The Hel(l)met show EP.142 : “โปเกมอนโก” ทะลวงประเทศที่หยุดพัฒนา?

The Hel(l)met show EP.142 : “โปเกมอนโก” ทะลวงประเทศที่หยุดพัฒนา?

The Hel(l)met show EP.142 : “โปเกมอนโก” ทะลวงประเทศที่หยุดพัฒนา?

 

โปเกมอน โก กลายเป็นวาระแห่งชาติในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยความห่วงใยของผู้หลักผู้ใหญ่ว่าอาจจะสร้างปัญหาให้สังคมไทย ซึ่ง Niantic ผู้พัฒนาเกมโปเกมอน โก มีจุดประสงค์ในการสร้างเกมนี้คือช่วยให้ผู้เล่นเรียนรู้จักย่านที่ตนอยู่อาศัยมากขึ้น โดยผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีเสมือนจริงและการใช้จีพีเอสเข้ากับเกม

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เหล่าโปเกมอนจะอยู่ตามสถานที่ที่เป็นแลนด์มาร์กต่างๆ ซึ่งแลนด์มาร์กของไทยกลายเป็นศาลพระภูมิ ห้างสรรพสินค้า สถานที่ราชการ แม้แต่วัดวาอาราม หรือบางเคสโปเกมอนก็ไปอยู่ในบ้านของคนอื่น ทำให้ผู้เล่นต้องตามจับโปเกมอน จนอาจเกิดปัญหาการละเมิดสิทธิของผู้อื่น หรือหลายๆ ครั้งผู้เล่นก็เล่นจนเพลินเดินชนคนอื่น หรืออาจขับรถ หรือขี่รถจักรยานยนต์เพื่อตามจับโปเกมอนจนมีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

รัฐบาลจึงเข้ามาเตรียมทำโซนนิ่งโปเกมอน แต่ในอีกมุมก็มีประโยชน์แก่ผู้ประกอบการที่ปักเสาโปเกสต๊อปที่ร้าน ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้แก่พื้นที่ ให้มีทราฟฟิกคนเข้ามาที่ร้านมากขึ้น

อ.พิชญ์และคุณสุรนันทน์ตั้งคำถามว่า รัฐบาลมีสิทธิเข้าไปจัดการมากแค่ไหน กระทบต่อความมั่นคงของรัฐเพียงใด หรือแทนที่จะเข้ามาควบคุมเกมนี้ ก็อาจนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ แทน เช่น การส่งเสริมให้คนไทยหันมาพัฒนาเกมมากขึ้น หรือดึงดูดคนให้ไปในสถานที่ที่มีประโยชน์ต่างๆ

หรือสุดท้ายที่เราเถียงกันแทบตาย ในที่สุดก็อาจจะเบื่อเกมกันไปเอง?

 

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

 

The Hellmet Show

“โปเกมอนโก” ทะลวงประเทศที่หยุดพัฒนา?

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show (Live) : คุยข่าวกับ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ และสุรนันทน์ เวชชาชีวะ”   Live : The Hel(l)met Show กับ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ และสุรนันทน์...
  3. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  4. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  5. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top