EU แถลงไม่ขอใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ

 

สมาชิกรัฐสภายุโรปอาวุโสลั่นในที่แถลงข่าว ประกาศกร้าว EU จะไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหนึ่งในภาษาราชการอีกต่อไป หากอังกฤษตั้งใจออก EU จริง เผยเตรียมหันมาใช้ภาษาฝรั่งเศสและเยอรมันแทน

วันที่ 27 มิถุนายน 2559 วารสารการเมือง Politico เปิดเผยว่า นางดานูต้า ฮูบเนอร์ หัวหน้าคณะกรรมการกิจการรัฐธรรมนูญแห่งรัฐสภายุโรป ลั่นวาจาในที่แถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (27 มิถุนายน) โดยกล่าวเตือนว่า ทางสหภาพยุโรป (EU) จะไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหนึ่งใน 24 ภาษาราชการของกลุ่มประเทศ EU อีกต่อไปแล้ว หลังจากที่ผลประชามติ Brexit เห็นชอบให้อังกฤษออกจาก EU

โดยนางฮูบเนอร์ เผยว่า ทุกประเทศใน EU ต่างมีความชอบธรรมที่จะใช้ภาษาของตนเป็นภาษาราชการ ในการติดต่อกับประเทศอื่น ๆ ใน EU ด้วยกันเอง แต่หากสหราชอาณาจักรยืนกรานที่จะออกจาก EU จริง ทางนี้ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ภาษาอังกฤษอีกต่อไป

ทั้ง นี้ ทาง EU วางแผนว่าจะให้ภาษาฝรั่งเศสและภาษาเยอรมันขึ้นมาเป็นภาษาหลักแทน โดยทางคณะกรรมการกิจการฯ ได้เริ่มใช้ภาษาทั้งสองบ่อยขึ้นกว่าภาษาอังกฤษแล้วในการสื่อสารระหว่าง ประเทศ ขณะที่ ยูจินีโอ จีอานี ประธานสภาภูมิภาคแคว้นทัสคานี ประเทศอิตาลี ก็ได้เรียกร้องขอให้ EU พิจารณาใช้ภาษาอิตาเลียน เป็นภาษาหลักอีกภาษาหนึ่งด้วย

 

ภาพจาก danuta-huebner

Related posts:

  1. นายกยิ่งลักษณ์-นายกปากีแถลงเพิ่มลงทุน 2 เท่า อีก 5 ปีข้างหน้า นายกรัฐมนตรีไทย-ปากีสถาน แถลงข่าว ย้ำ 2 ประเทศ ให้คำมั่นส่งเสริมการค้า การลงทุนเพิ่มขึ้นเป็น 2,000 ล้านดอลลาร์ ในอีก...
  2. จอร์เจียเริ่มเก็บกวาดหลังน้ำท่วมรุนแรง ประชาชนในกรุงทบิลิซีของประเทศจอร์เจียส่วนหนึ่งเริ่มทำความสะอาดหลังประสบเหตุน้ำท่วมรุนแรงแล้ว โดยที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่อย่างน้อย 12 ราย ขณะที่ สัตว์ที่หลุดออกจากสวนสัตว์ส่วนหนึ่งยังตามกลับมาไม่ได้ ชาวจอร์เจียเริ่มทำความสะอาดบริเวณที่ได้รับความเสียหายจากเหตุน้ำท่วมใหญ่ในกรุงทบิลิซีแล้ว ขณะที่ นายจอร์จี มาร์กเวลาชวิลี...
  3. สุวรรณภูมิ เข้มมาตรการป้องกันอีโบลา เน้น 3 ปท.เสี่ยง สนามบินสุวรรณภูมิ เผย 7 มาตรการเข้ม ป้องกันเชื้ออีโบลา เน้นตรวจผู้โดยสารจาก 3 ประเทศเสี่ยง โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งเดือนมิถุนายนเป็นต้นมา บริษัท...
  4. เพจแอนตี้เมียน้อย โพสต์ภาพหนุ่มหล่อคล้าย “ปีเตอร์” ร่วมปาร์ตี้บิกินี่   คดีเก่ายังไม่เคลียร์ คดีใหม่เข้ามาอีกรอบสำหรับหนุ่ม ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล งานเข้าอีกรอบ ล่าสุด เพจแอนตี้เมียน้อย ปล่อยภาพหนุ่มท่าทางคล้ายปีเตอร์...
  5. เด็กทั่วเอเชีย 250 ล้านคน อ่านหนังสือไม่ออก! ยูเนสโก เปิดเผย เด็กทั่วเอเชีย 250 ล้านคน อ่านหนังสือไม่ออก และยังพบอีกว่ามีเด็กถึง 57 ล้านคนทั่วโลก ยังไม่ได้รับการศึกษาอีกด้วย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top