‘ไพบูลย์’ เปิดแนวทางนำ ‘พล.อ.ประยุทธ์’ เป็นนายกฯ คนนอก

 

อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และผู้ก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป เปิดเผยแนวทางเสนอชื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งตามรัฐธรรมนูญใหม่ ด้านพรรคประชาธิปัตย์ เตือนกรธ.ต้องแก้ไขร่างตามหลักการที่ประชาชนเห็นชอบ

เว็บไซต์เดลินิวส์รายงานอ้างอิงคำสัมภาษณ์นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตแกนนำกลุ่ม 40 สมาชิกวุฒิสภา และผู้ก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป เปิดเผยแนวทางผลักดันพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีปัจจุบัน เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งตามรัฐธรรมนูญใหม่

โดยเตรียมเสนอชื่อตามกลไกบทเฉพาะกาลมาตรา 272 หรือนายกรัฐมนตรีนอกบัญชีรายชื่อพรรคการเมือง เนื่องจากเป็นคนดี ซื่อสัตย์ มีความสามารถ มั่นใจจะได้รับการตอบรับแน่นอน พร้อมเชื่อว่าพรรคจะได้ที่นั่งจากการเลือกตั้งครั้งถัดไปมากพอสมควร

ด้านนายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องกรรมการร่างรัฐธรรมนูญอย่าแก้ไขรัฐธรรมนูญเกินเลยบทบัญญัติ และประเด็นคำถามเพิ่มเติมที่ประชาชนเห็นชอบ

โดยเฉพาะในมาตรา 272 ที่กำหนดให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้เสนอเปิดประชุมร่วมกับวุฒิสภา เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีนอกบัญชีพรรคเท่านั้น หากไม่สามารถเลือกได้ตามกลไกปกติ ดังนั้นกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ควรตัดขั้นตอนใดออกไป

ขณะที่รองศาสตราจารย์ทวีศักดิ์ สูทกวาทิน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ระบุว่า หากที่ประชุมร่วมรัฐสภา /ไม่สามารถเลือกบุคคลมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ สามารถใช้เสียง 2 ใน 3 เปิดทางให้บุคคลนอกบัญชีรายชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ไม่จำเป็นต้องให้สภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้เข้าชื่อก่อน

ขณะนี้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญอยู่ระหว่างแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้สอดรับกับประเด็นคำถามเพิ่มเติม โดยเฉพาะอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรีของวุฒิสภาในช่วง 5 ปีแรก ให้เข้ากับกลไกคัดเลือกบุคคลที่เหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรี โดยสภานิติบัญญัตแห่งชาติ และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ จะหารือร่วมกันในวันศุกร์นี้

 

ที่มา voiceTV

Related posts:

  1. ถ่ายทอดสด พิธีรับโปรดเกล้าฯ ‘พล.อ.ประยุทธ์’ เป็นนายกฯ   วันนี้ (25ส.ค.57)เวลา 10.49 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เตรียมรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้า โปรดกระหม่อม เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่...
  2. โหวตนายกฯ คาด ‘ประยุทธ์’ ไร้คู่แข่ง ประเด็นใหญ่วันนี้หนีไม่พ้น การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งสมาชิก สนช. อาจเสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เพียงชื่อเดียว ขณะที่ การสรรหา...
  3. ‘ประยุทธ์’ ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าประชุมครม. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีขี่จักรยานยนต์ยี่ห้อ Honda ที่มาโชว์จากเต้นท์อาชีวะ ไปยังตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาลก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี โดยนายกฯระบุไม่ค่อยได้ขี่ ส่วนรปภ.นักข่าววิ่งตามวุ่น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา...
  4. ‘พล.อ.ประยุทธ์’ โมโหสื่อทำเสียมาดผู้นำ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่พอในสื่อมวลชนบางสำนัก ที่นำเสนอข่าวติติง จนเสียบุคลิกความเป็นผู้นำ ขณะเดียวกัน เปิดเผยว่า ครอบครัวไม่เห็นด้วยที่มาเกี่ยวข้องกับการรัฐประหาร   นี่เป็นข้อวิพากษณ์วิจารณ์สื่อมวลชนอีกครั้ง...
  5. “พล.อ.ประยุทธ์”สั่งจับตาอุปทูตสหรัฐฯลงพื้นที่เสื้อแดง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ระบุ เชิญนักการเมืองเข้าพบ เป็นการทำความเข้าใจ ไม่ให้แสดงความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม พร้อมสั่งการ จับตาการลงพื้นที่พบปะคนเสื้อแดงของอุปทูตสหรัฐฯ พลตรีสรรเสริญ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top