กลาโหมฟ้อง 2 บริษัทขาย GT 200 “ดีเอสไอ-อสส.” เอาผิดคดีอาญา

 

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ติดตามความคืบหน้าการฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้ขายเครื่องตรวจจับสารวัตถุระเบิดจีที200ว่า พล.อ.ประวิตรได้มอบหมายให้สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม โดย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รองปลัดกระทรวงกลาโหม เชิญหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมที่จัดซื้อจีที200มาประชุมในวันนี้เพื่อติดตามความคืบหน้าในฟ้องร้องดำเนินคดีตามคำแนะนำของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ตั้งแต่ปี 2555

พบว่า หน่วยงานที่จัดซื้อทั้ง กองทัพบก กองทัพเรือกองทัพอากาศ และกรมราชองครักษ์ ได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษกับ บริษัท avia satcom ในประเทศไทย และ บริษัท global tecnical limited ในต่างประเทศ ซึ่งการฟ้องร้องบริษัทในต่างประเทศ จะมีแค่กองทัพอากาศเพียงหน่วยงานเดียวเพราะจัดหาตรงจากบริษัทดังกล่าว

พล.ต.คงชีพ กล่าวต่อไปว่าขณะนี้ขั้นตอนทางคดีอยู่ระหว่างการดำเนินการของกรมสอบสวนสอนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อเสนอต่อพนักงานอัยการ ขณะที่การร้องทุกข์กล่าวโทษของกองทัพอากาศต่อบริษัทในต่างประเทศทางสำนักงานอัยการสูงสุด(อสส.)ดำเนินการ โดยทุกคดีหน่วยที่เสียหายได้ทยอยร้องทุกข์กล่าวโทษตั้งแต่ปี 2555-2556 บางหน่วยงานมีการฟ้องเฉพาะคดีอาญาเพราะฝ่ายกฎหมายระบุว่าจะมีผลต่อคดีแพ่งด้วย บางหน่วยก็มีการพิจาาณาฟ้องคดีอาญา ควบคู่ฟ้องคดีแพ่งด้วย สำหรับหน่วยที่ยังไม่ฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งจะมีการพิจารณาในรายละเอียด และข้อกฎหมายว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

“กระทรวงกลาโหมยังกำหนดให้สำนักงานตรวจสอบภายในกลาโหม เป็นหน่วยประสานงานต่อหน่วยภายใน และภายนอกกระทรวงในการสนับสนุนข้อมูล เอกสาร หลักฐานในการดำเนินคดีของ ดีเอสไอ

และ ออส.ด้วย ทั้งนี้ถือเป็นนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในการติดตามผลประโยชน์ของทางราชการจากความเสียหายที่เกิดขึ้น “ พล.ต.คงชีพ กล่าว

 

ที่มา มติชน

Related posts:

  1. ดีเอสไอ เรียก อดีต รมว.ศึกษาฯแจงทุจริตครุภัณฑ์   วันนี้(29 พ.ย.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เชิญ นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ...
  2. ดีเอสไอ ยังไม่เรียกสอบรถหรู ขอดูสำนวนคดีก่อน ดีเอสไอ ปัดยังไม่เรียกใครสอบคดีรถหรู ขอรอดูสำนวนคดี ที่ขอ สภ.กลางดง ก่อน ว่าใครเอี่ยวบ้าง พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผบ.ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษภาค...
  3. “สุขุมพันธุ์” รับทราบข้อกล่าวหา “ดีเอสไอ” คดีเงินบริจาคพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้   นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ  ดีเอสไอ ระบุ หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร...
  4. “ดีเอสไอ”พบข้อมูล”รถหรู”จดประกอบ 488 คัน ดีเอสไอเตรียมหารือผู้ประกอบการรถยนต์หรู 12 บริษัท เพื่อตรวจสอบกระบวนการและหาแนวทางป้องกัน หลังมีการหรือรือร่วมคณะกรรมการ 6 ฝ่าย ในการป้องกันและปราบปรามรถจดประกอบ และการลักลอบนำเข้ารถหรู ซึ่งขณะนี้ดีเอสไอพบรถจดประกอบที่ราคา...
  5. นายกฯประธานสรุปผลงานปี 55 – แถลงแผนปี 56   นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการจัดงานสรุปผลการปฏิบัติงานประจำปี 2555 และแถลงแผนการปฏิบัติงานประจำปี 2556   ความเคลื่อนไหว น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top