลออกมาว่า ส่วนใหญ่แล้วประเทศที่เป็นประชาธิปไตยจะไม่รบกันและการเฝ้าระวังการก่อการร้ายก็แบ่งออกเป็น...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top