Gourmet Gallery / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Gourmet Gallery / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Gourmet Gallery / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

ในบรรดาร้านอาหารฝรั่งที่มีรสชาติ “Home Cook” คือเหมือน “กินที่บ้าน” (บ้านฝรั่งก็ได้ครับ – เพราะไม่มีน้ำพริกเครื่องแกง) ทานง่าย ไม่ต้องดัดจริต “Fusion” เห็นจะไม่พ้น “Gourmet Gallery” ซึ่งสถิตย์มานานตั้งแต่ปี “1984” ถึงวันนี้ก็ร่วม 32 ปี

“กอร์เม่แกลอรี่ – GG” เป็นที่รู้จักของคนย่านสุขุมวิท และ “นักชิม” ทั่วไป ตั้งอยู้ในซอยพร้อมพงศ์ สุขุมวิท 39 เมื่อก่อนร้านจะลักษณธเป็นบ้านในเวิ้ง มีที่นั่งสบาย เก้าอี้เบาะพร้อมหมอนพิง สะอาดสะอ้าน บรรยากาศน่านั่ง และเป็นที่ๆไปกันได้ทั้งครอบครัว

นอกจากอาหารฝรั่งที่อร่อยเป็น “Comfort Food” อย่าง “Tuna Melt” แล้ว เมนูจะครบเซ็ท ทั้งซุป สลัด อาหารทานเล่น อาหารจานกลัก ตลอดจนจะมี Special Menu ให้ลิ้มลอง เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ที่สำคัญคือขนมและเค้กที่เลื่องชื่อ เช่น “Chocolate Fudge Cake” (ขอเขียนถึงแต่ “ของโปรด” ก่อนนะครับ)

Gourmet-Gallery

ร้านนี้เป็นที่พึ่งสำหรับอาหารเย็นวันอาทิตย์ของครอบครัวผมมายาวนาน จนเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ร้านก็ปิดไป ลูกค้าประจำทั้งหลายต่างเสียดาย ผมเข้าใจ (เอาเอง) ว่าเจ้าของทำมานาน อยาก “พัก” บ้าง และนึกว่าจะจะขึ้นอาคารสูงคอนโด เพราะ “ที่สวย” แต่ผ่านไปมา (ขับรถผ่านเกือบทุกวัน) หลายปีก็ไม่เห็นทำอะไร

แต่ที่เรียกว่าปิด ก็ปิด “ไม่สนิท” เพราะยังมีร้านขนมไอติมอยู่ด้านหน้าอีกพักใหญ่ ก่อนปิดตามไป ส่วนที่เรียกว่าปิดไม่สนิท คือ ในช่วงเทศกาล “Thanksgiving” หรือ “วันขอบคุณพระเจ้า” ร้านยังคงทำอาหาร “จานเด็ด” คือ เปิดให้ “จอง” (ต้องจองครับ ไม่งั้นหมด) และขาย “ไก่งวง – Turkey” ที่อบไว้อย่างดี พร้อมน้ำซอสเกรวี่ เครื่องเคียง ผัก มันบด ซอสเครนเบอรี่ ขนมปังโรล พายฟักทอง (Pumpkin Pie) และพายถั่วพีคั่น (Pecan Pie) ฯลฯ

คนอเมริกันจะกลับบ้านในเดือนพฤศจิกายน เพื่ออยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาบนโต๊ะอาหาร กินไก่งวง อันเป็นประเพณียาวนาน เหมือนคนไทยกลับบ้านช่วงสงกรานต์ และ “ไก่งวง” จะขายดี เหมือนเป็ดไก่ช่วงตรุษจีน ขอบอกว่าไก่งวงของ Gourmet เรียกว่าครบชุด “Thanksgiving Dinner” ที่อร่อยไม่แพ้เวลาได้ไปกินบ้านเพื่อนฝรั่งช่วงอยู่อเมริกาเลย

สั่งทุกปี มี “นอกใจ” บ้าง ไปลองของ “วิลล่ามาร์เก็ต” อยู่ปีหนึ่ง อีกปีสั่งของ “Tessa” แต่ก็กลับมาที่ Gourmet ตลอด ไก่งวงตัวหนึ่ง ชวนเพื่อนๆมากินไม่หมด เก็บไว้ได้อีกหลายวัน และเนื้อไก่งวงมาทำ “Turkey Sandwich – แซนด์วิชไก่งวงได้อีกหลายมื้อ

Gourmet-Gallery

Gourmet-Gallery

เมื่อไม่กี่เดือนผ่านที่ร้านร้านดั้งเดิม อ้าวมีไฟเปิด ไม่อยู่ด้านใน แต่มาด้านหน้า ริมถนน ซึ่งเป็นที่ตั้งร้านไอติมเดิม จึงต้องชักชวนกันไปลอง

พื้นที่ร้านน้อยลง และการตกแต่งเป็นร้านอาหารกึ่งร้านกาแฟมากขึ้น ไม่มีที่นั่งมีเบาะเหมือนเก่า แต่ก็นั่งสบาย สะอาดสะอ้าน พนักงานเป็นกันเองอย่างเคย ส่วนตู้ขนมเต็มไปด้วยเค้กที่ดูน่ากิน เมื่อได้เมนูรีบมองสำรวจ เมนู “เล็กลง” พนักงานรีบบอก แต่ดูแล้ว “จานโปรด” ยังมีให้เห็น

เริ่มจากซุป เป็น “New England Clam Chowder” ชื่อบ่งบอกนะครับว่า “ต้นตำรับ” ของซุปหอยลายข้นนั้นมาจากบริเวณนิวอิงแลนด์ คือทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา แถบๆมลรัฐเมน (Maine) และแมสซาชูเซส (Massachusetts) ในเมืองไทยหากินอร่อยยาก ที่นี่มีครับ ซุปอีกเมนูที่ลองคือ ซุปหัวหอมในแป้งพัฟ “Onion Soup in Puff Pastry Shell” ซุปร้อนๆซดสบาย “บิ” แป้งที่คลุมมาจุ่มลงไปในซุป หรือกินเปล่าๆก็อร่อย

“The Original Tuna Melt” ปลาทูน่า Cheese เนยแข็ง บนขนมปังชิ้นใหญ่ ยังคงอยู่ ความจริงทำที่บ้านก็ได้ แต่ความพอดีของความร้อนที่ทำให้เนยแข็งละลายพอเหมาะ ได้ทั้งรสทั้งรูป ทำแบบเขาไม่ได้สักที

ไม่มีผักเลยคงไม่ได้ “สลัดมะเขือม่วงย่าง – Grilled Eggplant Salad with Roasted Garlic” ผมจิ้มกระเทียมกินหมด

แต่แน่ๆครับ หากไปขอให้ลอง “Country Beef Pot Pie – พอตพายเนื้อสตู” เนื้อเป็นเนื้อ น้ำสตูได้ที่ มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ ถั่วเขียว พายที่ปิดแบบเดียวกับซุป ใช้พายเหมือนขนมปัง “เช็ด” น้ำสตูจนจานเกลี้ยงได้

ขนมทั้งเค้กช็อคโกเล็ต และ Pecan Pie ฝีมือไม่ตก ต้องกลับไปเก็บให้ครบทั้งตู้!!

 

Gourmet-Gallery

Gourmet-Gallery

 

 

…………………………………………………………………………….

 

 

Gourmet Gallery
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่  16 กรกฎาคม 2559 

 

Related posts:

  1. เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ...
  2. ออกร้าน / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ช่วงเทศกาลปีใหม่จะเป็นช่วงที่ร้านอาหารต่างๆ ได้รับว่าจ้าง หรือ “เหมา” ไปเลี้ยงนอกสถานที่ งานค่อนข้างชุก และเป็นช่วงเวลา “ทำมาหากิน” ที่คึกคักที่สุดช่วงหนึ่ง...
  3. Bar Storia del Caffeè / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ร้านกาแฟในปัจจุบันมีจำนวนเยอะมากจนเลือกไม่ถูก เข้าวันละร้านไปอีกหลายปีคงไม่ครบ ยิ่งเดี๋ยวนี้มีร้านกาแฟที่นอกจะจะขายกาแฟแล้ว ยังมีปรากฎการณ์ที่เรียกว่า “All Day Eatery” หรือ “All Day...
  4. Mr.Lee / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ผมพบและสัมภาษณ์ “Mr. Lee – คุณลี” หรือ “ชัยเทพ ภัทรพรไพศาล” ครั้งสุดท้ายเมื่อ...
  5. สีฟ้า / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ในบรรดาเพลงโฆษณาร้านอาหาร ผมติดหูติดใจอยู่ตลอด คือ วรรคทอง “อย่าลืมสีฟ้า เวลาหิว” และเวลาหิวก็จะคิดถึงทุกที ตั้งแต่เด็กจนโต และไม่ว่าช่วงไหน...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top