สารพัดของกินหรู กับเมนูเด็ดที่แทนกันได้ โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช

 

ตามภัคตาคารดีๆแบบตะวันตกจะมีอาหารอยู่อย่างหนึ่งที่มักมีไว้เป็นมงคลแก่เมนูเรียกเป็นแสลงแบบเชฟว่า “เซิร์ฟแอนด์เทิร์ฟ” ซึ่งเจ้า Surf and turf นี้เชื่อว่าหลายท่านถ้าได้เห็นหน้าตาของมันก็จะนึกออก

                เพราะมันคือกุ้งล็อบสเตอร์กับสเต็กเนื้อสันอย่างดีเท่านั้นเอง

                เป็นอาหารไฮบริดลูกผสมระหว่างบกกับทะเลเหมือนๆเรากินข้าวคลุกกะปิกับหมูหวานนั่นละครับ

แต่—ท่านที่รักครับ  ไม่ว่าจะของหรู ของแพงหรือของอร่อยต่อคิวกันข้ามปีแค่ไหนมนุษย์เราก็มีสัจธรรมหนึ่งที่เหมือนกันคือ

คนเรากิน 1 อิ่มและนอน 1 ตื่นเท่ากัน

ไม่ว่าจะร่ำรวยล้นฟ้ามหาเศรษฐีแค่ไหนหรือคนเดินดินกินข้าวแกงก็ล้วนแต่ต้องการแค่นี้เท่านั้น  ดังนั้นจะกินข้าวไข่เจียวร้อนๆหอมๆ 1 จานอิ่มหรือตักคาเวียร์จากแคสเปียนแกล้มกับแป้งบลินีก็เป็นอิ่มเดียวเหมือนๆกัน  แม้ในคราแรกๆอาจรู้สึกหวือหวาบ้างแต่พอนานไปก็จะรู้ว่าไม่ต่างกัน

คนที่ผ่านโลกเข้าใจชีวิตย่อมรู้

เมื่อเวลาผ่านไปได้พบเจอสิ่งต่างๆที่มีอยู่ในโลกมนุษย์ใบนี้มามากเข้าทำให้เรารู้ครับว่า “เรียบง่ายนั้นดีที่สุด” คือความสุขสงบที่แท้จริงเหมือนที่เขาว่าสู่สามัญ  ซึ่งเรื่องการกินนี้แม้จะสำคัญแต่ก็ไม่ได้มากไปกว่าความสุขในหัวใจของคนที่กิน

อย่างผมมีความสุขกับไข่ต้มไข่เจียวที่นั่งกินในครัวบ้านมากกว่าการไปรับประทานข้างนอกก็จะลำบากหน่อยเพราะไปไหนมาไหนเบื่อแล้วก็พาลอยากกลับบ้านไปกินฝีมือแม่  ซึ่งก็คงเป็นดังที่เขาว่าความหิวเป็นมารดาแห่งการค้นพบ  เอ๊ย…ความต้องการเป็นต้นกำเนิดแห่งประดิษฐกรรมต่างๆให้โลก

ผมเองก็มีสติปัญญาอยู่เพียงน้อยเลยขอลองเลือกเมนูที่ทำกินเองได้ไม่ต้องถึงขั้นเรียกเชฟมิชลินอยู่  ที่ดูแล้วให้คุณค่าด้านโภชนาการและโอชการไปพร้อมกัน

มีอยู่ดังนี้ครับ

จะ posh แค่ไหน

ก็ทำกินเองได้

1) บิสค์กุ้งมังกร  มีหน้าตาเป็นซุปกุ้งสีเหลืองแสดทั่วไปแต่ที่ไม่ธรรมดาคือมันถูกทำเป็นซุปข้นของทั้งกุ้ง,กั้ง,ปู,ปลาหรือว่าหอยลงไปด้วยก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด  โดยสัตว์เปลือกแข็งอย่างกุ้งกับปูมักถูกปรุงลงไปทั้งเปลือกทำให้ได้โอชะแบบไม่เสียของ  ส่วนสีที่สดสวยนั้นมาจาก “หญ้าฝรั่น” หรือแซฟฟรอนที่ราคาสูงลิบ  ซึ่งเราสามารถเลือกเครื่องปรุงในบ้านเราทำแทนได้เป็น “บิสค์ซีฟู้ดแบบไทย” ใช้กุ้งทะเลแล้วก็ใส่มะเขือเทศราชินีกับแครอทลงไปได้ด้วย  เติมกระเทียมกลีบลงไปสักหน่อยแล้วใส่นมข้นจืดแทนครีมจะได้ไม่เพิ่มทรานส์แฟ็ท  ซึ่งถ้าเราปั่นและกรองได้ดีก็จะได้บิสค์ที่สวยด้วยแถมอร่อยดีไม่หนีจากต้นตำรับเลยครับ

2) ล็อบสเตอร์แตร์มิดอร์   เมนูที่หาเรื่องกินกุ้งมังกรแบบฝรั่งเศสที่เอาเนื้อออกมาผัดทั้งปรุงรสให้อร่อยก็จะวางกลับเข้าไปในเปลือกดูสวยงาม  ซึ่งเมนูทำกุ้งใหญ่แบบนี้บ้านเราสามารถทำได้ในราคาย่อมเยาว์กว่ามากซ้ำดูหรูหราไม่แพ้กันด้วยการเอากุ้งแม่น้ำตัวโตหัวสีฟ้าก้ามเขียวปี๋มาแยกเอาเนื้อออกผัดโดยไม่ต้องใช้เนยแบบฝรั่งแต่ใช้น้ำมันสุขภาพอย่างน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันงาก็ยังได้  ให้ผัดตีกกับกระเทียม,หอมใหญ่,พริกไทยและปรุงรสกำลังดีด้วยดอกเกลือซึ่งจะให้รสเค็มนัวๆราวกับอาหารติดดาวมิชลิน  ซึ่งสูตรนี้ถ้าใครชอบรสจัดหน่อยหรือกลัวไขมันสูงก็ใส่กระเทียมให้เยอะกับเพิ่มพริกไทย  ส่วนเคล็ดลับก็คือให้ผัดไฟกำลังดีไม่เช่นนั้นเนื้อกุ้งจะเหนียวหรือต่อให้เป็นกุ้งล็อบสเตอร์ก็เหนียวหนืดได้  ผัดไทยกุ้งสด

3) หอยนางรมฟินเดอแกลร์  เป็นหอยนางรมชื่อดังที่มีชื่อเสียงจากรสชาติที่ล้ำลึกของมันเมื่อกินสดให้รสชาติแห่งทะเลที่อร่อย  ซึ่งโอชะจากหอยนางรมชนิดนี้มีผู้กล่าวว่ามีความหวานและกลมกล่อมราวกับผลไม้แห่งท้องทะเล  โดยมีที่มาจากแพลงก์ตอนพืชที่เป็นอาหารแห่งหอยนางรมนี้ด้วยการเลี้ยงที่พิเศษคืออยู่ในบ่อเกลือที่ลึกขนาดเข่าซึ่งเป็นที่มาของชื่อ  สถานที่ทำฟาร์มหอยนี้กินบริเวณกว้างนับพันเอเคอร์ทางใต้ของเมืองมาร็องในฝรั่งเศสซึ่งถ้าท่านดูจากภาพถ่ายดาวเทียมกูเกิลก็จะเห็นได้อย่างชัดเจน  ว่าที่จริงรสชาติที่ถูกชื่นชมของมันนั้นถ้าเราจะมองหาในบ้านเราก็ใช่ว่าจะไร้ของดีที่เทียบเคียงได้เพราะหอยนางรมบ้านเราที่ขึ้นชื่อก็อร่อยไม่แพ้กันโดยรสชาติของมันขึ้นกับส่วนหนึ่งคือการพักมันไว้ในน้ำทะเลอยู่ก่อนเอามารับประทาน  เพราะการที่หอยได้อยู่ในถังใส่น้ำทะเลนั้นจะทำให้รสชาติของมันยังดีอยู่  เพียงแต่ต้องระวังการกินดิบที่จะมีเชื้อ “อหิวาห์เทียม” โผล่ปนเข้ามาได้ในอาหารทะเลหรือน้ำที่มีเกลือ 1-8% ครับ

4) ราตาตุยล์  ผมชอบเรียก “จับฉ่ายฝรั่ง” เพราะที่จริงมันคือสตูว์ผักที่รวมผักน่ากินสารพัดไว้แต่จะไม่ใช่ชนิดผักเดียวกับในจับฉ่าย  เช่นราตาตุยล์จะใส่มะเขือม่วง,แตงโกเจ็ต(แตงซุกคินี่),มะเขือเทศ,หอมใหญ่,กระเทียม,น้ำมันมะกอกฯลฯ  ซึ่งก็ยังมีผักอื่นๆที่บางทีฝรั่งใส่เข้าไปอีกอย่างพริกหวานเป็นต้นแล้วก็ตั้งไฟอ่อนรุมไฟไว้เวลาจะกิน  แต่ถ้าจะให้ออกรสอร่อยจริงเพราะเข้าเนื้อก็ขอให้ทิ้งค้างคืนไว้อย่างน้อยสักราตรีหนึ่ง  เห็นไหมครับ—ฟังดูแล้วคล้ายจับฉ่ายของเราแค่ไหน  เป็นเมนูสุขภาพที่ใครก็กินได้ไม่อ้วนด้วย  แต่ถ้าทำแบบไทยๆขอแนะให้ลองใช้ “มะเขือยาว” เป็นหลักดูครับ  เพราะมะเขือยาวนั้นเนื้อแน่นหวานอร่อยยิ่ง  ขอให้ทำดีๆและใจเย็นๆรับรองจะแย่งกันตักมะเขือยาวแหลก  นอกจากนั้นยังสามารถใช้บวบหรือน้ำเต้าหั่นชิ้นหนาแทนบ้างก็ได้  เพราะส่วนประกอบหลักของเครื่องปรุงราตาตุยล์นั้นบ้านเรามีหมด  ซึ่งเสน่ห์ปลายจวักของราตาตุยล์นี้อยู่ที่ชนิดของผักและความสดเป็นหลักครับ

5) บุยยาแบส์  อาหารจานเด็ดของชาวเลฝรั่งเศสแถบชายฝั่งมักเซยส์  ใครที่ไปเยี่ยมเยือนแถวนั้นจะเห็นภัตตาคารที่อยู่ริมท่าเปิดกันสลอนล้วนแต่มีบุยยาแบส์ทั้งนั้น  ทั้งที่เมนูนี้แรกเริ่มทีเดียวเป็นจานง่ายของลูกน้ำเค็มแถบสะพานปลา ก็คล้ายกับตังเกบ้านเราที่จะกุ้งหอยปูปลาที่จับได้มากินกันสดๆ  ซึ่งชาวประมงฝรั่งเศสจะนำปลาประเภท catch of the day ในวันนั้นมาปรุงรับประทานกัน  โดยส่วนใหญ่จะเป็นปลาที่ไม่สวยนักเหลือจากการขายแล้วเอามาปรุงเป็นเมนูนี้ครับ ของบ้านเราก็ทำเมนูแทนได้ง่ายๆอย่างหลนปลาเค็มก็หอมอร่อยหรือแกงส้มปลาต่างๆที่เอามาต้มรวมกับผักได้รสอร่อย  ที่ถ้าให้เด็ดจะใส่ “ขมิ้น” ลงไปให้เป็นแกงเหลืองเพิ่มคุณค่าช่วยป้องกันสมองเสื่อมอีกก็ยิ่งดีครับ

6) เห็ดทรัฟเฟิล   ถือเป็นอาหารหรูคู่โอ้ตกุยซีนแบบฝรั่งเศส  แต่ก็ใช้เป็นพระเอกในเมนูของชาติอื่นได้เช่นกันค่าที่ทรัฟเฟิลมีกลิ่นหอมจรุงใจเลยทำให้อาหารทุกจานที่ใส่กลายเป็นกระยาทิพย์ไปง่ายๆ  ไม่ว่าจะฟอเรสต์ทรัฟเฟิลไก่กงฟีต์หรือไก่อบหอมๆยัดไส้ทรัฟเฟิลก็ช่วยเพิ่มความหรูให้จานนั้นได้ง่ายๆเพราะเห็ดที่ว่านี้แพงกว่าทองคำ!  สำหรับบ้านเราผมนิยม “เห็ดโคน” ที่ให้ความหอมและรสสัมผัสที่เหลือเชื่อได้ในราคาที่ย่อมเยาว์กว่ามาก  หากนิยมสำรับพวกน้ำพริกขอแนะให้ใช้เห็ดโคนแช่น้ำปลามารับประทานคู่แล้วข้าวจะหมดหม้อไม่รู้ตัวหรืออยากกินแบบรสธรรมชาติก็เอาเห็ดโคนมาย่างแล้วยำก็หอมอร่อยชื่นใจ  ถือเป็นเห็ดที่ยายฉิมไปเจอแล้วจะไม่บอกใครทีเดียวครับ

7) อุนางิ  คือปลาไหลญี่ปุ่นซึ่งที่มาก็ตะเภาเดียวกับบุยยาแบส์ที่เล่าไปคือเดิมทีเป็นอาหารของชนใช้แรงงานสมัยเอโดะแต่ต่อมาด้วยรสชาติที่มันอร่อยก็ถูกนำมาปรุงรสทาโชยุจนเป็นของหรู  เรียกว่าเริ่มจากผู้ใช้แรงงานแล้วกลายเป็นขึ้นโต๊ะโชกุนได้เลยทีเดียว ปลาไหลถือเป็นของเลิศของชาวแดนอาทิตย์อุทัยครับ  ซึ่งจารีตแห่งการแล่และทำปลาในแต่ละท้องถิ่นของญี่ปุ่นก็จะมีรายละเอียดต่างกันแต่ที่แน่ๆคือถือเป็นของหรูและแพงขึ้นภัตตาคาร   ซึ่งปลาไหลของเขาคนละแบบกับปลาไหลของเรานะครับ  สำหรับบ้านเราปลาที่กินแทนได้ให้รสสัมผัสอร่อยไม่แพ้คือปลาดุกเนื้อดีๆ  ส่วนปลากุเลาและปลาอินทรีย์ที่ราคาก็ไม่ถูกนักก็กินกับข้าวได้ชื่นใจแถมข้อดีคือได้กรดไขมันโอเมก้า3 ซึ่งปัจจุบันมีการเพาะปลาดุกให้ปราศจากกลิ่นสาบได้จนคนกินแทบแยกไม่ออกว่านี่คือปลาไหลหรือปลาดุก

8 ) อิกุระมากิ   คือข้าวปั้นหน้าไข่ปลาแซลมอนหรือจะเป็นอิกุระด้งที่เป็นข้าวหน้าไข่ปลาซาลมอนดองเกลือพอออกรสเค็มกินกับข้าวสวยญี่ปุ่นร้อนๆโรยสาหร่ายโนริอีกสักหน่อย  ถือเป็นของระดับปานกลางถึงหรูที่กินแล้วอยากกินอีก  ถ้าเปลี่ยนเป็นของไทยๆก็ขอแนะแกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว,ห่อหมกไข่ปลาหรือว่าต้มยำครับ  เพราะไข่ปลาให้ไขมันดีเช่นเดียวกันคล้ายกับการกินน้ำมันปลาที่หีบห่อด้วยธรรมชาติ  โดยเฉพาะไข่ปลาที่ใหญ่หน่อยอย่าปลาเรียวเซียวนี้ที่มาเป็นพวงคล้ายไข่แซลมอนแต่ควรลวกก่อนเอามาปรุงจะทำให้ผิวนอกตึงๆไม่คาวตอนต้มเพราะไข่ปลาแตกละลายไปกับน้ำแกง  ในไข่ปลามีดีเอชเอและอีพีเอ  ยิ่งถ้าเป็นปลาเลี้ยงธรรมชาติจะได้ “แอสตาแซนทิน” ช่วยป้องกันหัวใจในไข่ปลาสีสวยด้วยครับ

9) น้ำพริกไข่ปู  เป็นของแพงที่ติดเมนูภัตตาคารซีฟู้ดทั้งหลายไม่ว่าจะแถวเหม่งจ๋ายบ้านผมหรือริมทะเลที่ไหนก็ตาม  การกินน้ำพริกไข่ปูให้หฤหรรษ์อยู่ที่ท่านได้ผักสดใหม่ๆที่ชอบมาแล้วได้ตักน้ำพริกไข่ปูเน้นๆกินแกล้มเข้าไป  หรือถ้าสไตล์อายุรวัฒน์ที่ช่วยให้อร่อยได้แม้ไม่ใช่หน้าไข่ปูก็คือหา “ไข่เค็ม” มาทำเป็นน้ำพริกไข่เค็มแทนซึ่งก็ให้รสสัมผัสใกล้กัน  ส่วนท่านที่กินมังสวิรัติก็ไม่มีปัญหาครับ  ขอแนะให้ใช้ “เต้าหู้ยี้” เอามาใส่แทนเป็นน้ำพริกเต้าหู้ยี้ซึ่งนอกจากอร่อยดีต้องลองแล้วก็ยังช่วยให้ได้วิตามินที่คนกินมังฯมักขาดคือ “บี12” ซึ่งก็ควรกินแบบเม็ดเสริมไปด้วยครับ

10) หมูหัน-ไก่หัน  เลือกเอาไก่ย่างธรรมดาๆนี่ละครับมาทำเป็น aromatic chicken บ้างแข่งกับเป็ดปักกิ่ง  เอาให้ไม่ต้องไปกินไกลถึงลอนดอน  ที่จริงถ้าท่านมีเตาอบที่รีดน้ำมันได้ด้วยก็จะยิ่งดีเพราะความอร่อยของมันอยู่ที่ “หนัง” ซึ่งถ้าไม่อยากให้ได้แคลอรี่ล้นเกินก็ควรตัดใจลงบ้าง  การช่วยรีดไขมันออกไปจากไก่หรือหมูก่อนจะทำให้ท่านได้รับ “คอลลาเจน” แบบเน้นๆเต็มๆมากขึ้น  โดยการปรุงไก่ธรรมดาให้กลายเป็นอาหารหรูมีขั้นตอนง่ายๆอยู่ที่การหมัก  ซึ่งส่วนที่ให้รสชาติอร่อยแบบ rich มากในปากคือ “ปีกไก่” ที่หมักให้ดีเลือกใช้รากผักชีใหม่,กระเทียม,พริกไทยดำ,น้ำมันหอยแล้วหาน้ำมันงามาใส่ไปเพิ่มความหอมด้วยแล้วเอาไปผัดให้เครื่องหมักเคลือบหนังแสนอร่อยแล้วค่อยอบต่อครับ  เทคนิกนี้จะช่วยให้ไม่ว่าจะอบหรือย่างก็อร่อยติดใจแย่งกันจน “จานสะอาด” ไม่รู้ตัวครับ

ขอนำมาฝากไว้ให้เลือกรับประทานเป็นจานเด็ดแบบครัวไทยบ้าง  เลือกเอาประเภท “เครื่องปรุงเขาแต่รสชาติเรา” เอาให้สะดวกแบบที่ผู้ใหญ่ด้านอาหารไทยท่านว่าไว้  ว่าที่จริงแล้วคนทำอาหารเก่งๆเขาสามารถเลือกวัตถุดิบที่เป็นเครื่องปรุงแบบเราๆไว้ก็ได้โดยทำให้กลิ่นรสออกมาอร่อยไม่แพ้ของที่ว่าหรูหราเลยครับ

ตามภัตตาคารชั้นสูงของฝรั่งก่อนจะเสิร์ฟจานเรียกน้ำย่อยบางแห่งเชฟจะสร้างเสน่ห์ด้วยการแจก amuse bouche ที่แปลตรงตัวว่าของสำราญปากก่อนที่จะเสิร์ฟจานหลัก  ซึ่งที่ว่าเป็นการโปรยเสน่ห์ก่อนก็เพราะอะมูบุชนี้เป็นของแจกฟรีครับ    จัดมาเป็นคำละนิดละหน่อยให้ชิมกันโดยทั่วถึงถือเป็นอภินันทนาการจากเชฟ  พูดง่ายๆว่าเป็นอาหารตัวอย่างที่ช่วยให้ท่านได้รู้จักเชฟนั่นละครับ  ซึ่งถ้าเป็นของไทยเราก็สำราญโอษฐ์ได้ด้วยสาคู,ข้าวเกรียบปากหม้อ,เมี่ยงคำและอีกมากครับ

ขอให้ Keep Calm and สำราญปากกันนะครับ

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

 

Related posts:

  1. 10 อาหารสุขภาพรอบรั้วโรงเรียน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ช่วงนี้น้องๆเรียนหนังสือกันอย่างขมักเขม้นท่ามกลางสายฝนพรำนะครับ  พอตกเย็นพอเพลาคนไข้ที่คลินิกลงบ้างแล้วผมชอบเดินลัดเลาะไปแถวรั้วโรงเรียนครับ  เผอิญว่าคลินิกผมอยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนมัธยมใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งคนแถวห้วยขวางรู้จักดี  ที่เดินใกล้โรงเรียนน่ะไม่ได้ไปเหล่อะไรครับ  แต่เพราะมีห้องสมุดประชาชนใหญ่แห่งหนึ่งอยู่ ไปดูน้อง เอ้อ…หนังสือใหม่ๆน่ะครับ ใช้ชีวิตอยู่แถวนั้นจนคนรู้จักดีว่าไอ้นี่ชอบเดิน  แถมบางทีก็ไปถ่ายรายการหน้าโรงเรียนก็บ่อยไป  ได้เห็นพี่คนขายอาหารอร่อยๆริมรั้วโรงเรียนหลายเจ้า ...
  2. 3 สิ่งที่ต้องทำมากกว่า “แปรงฟัน” โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช   ผมแปลกใจทุกทีที่เห็นการแปรงฟันเป็นไม้เบื่อไม้เมากับเด็กบางคน  ด้วยเป็นห่วงสุขภาพโดยรวมจนไปถึงเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ที่อาจเจ็บป่วยบ่อยได้ จากช่องปากที่มีปัญหาค้างคามา เคยสังเกตว่าบ้านไหนที่คุณพ่อคุณแม่มีเทคนิกดีๆหรือมีคุณหมอฟันที่เข้าใจก็จะทำให้เด็กรู้สึกสนุกกับการแปรงฟันโดยที่ไม่ต้องเคี่ยวเข็ญกันมาก  ซึ่งเรื่องของฟันกับช่องปากนี่เป็นเรื่องที่ถ้าพังแล้วแก้ยากครับ หากปูพื้นไว้ให้ดีก่อนแต่แรกจะช่วยได้มาก ผู้ใหญ่หลายท่านที่ต้องเข้าออกทำฟันอยู่บ่อยๆก็มาบ่นให้ฟังว่าครั้นจะไม่ทำก็ไม่ได้เพราะมันเกิดปัญหาขึ้นในชีวิตแล้ว  ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องน่าเสียดายครับ  เพราะเป็นสิ่งที่ป้องกันได้ถ้าทำตั้งแต่...
  3. วิตามินที่หายไป ในแต่ละวิธีปรุง(อาหาร) โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช   คนไทยเราพิถีพิถันในการหุง,ต้ม,ผัด,แกงและอีกสารพัดที่ปรุงให้สำรับนั้นโอชะถูกปาก ซึ่งชาติที่มีความประณีตในการทำอาหารจะมีความพิเศษอย่างหนึ่งที่สังเกตได้คืออาหารของชาตินั้นหรือแม้เพียงแค่รสชาติประจำชาติก็จะติดอกติดใจคนไปทั่วโลก สังเกตได้จากร้านไทยที่มีอยู่ในหัวเมืองใหญ่น้อยทั่วปฐพี คนไทยเราโชคดีที่มีอาหารสุขภาพกินอยู่ทุกมื้อ โดยเฉพาะกับอาหารไทยที่ใส่เครื่องเทศอย่างไม่หวงเป็นดั่งโอสถที่โอชะไปในตัว แต่น่าเสียดายว่าสมุนไพรเหล่านี้มีของดีที่เสียไปจากการ “ปรุง” ก็มาก ดังของที่มีโอกาสเสียไปง่ายๆต่อไปนี้ครับ...
  4. น้ำมันปลาจากนานาอาหาร (นอกจากปลา) โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช มื้อพิเศษของหลายบ้านมีอาหารประเภท “ซีฟู้ดส์” รวมอยู่ด้วย  เหตุที่อาหารทะเลเป็นที่ติดใจจนถึงขั้นเป็นอาหารพิเศษที่หลายครอบครัวชื่นชอบนั้นเป็นเพราะว่ารสชาติที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์และคุณค่าทางอาหารของมัน ซีฟู้ดส์ทำอะไรก็อร่อย รับประทานบ่อยๆยังได้ประโยชน์คุ้มค่า  ทว่าอาหารทะเลก็ยังจัดเป็นกลุ่มอาหารที่มีราคาสูงเป็น “พิเศษ” กว่าอาหารทั่วไป  ในการรับประทานแต่ละครั้งไม่ว่าจะกุ้งหอยปูปลาหรือว่าผลิตผลจากทะเลประเภทใดก็ตาม ...
  5. “ดัชนีชี้น้ำตาล” ช่วยมนุษย์ชอบหวานได้มีเฮ โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช ของกินซ่อนหวานกับค่าน้ำตาลที่ต้องรู้                 การได้รับประทานของหวานยามเหนื่อยล้าหรือว่าเวลาที่ได้พักผ่อนกับครอบครัวเป็นสิ่งที่สร้างความสุขแบบสั่งได้อย่างไร้ข้อสงสัย แต่ในบางครั้งหลังจากนั้นมันกลับทำให้รู้สึกผิดว่าได้เพิ่มหวานให้กับชีวิตหรือตามใจปากจนห่วงเรื่องสุขภาพกับรูปร่างขึ้น ทำให้รู้สึกบุญๆบาปๆอยู่ชอบกล เรื่องนี้มีทางออกอยู่ครับ มีนักวิทยาศาสตร์ฉลาดเฉลียวที่คิดเช่นเดียวกับท่านผู้อ่านที่รักว่าอยากหาสิ่งที่เป็น “ตัวชี้ที่ชัด” ของอาหารก่อนจะกินให้เห็นกันได้จะๆก่อนเสมือนมีไฟแดงไฟเขียวติดชนตาอยู่หน้าอาหารแต่ละชนิด  นี่เป็นที่มาของสิ่งช่วยชี้ความหวานที่ซ่อนอยู่คือตัวเลขแทนผลของอาหารที่จะเพิ่มน้ำตาลกลูโคสในเลือดเราให้พุ่งครับ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top