The Hel(l)met Show EP.127 : กฎหมายปืน เมื่อครอบครองแต่ไม่ควบคุม

The Hel(l)met Show EP.127 : กฎหมายปืน เมื่อครอบครองแต่ไม่ควบคุม

The Hel(l)met Show EP.127 : กฎหมายปืน เมื่อครอบครองแต่ไม่ควบคุม

 

หลังเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงและจับตัวประกัน ภายในสถานบันเทิงไนท์คลับที่เมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 50 ราย เป็นตัวจุดชนวนประเด็นการเมืองที่สหรัฐอเมริกาต่อสู้ทางความคิดเรื่องการครอบครองอาวุธกันหนักมาก

ฝ่ายบารัค โอบาม่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บอกว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ยิ่งตอกย้ำถึงเหตุผลที่ควรควบคุมการซื้ออาวุธปืนมากขึ้น ขณะที่พรรครีพับลิกันมองว่ายิ่งมีอันตรายเช่นนี้ประชาชนก็ควรที่จะมีสิทธิ์ในการป้องกันตัว และให้สิทธิ์ในการถือปืน (The right to bear arms)  เพราะปืนไม่ได้ฆ่าคน

ซึ่งในสหรัฐฯ มีข้อมูลว่าคนทั่วไปสามารถซื้อปืนถ้าเข้าขั้นตอนซื้อปืนได้ ภายใต้กระบวนการอนุมัติที่รัดกุม ก็สามารถครอบครองปืนได้ใน 38 นาที

อ.พิชญ์บอกว่า ขณะที่ในบ้านเรา  มีเหตุคนยิงกันมากกว่า แต่ไม่ใช่ลักษณะก่อการร้ายเหมือนในต่างประเทศ ประเทศไทยนั้นมีกฎหมายครอบครองอาวุธปืน แต่ปืนเถื่อนก็พบได้เยอะเยอะ ส่วนหนึ่งมาจากระบบใต้โต๊ะทำให้คนครอบครองปืน ด้วยการใช้เงินเพียง 5,000-20,000 บาท  ก็ได้รับใบอนุญาตได้โดยไม่ต้องรอ และยังมีสนามยิงปืนเป็นแหล่งปล่อยปืนจากข้าราชการในราคาถูก พอครบอายุถือครองก็ปล่อยขายได้ ทำให้นักเรียนนักศึกษาที่มีข่าวตีกันไม่เว้นแต่ละวันสามารถหาอาวุธได้ไม่ยาก

ด้านคุณสุรนันทน์  เล่าว่า นอกจากนี้ยังมีประเด็น ที่รัฐจะไม่ให้ใช้ 3D printer เพราะเกรงว่าจะมีคนนำมาใช้ผลิตอาวุธ  และคนในเครื่องแบบก็เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการค้าอาวุธ

ปัญหามี 2 ส่วนคือ คนส่วนหนึ่งเล่นเป็นกีฬาและชอบสะสมก็ไม่ถือว่าผิด แต่อีกส่วนคือเรื่องของอาวุธสงคราม ที่ต้องรู้ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร และเชื่อว่าการพกปืนและอาวุธร้ายแรงไม่ควรมี ถ้าจะสะสมหรือเล่นเป็นกีฬา ต้องมีนโยบายเพื่อควบคุมตรวจสอบ ก็ต้องมีใบอนุญาตพิเศษ

ส่วน อ.พิชญ์ก็มองว่าไม่ควรจะอนุญาตให้พลเรือนมีการพกปืน เพราะเคยเจอเรื่องอันตรายจากปืนที่เกิดขึ้นกับตัวเองและใกล้ตัว แต่จะเป็นเรื่องอะไร ติดตามชมได้ในคลิป

 

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

กฎหมายปืน เมื่อครอบครองแต่ไม่ควบคุม

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  2. The Hel(l)met Show EP 46 : การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า แต่อเมริกาไม่ได้รักเราแล้ว “พิชญ์-สุรนันทน์” หลังสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ(FAA)ประกาศลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินของไทยจากประเภทที่ 1 มาเป็นประเภทที่ 2 เนื่องจากการถูกลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินให้อยู่ในประเภทที่ 2 นั้นหมายความว่าประเทศนั้นๆ บกพร่องในแง่ของกฎหมายหรือกฎระเบียบที่จำเป็นในการควบคุมตรวจสอบสายการบินต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรฐานขั้นต่ำของนานาชาติ นี่อาจจะเป็นเรื่องใหม่ของสังคมไทยที่ไม่ได้รับรู้กันในวงกว้างเกี่ยวกับFAA เนื่องจากการบินโลกจะต้องมีมาตรฐานการบินมีกระบวนการขอนุญาตในการทำสายการบินพาณิชย์ที่ต้องมีมาตรฐาน...
  3. The Hel(l)met Show EP 69 : หนาวสะท้านทั่วไทยสะท้อนอะไรในสังคม “พิชญ์-สุรนันทน์”   เมื่อความหนาวเป็นแรร์ไอเท็มที่คนกรุงและชนชั้นกลางโหยหา เป็นสิ่งที่มีความลักชัวรี่ อยากให้กรุงเทพมีอากาศหนาวนานๆ คนเมืองมองความหนาวเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ต้องออกไปแต่งตัวโชว์ ต้องออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือในต่างประเทศ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิกาศของโลกนั้นเกิดขึ้นจนมีจากภาวะโลกร้อน อ.พิชญ์บอกว่าลมหนาวรอบนี้สอนอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่คนเมืองกำลังมีความสุขกับลมหนาว...
  4. The Hel(l)met Show EP.107 : เศรษฐกิจฝืดเฟ้อ นี่แค่ไตรมาสแรกเองนะ   แม้ว่านักเศรษฐศาสตร์หลายรายจะฟันธงในช่วงครึ่งปีหลังเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวแน่นอน จากอานิสงส์ การลงทุนของรัฐ และธุรกิจการท่องเที่ยว ที่หวังว่าจะช่วยหนุนให้ จีดีพีทั้งปีโตเฉลี่ย 3-4% นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์...
  5. The Hel(l)met Show EP.124 : คะแนน o-net ผิดแค่หน่อยเดียวน้อยนิด-สำหรับรัฐบาล   หลังจากที่อาจารย์ ปิง ดาว้องก์ หรือ อาจารย์ปิง เจริญศิริวัฒน์ ติวเตอร์ชื่อดังวิชาภาษาไทยและสังคม ได้ออกมาถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่าข้อสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top