The Hel(l)met Show EP.128 : เมืองคนหนักแผ่นดิน น้ำไม่ได้ท่วม..แค่กำลังรอระบาย

The Hel(l)met Show EP.128 : เมืองคนหนักแผ่นดิน น้ำไม่ได้ท่วม..แค่กำลังรอระบาย

The Hel(l)met Show EP.128 : เมืองคนหนักแผ่นดิน น้ำไม่ได้ท่วม..แค่กำลังรอระบาย

 

เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าฝนก็หนีไม่พ้นปัญหาน้ำท่วม หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯต้องเผชิญกับน้ำท่วมขัง จากข้อมูลเฉลี่ยในรอบ 25 ปี ปริมาณฝนวันที่ 1-20 มิถุนายนอยู่ที่ประมาณ 120 มิลลิเมตร (มม.) แต่ระยะเวลา 1-21 มิถุนายนที่ผ่านมาฝนตกแล้วกว่า 260 มม. ซึ่งถือว่ามากกว่าที่ผ่านมาถึง 2 เท่า ส่งผลให้ถนนสายหลักหลายจุดเกิดน้ำท่วมขัง

ทาง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ออกมาขอโทษประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และอธิบายว่า กทม.เป็นเมืองน้ำ เมื่อฝนตกหนักก็ต้องมีน้ำรอการระบาย อีกทั้งยังกล่าวว่า น้ำบนผิวการจราจรไม่ใช่น้ำท่วม แต่เป็นน้ำขังรอการระบาย

จากประเด็นนี้ คุณสุรนันทน์ได้เล่าถึงเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปี 2554 และเรื่องการชลประทานของประเทศเราที่ให้ความสำคัญกับการใช้น้ำในการเกษตรแต่ก็ยังไม่ครอบคลุมไปถึงการจัดการระบายน้ำ อีกทั้งเรื่องของวิธีการแก้ปัญหาน้ำท่วมของผู้ว่าฯรุ่นก่อนๆ ที่ใช้วิธีการขุดลอกคูคลองและการลอกท่อระบายน้ำทั้งหมดก่อนหน้าฝน ที่ทำให้ต้องตั้งคำถามว่ามีการกวดขันในเรื่องเหล่านี้มากน้อยแค่ไหน

ทาง อ.พิชญ์ก็มีแนวทางนำเสนอ 2 เรื่อง หนึ่งคือต้องยอมรับก่อนว่าเราต้องอยู่กับน้ำ ซึ่งต้องยอมรับอีกว่าศักยภาพที่มีในปัจจุบันยังไม่สามารถระบายน้ำออกโดยน้ำไม่ขังได้ และสองคือวิธีการแก้ปัญหาน้ำท่วมที่ดีคือการเพิ่มพื้นที่เก็บน้ำโดยที่สามารถนำน้ำมาใช้ให้เกิดประโยชน์

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

เมืองคนหนักแผ่นดิน น้ำไม่ได้ท่วม..แค่กำลังรอระบาย

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  3. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  4. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  5. The Hel(l)met Show EP 49 : มรสุมสุขุมพันธุ์ ไม่ใช่ไม่รัก..แค่ขอพักไปอยู่บนดอย “พิชญ์-สุรนันทน์”    อาจจะเป็นช่วงเคราะห์ซ้ำกรรมซ้อนของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพที่ปัจจุบันถูกโดนไล่บี้จากพรรคมีกระแสข่าวจะปลด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ออกมาต่อเนื่อง ขณะที่ในปีหน้าที่ถึงเวลาจะต้องมีการเลือกตั้งผู้ว่าอีกครั้งแต่ก็ยังดูเหมือนว่าขณะนี้การเปลี่ยนแปลงด้านตำแหน่งต่างๆจะถูกดองไว้ก่อน    และอาจทำให้ชายหมูยังต้องอยู่ในตำแหน่งไปเรื่อยๆ ด้านนายวิลาศจันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top