ชาวอังกฤษหลายล้านร้องจัดประชามติรอบใหม่-ด้าน EU ไม่ง้อกดดันให้รีบออก

 

ชาวอังกฤษเกือบ 3 ล้านคน ลงชื่อเรียกร้องให้จัดประชามติรอบใหม่ ขณะที่ด้าน EU ไม่ง้อ ขอให้อังกฤษรีบดำเนินการออกจาก EU ให้เร็วที่สุดตามผลประชามติ

หลังจากผลประชามติปรากฏออกมาว่า ชาวอังกฤษเทคะแนนเห็นชอบให้อังกฤษแยกตัวจากสหภาพยุโรป (EU) ด้วยคะแนนร้อยละ 51.9 เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุดชาวอังกฤษฝั่งที่อยากให้อังกฤษอยู่ใน EU ต่อก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวไม่ยอมรับกับผลโหวตแล้ว โดยร่วมลงชื่อเรียกร้องให้มีการลงประชามติรอบใหม่ล้นหลามถึงเกือบ 3 ล้านคน ขณะที่ทาง EU ไม่ง้อ ขอเร่งรัดให้อังกฤษออกไปเร็ว ๆ

รายงานจากเว็บไซต์เทเลกราฟของอังกฤษ ระบุว่า ตอนนี้ชาวอังกฤษได้ร่วมลงชื่อเรียกร้องให้มีการลงประชามติว่าด้วยเรื่องการอ อก-ไม่ออกจาก EU อีกครั้ง ผ่านเว็บไซต์รัฐสภาอังกฤษ โดยขอให้ทางรัฐสภาปรับเปลี่ยนกฎการลงประชามติว่า ในกรณีที่มีผู้มาใช้สิทธิ์น้อยกว่าร้อยละ 75 และเสียงข้างมากมีน้อยกว่าร้อยละ 60 ให้จัดการลงประชามติครั้งใหม่

เช่นเดียวกับทางด้านนายเดวิด แลมมี่ ส.ส. จากพรรคแรงงาน ได้เรียกร้องให้รัฐสภาเมินผลประชามติครั้งนี้ โดยให้มองว่าเป็นเพียงคำแนะนำจากประชาชนเท่านั้น อย่าเอามาเป็นผลตัดสินว่าอังกฤษต้องออกจาก EU ตามผลโหวต อย่างไรก็ควรต้องมีการโหวตกันในสภาอีกครั้งว่าอังกฤษจะออกจาก EU หรือไม่ และควรจะจัดโหวตกันในสภาสัปดาห์หน้าเลย อย่าทำลายเศรษฐกิจของเราแบบนี้

ขณะที่ทางด้าน EU เอง หลังจากที่ผลประชามติของอังกฤษปรากฏออกมาแล้ว ก็แสดงท่าทีไม่ง้ออังกฤษ รัฐมนตรีต่างประเทศจากประเทศสมาชิก EU ต่างพากันเรียกร้องให้อังกฤษอย่ามัวชักช้า ให้รีบดำเนินการออกจาก EU อย่างรวดเร็วที่สุดตามผลประชามติ ไม่ต้องรอให้ถึงเดือนตุลาคมก่อนตามแผนการของอังกฤษ

นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี ได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า EU ไม่มีความจำเป็นต้องไปเจรจาต่อรองใด ๆ กับอังกฤษ EU ไม่จำเป็นอะไรเลยที่จะต้องไปรั้งประเทศที่อยากจะออกจาก EU ให้อยู่ต่อ และขอให้รีบดำเนินการให้อังกฤษออกจาก EU โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

ภาพจาก JUSTIN TALLIS / AFP

 

Related posts:

  1. กทม.เผยข้อมูลติดตั้งกล้อง CCTV ด้าน พท. เตรียมยื่น ป.ป.ช. สอบ จากกรณีที่สมาชิกห้องรัชดา เว็บไซต์ pantip.com ตั้งกระทู้เกี่ยวกับการติดตั้งกล้องวงจรปิดของ กทม. และ นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าฯ กทม....
  2. ‘น้องเมย์’ ทะลุรอบ 8 คนตบขนไก่แดนผู้ดี ด้าน ‘แมน-พีช’ ร่ว   “ซูเปอร์แมน-น้องพีช” ร่วงตกรอบ แบดมินตัน โยเน็กซ์ ออล อิงแลนด์ โอเพ่น 2014 ที่เมืองเบอร์มิงแฮม...
  3. “โดม” รับอัดคลิปเสียง ด้าน “กัสจัง” แฉอีกฝ่ายเคยลั่นขู่ปล่อย!   “โดม” รับอัดคลิปเสียงแต่ไม่ได้ปล่อย ด้าน “กัสจัง” เผยยอมรับเพราะรำคาญ ยันอีกฝ่ายลั่นเองขู่ปล่อย เชื่อเหตุเกิดเพราะคิดว่าตนมีเอี่ยวไอจีแอนตี “เมทัล” แฟนใหม่...
  4. อุตุ ประกาศเตือนภัย ฉ.14 ด้าน ปภ. ให้ระวังดินถล่มใน 5 จังหวัด   กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนภัย “ฝนตกหนักมากบริเวณประเทศไทย” ฉบับที่ 14 ด้าน ปภ. เตือนพื้นที่เสี่ยงดินถล่ม 5...
  5. เผย 10 บริษัท ทำรายได้สูงสุดในโลกปี 2012 ด้าน ปตท.ติดอันดับ 95 อภินิหารแห่งอุตสาหกรรมการผลิตพลังงานและปิโตรเลียม ได้สำแดงแผลงฤทธิ์เดชเขย่ายุทธจักรธุรกิจโลกให้เป็นที่ประจักษ์แจ่มชัดอย่างยิ่งในรอบปีที่แล้ว และส่งผลสะเทือนข้ามมาถึงรอบปีนี้ รายงานการจัดอันดับ 500 กิจการที่สร้างรายได้สูงลิบลิ่วเป็นที่สุดในโลกประจำปีนี้ ซึ่งจัดทำขึ้นโดยนิตยสารฟอร์จูน ระบุชัดเจนว่า 8 กิจการ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top