GGGola / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

GGGola / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

GGGola / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

ความที่ระยะหลังกลับมากินเนื้อวัว เมื่อเพื่อนๆพวก “Meat Lovers” รู้ก็ชวนไปร้านโน้นร้านนี้ตามประสา วันเสาร์ที่แล้วมีผู้เสนอตัวเป็น “เจ้ามือ” จะพาไป “Meatlicious” อยู่ซอยเอกมัย 6 ชื่อร้านบ่งบอกจากการผสมผสานคำว่า “เนื้อ – Meat” กับ “Delicious – อร่อย” แถมเจ้าของร้านยังเป็นเชฟชื่อดัง “Gaggan Anand”ใครละจะปฏิเสธได้

“Gaggan – กากัน” เป็นคนเมืองโกลกาตา ประเทศอินเดีย ฝึกวิทยายุทธมากับร้านอินเดียอาหารหลายแห่ง จนในที่สุดมีอาณาจักรของตัวเองคือ “Gaggan” ในซอยหลังสวน ถือเป็น Indian Fusion ที่ดังที่สุด ติดอันดับ 23 ของโลก และที่ 1 ในเอเชียเมื่อปีที่แล้ว ผมเองมีคนชวนไปตั้งแต่เปิดแรกๆยังไม่ดัง แต่ไปไม่ถึง เป็นไงละตอนนี้ “ดัง” แบบต้องจองล่วงหน้า หาโต๊ะไม่ได้

ส่วน Meatlicious นั้น เป็นร้านใหม่ เหมือนห้องทดลองอีกแห่งของเขา ร้านเป็นครัวเปิด Open Kitchen ใครจะไปจองที่นั่งหน้าครัวหรือ Chef’s Table จะเห็น “แอ็คชั่น” กันเต็มๆ

GGGola / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

GGGola / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

ตั้งหน้าตั้งตารอ จนเพื่อนโทรมาบอกว่าได้โต๊ะละ แต่วันนี้จะเป็นเมนูพิเศษ เพราะมี “เชฟรับเชิญ” มาทำอาหาร จัดโปรแกรมเป็นคอร์ส ไม่ว่ากัน คิดเพียงยิ่งพิเศษน่าจะยิ่งน่าสนใจ รับปากรับคำ แล้วคลิกเว็บร้านเข้าไปดู โปรแกรมตั้งชื่อว่า “GGGola” มาจาก “GGG” ตัวย่อของ Gaggan และ “OLA” มาจากชื่อร้าน “OLA Cocina del Mar” ที่ Marina Bay Sands ประเทศสิงคโปร์

เจ้าของ “OLA” ชื่อ “Daniel Chavez” เป็นเชฟหนุ่มจากเปรู ข้ามน้ำข้ามทะเลไปทั่วหล้า ทำอาหารทะเลเป็นหลัก จนมาลงตัวที่สิงคโปร์ และเปิดร้านของตัวเองได้ในที่สุด “ลงตัว” คือทั้งร้าน และแฟนชาวมาเลย์ “Andrea” สำหรับเชฟ Daniel ถือเป็นเชฟที่ต้องจับตามองอีกคนหนึ่ง มีสิทธิดังระดับโลกได้

เมนูค่ำนั้น จึงไม่ใช่ทั้งอาหารอินเดีย หรือจานเนื้อสเต็ก แต่เป็น “เมนูเปรู – Peruvian Dinner” ซึ่งในชีวิตผมเคยไปเปรูมาหนเดียวตอนยังเด็กๆ จำไม่ได้ว่าอาหารเป็นอย่างไร โตจนแก่ก็ไม่เคยได้ลิ้มลองอีก แต่คิด (ไปเอง) ว่าน่าจะคล้ายๆสเปนหรือแม็กซิกัน

ถึงร้านได้โต๊ะใกล้เชฟเทเบิ้ล ซึ่งทำให้เห็นการปฏิบัติงาน แต่ไม่ใกล้ไปจนคุยกันไม่รู้เรื่อง เพราะครัวมีความเคลื่อนไหวตลอด ทุกคนทำงานอย่างขะมักเขม้น และมีเสียงสั่งการของเชฟ Gaggan อย่างต่อเนื่อง ทั้งเชฟยังเข้าไปตะลุมบอนเองด้วยหลายจังหวะ ผมไม่เคยเห็นเชฟ Gaggan ตัวเป็นๆมาก่อน เป็นคนอินเดียที่สูงใหญ่ ท่าทางรื่นเริง แต่คงดุเอาเรื่องเพราะรู้สึกได้ถึง “Passion” ในการทำอาหารของเขา ครัวเปิดตรงนั้นเหมือน “เวที” ที่ใช้ “แสดง” ครับเชฟทำอาหารเก่งแต่หงิมๆนั้น “ไม่ดัง” หากเก่งแล้วต้องมี “Showmanship” สูงด้วย ใครไม่เข้าใจ ต้องหาโอกาสไป “ดู” เชฟ Gaggan ให้ได้ครับ

GGGola / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

GGGola / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

ด้านเชฟ Daniel ก็ไม่ธรรมดา เดินทักทายอธิบายอาหารสลับกับแฟนสาว Andrea ให้ลูกค้าเข้าใจถึงที่มาที่ไป เครื่องเทศที่ใช้ และพื้นฐานของอาหารเปรูที่คนไทยไม่คุ้นเคย

แต่จะว่าไม่ “คุ้นเคย” ก็ไม่แน่สักทีเดียว เพราะเมื่อได้เห็นรูปลักษณ์การนำเสนอ ตลอดจนรสชาติแล้ว เข้าใจว่าห่างไกลกันไม่มาก อย่าง “ยำ” สามจานแรก ยกมาพร้อมกันในชามสังกะสี ดูแล้วเป็นยำนึกว่าจะเผ็ด แต่ไม่เผ็ดแบบไทย มีรสชาติกลมกล่อมเผ็ดๆเปรี้ยวๆได้ที่ ที่สำคัญคือความสดของปลา ปู และหอย มีเครื่องเทศส่วนผสมช่วยดึงรสชาติให้โดดเด่น ไม่ถูก “กลบ” ด้วยเผ็ดแซ่บอย่างยำไทยที่กินตามร้านอาหารทั่วไป

จานแรก “Cebiche Clasico” เป็นปลาหมักใน “Tiger’s Milk” หรือ “นมเสือ” ซึ่งเป็นน้ำดองรสเปรี้ยวๆดั้งเดิมของเปรู พร้อมด้วยมะนาว หอมแดง ข้าวโพด และผักชี จานที่สอง “Tiradito de Atun” เป็นปลาฮามาชิ มะเขือเทศเชอรี่ น้ำซอสวินะเกรทแบบญี่ปุ่น ซอส Ponzu เมล็ดงา ส่วนจานที่สามคือ “Cebiche de Cangrejo” ปูไทยสดกับหอยเชลล์ Tiger’s Milk และถั่วอัลมอนด์ เกลี้ยงในพริบตา

GGGola / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

GGGola / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

ในคอร์สจะตามด้วยเนื้อ Tenderloin เสียบไม้ย่าง “Anticuchos” เนื้อนุ่ม หมักไว้ดี ซุปล็อบสเตอร์และกุ้ง “Chupe de Langosta” เป็นซุปข้นเหมือนแกง มีพริก Panca Chilli และถั่วฟา กุ้งสด น้ำซุปซดหมด และไก่ย่าง “Pollo a la Brasa” ไก่เด็กออร์แกนนิก หมักด้วยพริก Cumin ของเปรู พริกไทยดำ และพริกเครื่องเทศอื่นๆ ไก่มาทั้งตัว ต้องลง “มือ” ส้อมมีดไม่ทันการณ์

ปิดท้ายด้วยหมูย่าง “Chicharron a la Brasa” ย่างได้หอมเครื่องเทศมาก เนื้อนุ่ม มันทอดกรอบ รสชาติเข้มเข้ากัน ส่วนขนมเป็น “Alfajores” คุ้กกี้ Dulce de Leche มะม่วง และคาราเมลส้ม อิ่มๆยังล่อหมด เชฟ Gaggan ยกมาให้อีกมีเชอรี่รอง ราดด้วยคุ้กกี้ นม คาราเมล

ตลอดระยะเวลาเจ้าของงานทักทายทุกโต๊ะด้วยความเป็นกันเอง สนุกสนาน ไม่มีมา “แอ๊ก” ว่าฉันเชฟดัง ทั้งยังใจป้ำ ไม่งก ลูกค้าขออะไรพร้อมยกพร้อมแถมให้ พนักงานเป็นกันเอง แนะนำอาหารได้ พูดจารู้เรื่อง

ประทับใจ จนรับปากว่าจะไปร้านของ Daniel ที่สิงคโปร์ และตั้งใจว่าจะต้องกลับมาลองเมนูปกติของ Meatlicious (รวมทั้ง Gaggan ยังติดอยู่) รออย่างเดียวคือ “เจ้ามือ” ครับ (ฮา)

 

…………………………………………………………………………….

 

 

GGGola
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่  23 กรกฎาคม 2559 

 

Related posts:

  1. ฮันนี่ & มาร์ค Daniel Thaiger / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ในบรรดา “ฟู้ดทรัค – Food Truck” ที่กำลังเริ่มฮิตในเมืองไทย คันที่เริ่มทดลองเป็นอันดับแรกๆ และประสบความสำเร็จจนเป็น “ต้นแบบ” ให้อีกหลายเจ้า...
  2. เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ...
  3. Mr.Lee / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ผมพบและสัมภาษณ์ “Mr. Lee – คุณลี” หรือ “ชัยเทพ ภัทรพรไพศาล” ครั้งสุดท้ายเมื่อ...
  4. หยง & นิกุ @Meat Bar 31 / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วงชีวิตหนึ่งนานมาแล้ว เคยต้องติดตามคุณพ่อซึ่งอยู่กระทรวงการต่างประเทศ ไปใช้ชีวิตต่างแดนที่อาร์เจนตินา อเมริกาใต้โน่น ไกลแสนไกลและไม่อยากไปเท่าใด แต่เมื่อไปแล้ว ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นสเต๊กเนื้อวัวที่นุ่มละลายในปาก หาได้ยากที่อื่นจะเทียบได้ คนทั่วไปหาทานได้ ไม่จำเป็นต้องไต่โรงแรมห้าดาวหรือร้านอาหารราคาแพง...
  5. สีฟ้า / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ในบรรดาเพลงโฆษณาร้านอาหาร ผมติดหูติดใจอยู่ตลอด คือ วรรคทอง “อย่าลืมสีฟ้า เวลาหิว” และเวลาหิวก็จะคิดถึงทุกที ตั้งแต่เด็กจนโต และไม่ว่าช่วงไหน...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top