The Hel(l)met Show EP.134 : ประชากรเพิ่มภาระรัฐ คนไร้ความสามารถเพราะรัฐบาลที่แล้ว

The Hel(l)met Show EP.134 : ประชากรเพิ่มภาระรัฐ คนไร้ความสามารถเพราะรัฐบาลที่แล้ว

The Hel(l)met Show EP.134 : ประชากรเพิ่มภาระรัฐ คนไร้ความสามารถเพราะรัฐบาลที่แล้ว

 

จากกระทู้คำถามในเว็บบอร์ดออนไลน์ที่ว่า “พ่อแม่ที่มีลูกทั้งๆที่ไม่มีปัจจัยอะไรพร้อมสักอย่าง อยากมีลูกไปทำไม ไม่สงสารเด็กที่เกิดมาบ้างหรือ ?” นำมาซึ่งประเด็นชวนคิดไปต่างๆนานา เด็กที่เกิดมามีน้อยหรือไม่มีคุณภาพจริงหรือ ?

นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ที่บอกว่าขณะนี้ไทยเผชิญปัญหาจำนวนประชากรไม่เพียงพอและไม่มีคุณภาพ หรือที่เรียกว่า “เด็กเกิดน้อย ด้อยคุณภาพ” จำนวนเด็กเกิดใหม่นั้นไม่เพียงพอกับการทดแทนที่เสียไป อัตราการเจริญพันธุ์รวมต่อการทดแทนเฉลี่ยต้องอยู่ที่ 2.1 คือ แทนพ่อ 1 แทนแม่ 1 และอีก จุด 1 คือ ทดแทนการสูญเสียจากความพิการและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร แต่ปัจจุบันอยู่ที่ 1.6 เท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำกว่ากลุ่มประเทศ CLMV คือ กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม ซึ่งอัตราอยู่ที่เกิน 2 และอัตราการเกิดใหม่ต่อปียังลดลงเรื่อยๆ

คุณสุรนันทน์เห็นว่าอัตราการเกิดน้อยนั้นเป็นปัญหาในหลายประเทศทั่วโลก แต่การจะบอกว่าใครควรมีลูกนั้นอาจเป็นมายาคติทางชนชั้น อย่างประเทศจีนที่เคยต้องการให้ครอบครัวมีลูกคนเดียวก็เริ่มหันมาส่งเสริมให้มีลูกมากกว่า 1 คน ขณะที่ประเทศไทยนั้นยังไม่มีการนำเสนอนโยบายในเรื่องนี้ออกมาอย่างจริงจัง

อ.พิชญ์มองว่าเราควรแก้ปัญหาด้วยการร่วมกันพัฒนาคนในสังคมให้มีคุณภาพ ต้องช่วยเหลือกัน การจะมีลูกเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่เมื่อมีลูกแล้วสังคมจะร่วมกันรับผิดชอบอย่างไร เด็กๆในสังคมก็ถือเป็นลูกหลานของเราเช่นกัน และที่ผ่านมาเราคิดแผนเรื่องประชากรเป็นตัวเลข แต่ไม่ได้คำนึงถึงคุณภาพอาจจะต้องกลับมาทบทวนในเรื่องนี้กันอีกครั้ง

อ.พิชญ์บอกว่า บอกว่า อย่าเร่งเร้าให้คนโสดอย่างผมแต่งงานเลยครับ !!

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

 

The Hellmet Show

ประชากรเพิ่มภาระรัฐ คนไร้ความสามารถเพราะรัฐบาลที่แล้ว

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  3. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  4. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  5. The Hel(l)met Show EP 46 : การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า แต่อเมริกาไม่ได้รักเราแล้ว “พิชญ์-สุรนันทน์” หลังสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ(FAA)ประกาศลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินของไทยจากประเภทที่ 1 มาเป็นประเภทที่ 2 เนื่องจากการถูกลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินให้อยู่ในประเภทที่ 2 นั้นหมายความว่าประเทศนั้นๆ บกพร่องในแง่ของกฎหมายหรือกฎระเบียบที่จำเป็นในการควบคุมตรวจสอบสายการบินต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรฐานขั้นต่ำของนานาชาติ นี่อาจจะเป็นเรื่องใหม่ของสังคมไทยที่ไม่ได้รับรู้กันในวงกว้างเกี่ยวกับFAA เนื่องจากการบินโลกจะต้องมีมาตรฐานการบินมีกระบวนการขอนุญาตในการทำสายการบินพาณิชย์ที่ต้องมีมาตรฐาน...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top