Tonkatsu Wako / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Tonkatsu Wako / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Tonkatsu Wako / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

ผมชอบกินหมูทอด

ไม่มีคำอื่นบรรยาย ใครที่รู้จักจะทราบว่าจุดอ่อนผมอยู่ที่ “หมู” ไม่ว่าจะ “หมูทอดกระเทียมพริกไทย” ซึ่งเป็นอาหารอย่างหนึ่งที่ทำเป็น เพื่อความอยู่รอดสมัยเรียนต่างแดน หรือ “ข้าวเหนียวหมูปิ้ง” “หมูสะเต๊ะ” “ขาหมู” และ “หมูพะโล้”

ฝรั่งหน่อยก็ “พ็อคช็อป-Pork Chop” และ “ซี่โครงหมูย่าง-Pork BBQ”

แต่ “หมู” ที่เห็นที่ไหนต้อง “ลอง” ไม่พ้น “หมูทอดทงคัตสึ” ของญี่ปุ่น ทั้งหมู “ชุบขนมปัง” ทอด กับ “ข้าวแกงกะหรี่” หรือ “Katsudon-ข้าวหน้าหมูทอดราดไข่”

Tonkatsu-Wako / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Tonkatsu-Wako / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

เจ้าดังของญี่ปุ่น และมีสาขาในเมืองไทยหลายสาขา คือ “Maisen” อีกเจ้าคือ “Tonkatsu Wako” มีสาขากว่า 250 แห่งในญี่ปุ่น เปิดมามากกว่า 55 ปี (ค.ศ.1960) และมีสาขาในไทยที่ชั้น 6 ห้างอีเซตัน-Esetan ผมเคยกิน Maisen ที่ญี่ปุ่น แต่ในเมืองไทยยังไม่เคยลอง ส่วน Wako กลับกัน ที่ญี่ปุ่นไม่เคย ชิมแต่ใน “ไทยแลนด์”

หมูทอดทงคัตสึที่อร่อยอยู่ที่วัตถุดิบ สำหรับผม “เนื้อหมู” เป็นเพียงส่วนหนึ่ง จะ “สันนอก” “สันใน” หรือ “หมูดำ” ซึ่งแน่นอนต้องดี ที่ “วาโกะ” ใช้หมูจากสหรัฐเป็นพื้น โฆษณาว่า “อุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามิน บี 1”

ทั้งน้ำมันก็ควรเป็น “ออร์แกนิค” หรือน้ำมันพืชชั้นดี ของวาโกะเขาว่า เป็นสูตรพิเศษที่ทอดแล้ว “หอม ไม่อมน้ำมัน” แต่องค์ประกอบสำคัญ คือ ขนมปัง “ป่น” ที่เกาะรอบหมู ไม่ใช่แค่ “โปะแป้งสำเร็จรูป” แล้วทอด

ไปครั้งหลังโชคดี นั่งติดเคาน์เตอร์ที่ทำขนมปัง เห็นขนมปังเป็นแถวจำนวนมากข้างๆ เครื่อง “ย่อย” พนักงานใส่ขนมปังลงไปทั้งแผ่น ออกมาเป็นเศษย่อยๆ จะบอกว่า “ป่น” ก็ไม่ถูกเพราะ “ไม่ละเอียด” จนเป็น “ผง” แต่ลักษณะเป็น “เกล็ด” มากกว่า เมื่อเกาะหมูแล้วทอด ทำให้ “กรอบ” นอก “นุ่ม” และ “ชุ่มฉ่ำ” ในเนื้อหมู และไม่มีกลิ่น “น้ำมัน”

Tonkatsu-Wako / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Tonkatsu-Wako / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

มีหลายเมนูครับ ทั้งจานเดียวและเซต “ข้าวเนื้อสันนอกหมูทอด – Rosukatsu Gohan” ราคา 320 บาท หรือ “ข้าวเนื้อสันในหมูทอด-Herekatsu Gohan” ราคา 330 บาท

มาพร้อมข้าว สลัดผักกาด ผักดอง และซุป ตลอดจนซอสพิเศษสำหรับทั้งหมูและผัก รสชาติกลมกล่อม

หม้อข้าว “คามะ” หม้อหุงมีลักษณะพิเศษไม่เหมือนใคร ทำให้ข้าวร้อนนาน ตักใส่ถ้วยข้าวพอประมาณแล้วปิดฝาไว้ได้ อยากได้ไปไว้ที่บ้าน ว่าจะไปหาซื้อ

ความจริงหมูที่ทอดนั้น พัฒนาจากหมูทอดฝรั่งที่เรียกว่า “Pork Cutlet” ในเว็บของร้านมี “วิดีโอคลิป” โชว์ บอกวิธีกินทงคัตสึ และประวัติร้าน และใน “วิกิ” ก็บอกถึงประวัติทงคัตสึ ญี่ปุ่นเปลี่ยนอาหาร “ฝรั่ง” เป็นของตนเองอย่าง “เนียนๆ”

เมื่อทอดหมูเป็นก้อนใหญ่ได้ ก็ทอดเป็น “คำๆ” เป็นอีกเมนูเนื้อสันใน “พอดีคำ-Bite Size Cutlet Hitokuchi-Hirekatsu Gohan” ราคา 300 บาท และเมื่อทอดหมูได้ ต้องย่อมทอด “กุ้ง” ได้ จึงมีเมนู “ข้าวชุบเกล็ดขนมปังทอด-Ebi-Furai Gohan” ราคา 340 บาท

นอกจากนั้นยังมีหมูทอดราดไข่ แต่ไม่ได้ราดข้าวมา แยกมาเป็นกระทะร้อนผุดๆ “ข้าวนาเบะ” ทั้งเนื้อสันนอกและเนื้อสันใน หรือจะเป็นกุ้ง (3 ตัว) ใครต้องการเพิ่มสั่งได้ หรือเป็นพวก “เครื่องเคียง” อย่าง “ไก่ทอดอาราเกะ” ไก่ทอดบีบมะนาว รสชาติหวานเปรี้ยวในตัว เป็น “กับแกล้ม” ที่อร่อย

ปริมาณอาหารใหญ่คุ้มราคา แต่ญี่ปุ่นจะคิดถึง “ครอบครัว” และ “เด็ก” จึงมีเมนูชุดให้เด็กด้วย แถมขนมเรียบร้อย การตกแต่งร้านเรียบง่าย สว่าง สไตล์ญี่ปุ่น ทั้งกาน้ำชา หรือแม้รถเข็นอาหารก็ “ญี่ปุ้น-ญี่ปุ่น” คือมีความเป็นระเบียบ

ร้านนี้ถ้าไปวันทำงานไม่ต้องรอนาน แต่สุดสัปดาห์มีคิวนะครับ ทำใจให้ชื่อไว้ เดินไปเดินมา มีร้านหนังสือใกล้ๆ เดี๋ยวน้องพนักงานเขา “จัดให้” ได้อิ่มอร่อยแน่นอนครับ!!

 

Tonkatsu-Wako / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Tonkatsu-Wako / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

…………………………………………………………………………….

 

Tonkatsu Wako
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่  18 มิถุนายน 2559 

 

Related posts:

  1. เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ...
  2. “คำ ผกา” พาชิม / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   “คํา ผกา” เป็นนามปากกาของนักเขียน นักจัดรายการทีวี และอาจารย์ “ลักขณา ปันวิชัย” หรือ “แขก”...
  3. ฮันนี่ & มาร์ค Daniel Thaiger / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ในบรรดา “ฟู้ดทรัค – Food Truck” ที่กำลังเริ่มฮิตในเมืองไทย คันที่เริ่มทดลองเป็นอันดับแรกๆ และประสบความสำเร็จจนเป็น “ต้นแบบ” ให้อีกหลายเจ้า...
  4. สีฟ้า / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ในบรรดาเพลงโฆษณาร้านอาหาร ผมติดหูติดใจอยู่ตลอด คือ วรรคทอง “อย่าลืมสีฟ้า เวลาหิว” และเวลาหิวก็จะคิดถึงทุกที ตั้งแต่เด็กจนโต และไม่ว่าช่วงไหน...
  5. Mr.Lee / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ผมพบและสัมภาษณ์ “Mr. Lee – คุณลี” หรือ “ชัยเทพ ภัทรพรไพศาล” ครั้งสุดท้ายเมื่อ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top