The Hel(l)met Show EP.138 : พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ ยาสามัญประจำบ้าน คสช.

The Hel(l)met Show EP.136 : พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ ยาสามัญประจำบ้าน คสช.

The Hel(l)met Show EP.136 : พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ ยาสามัญประจำบ้าน คสช.

 

การอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ตก็เหมือนขาอยู่ในตะรางไปแล้วข้างหนึ่ง เนื่องจากโลกออนไลน์และคอมพิวเตอร์ มีชุดกฎหมายที่ควบคุมคือ พรบ.คอมพิวเตอร์

กรณีของ น.ส.นริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ ถูกตำรวจ สน.มักกะสัน นำหมายศาลไปจับกุมในคดีที่มีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษโดยแจ้งข้อหาว่ากระทำผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และกระทำผิดพระราชบัญญัติพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 เนื่องจาก น.ส.นริศราวัลถ์ ในฐานะหลานสาวพลทหารวิเชียร เผือกสม ซึ่งเสียชีวิตระหว่างฝึกซ้อมทหารใหม่ในค่ายทหาร ที่จ.นราธิวาส มีการโพสต์ข้อความที่ผู้ร้องระบุว่าทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นในปี 2554 ทางครอบครัวได้รับเงินจากศาลแพ่งแล้ว แต่ยังไม่มีการจับกุมผู้กระทำผิดได้

คุณสุรนันทน์มองว่า ความผิดจะเกิดในกรณีใด หากเปรียบเทียบระหว่าง การโพสต์ขอความเป็นธรรมลงโซเชียลมีเดีย กับ ขอความเป็นธรรมผ่านสื่อเมื่อมีสื่อมาสัมภาษณ์ ถ้าเป็นมาตรฐานทางกฎหมายเกิดคำถามว่าควรเอาพรบ.คอมพิวเตอร์มาใช้ในเรื่องราวเช่นนี้หรือไม่ หากประชาชนเห็นว่าเรื่องดังกล่าวไม่เข้าข่ายความผิด สามารถฟ้องกลับว่านี่ไม่ใช่ พรบ.คอมพิวเตอร์ได้หรือไม่ และนี่ไม่ใช่เรื่องที่เกิดแค่ในเมืองไทย แต่ในต่างประเทศก็เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน แต่มีการตั้งคณะกรรมการสอบ มีการพิจารณาลงโทษทางวินัยหรือทางอาญา ในเคสเรื่องราวของนายทหารนี้ คือได้มีการชดเชยทางแพ่งเป็นเงินแล้ว แต่ในเรื่องของคดีอาญาคือเรื่องความเป็นธรรม ก็ต้องหาคนทำผิดให้ได้ด้วย

อ.พิชญ์ มองว่าการทำความผิดในปัจจุบันในข้อหาหมิ่นประมาทเป็นเหมือนสินค้าซื้อ 1 แถม 1 คือสามารถฟ้องหมิ่นประมาทแล้วก็ฟ้องเกี่ยวกับ พรบ.คอมพิวเตอร์ได้อีก

นี่อาจะเป็นวิธีคิดของคนที่นิยมการใช้ยาแรง แต่ปัญหาในไทยคือ มีการใช้ที่ไม่เท่าเทียมกัน ซึ่งในประเด็นเรื่องนายทหารที่เสียชีวิตนั้น มีการเชิญ น.ส.นริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ ที่เป็นญาติ ไปทางใต้เพื่อไปให้ปากคำ จนองค์กรต่างประเทศอย่าง ฮิวแมนไรท์วอทช์ เข้ามาพูดถึงว่าเป็นการคุกคามญาติของเหยื่อ เหมือนเป็นการสนับสนุนการทารุณอีกทาง

ในขณะที่บางกรณีของเหยื่ออนไลน์ คนที่ปลายรองเท้าขาดถูกมองว่าแอบดูใต้กระโปรงผู้หญิงบนรถไฟฟ้า และกลายเป็นจำเลยของสังคมที่ถูกตัดสินไปแล้วซึ่งได้รับผลกระทบในชีวิตตามมา แต่คนที่โพสต์ก็ไม่ได้รับความเดือดร้อนอะไร

พรบ.คอมพิวเตอร์จึงเป็นยาสามัญประจำบ้าน ใช้กับสารพัดโรค ใช้เพื่อปิดกั้นเสรีภาพได้ในระดับหนึ่งทีเดียว

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

 

The Hellmet Show

พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ ยาสามัญประจำบ้าน คสช.

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  3. The Hel(l)met Show EP 69 : หนาวสะท้านทั่วไทยสะท้อนอะไรในสังคม “พิชญ์-สุรนันทน์”   เมื่อความหนาวเป็นแรร์ไอเท็มที่คนกรุงและชนชั้นกลางโหยหา เป็นสิ่งที่มีความลักชัวรี่ อยากให้กรุงเทพมีอากาศหนาวนานๆ คนเมืองมองความหนาวเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ต้องออกไปแต่งตัวโชว์ ต้องออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือในต่างประเทศ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิกาศของโลกนั้นเกิดขึ้นจนมีจากภาวะโลกร้อน อ.พิชญ์บอกว่าลมหนาวรอบนี้สอนอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่คนเมืองกำลังมีความสุขกับลมหนาว...
  4. The Hel(l)met Show EP.136 : ตุรกีไม่มี..? รัฐประหารเติร์กล่ม   The Hel(l)met Show กับ อ.พิชญ์ และคุณสุรนันทน์ ชวนคุยเรื่องราวการรัฐประหารในตุรกีที่ล้มเหลว ว่าด้วยประชาธิปไตยกับเผด็จการทหาร กับประเด็นที่ถกเถียงในทางรัฐศาสตร์ว่า...
  5. The Hel(l)met Show EP 52 : แม่ค้าออนไลน์มีหนาว บิ๊กตู่สั่งลุยคลังเช็คบิลภาษี “พิชญ์-สุรนันทน์”   ตลาดสินค้าออนไลน์หรืออี-คอมเมิร์ซ ได้รับความนิยมและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว บางประเทศยอดขายสินค้าออนไลน์ได้แซงหน้ายอดขายจากห้างสรรพสินค้าไปแล้ว เนื่องจากความสะดวกสบายรวดเร็วและสิทธิพิเศษต่างๆ ทำให้กลุ่มผู้บริโภคหันมาเลือกการซื้อขายผ่านทางออนไลน์มากขึ้น ธูรกิจดังกล่าวมีมูลค่าสูงแต่ในขณะที่บางครั้งรัฐบาลยังจัดเก็บภาษีไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย การขายสินค้าผ่านโซเชียลมีเดียยังมีช่องว่างทางภาษีและหากภาครัฐจะเข้ามาดูแลจัดเก็บนั้นจะทำได้อย่างไร  ก่อนหน้านี้นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top