The Hel(l)met Show EP.125 : เหยียด..คนเหนือ/อีสาน? เพลงดราม่าประชามติ

The Hel(l)met Show EP.125 : เหยียด..คนเหนือ/อีสาน? เพลงดราม่าประชามติ

The Hel(l)met Show EP.125 : เหยียด..คนเหนือ/อีสาน? เพลงดราม่าประชามติ

 

หลังเพลง “7 สิงหา ประชามติร่วมใจ ประชาธิปไตยมั่นคง กกต. ขอรณรงค์ เชิญพี่น้องทุกคนไปลงประชามติ” ที่ประพันธ์ โดยนายประยงค์ ชื่นเย็น ที่เผยแพร่ออกมา แต่มีหลายคนที่มองว่าเนื้อหาบางส่วนเป็นการเหยียดหยามดังเนื้อร้องที่ว่า “พี่น้องอีสานบ้านเฮา อย่าให้ใครเขาชี้ซ้ายชี้ขวา ใช้สติพิจารณา เนื้อหาถ้อยความ หลักการสำคัญ ออกไปใช้เสียงใช้สิทธิ์ ร่วมรับผิดชอบบ้านเมืองนำกัน ให้ฮู้เขาฮู้เฮาเท่าทัน เฮาคนอีสานอย่าให้ไผมาตั๊วได้”

และ “ปี้น้องชาวเหนือหมู่เฮา อย่าฮือใครเขาชักจูงตี้นำ ต้องหมั่นเฮียนฮู้ติดตาม ศึกษาเนื้อความเฮื่อมันกระจ่างบ้านเมืองจำก้ำจะจุน รัฐธรรมนูญต้องเป็นที่ตั้ง หนึ่งเสียง หนึ่งใจ หนึ่งพลัง สรรสร้างบ้านเฮาเมืองเฮา” ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากโดยเฉพาะเนื้อร้องที่ก่อให้เกิดการเปรียบเทียบของคนภาคใต้ ภาคเหนือ-อีสาน

อ.พิชญ์ให้ข้อมูลว่าหลายครั้งในภาคใต้ก็มีการปิดคูหาเลือดตั้ง ส่วนในภาคอีสานและภาคเหนือ ก็เป็นครักประชาธิปไตยเช่นกัน เพราะฉะนั้นก็ควรจะแต่งเพลงให้แต่ละภาคมีเนื้อหาที่เหมือนกัน

ด้านคุณสุรนันทน์มองว่าการเอางบประมาณไปแต่งเพลงอาจไม่ใช่วิธีที่เหมาะสมทั้งหมด กกต.น่าจะพิจารณาหาวิธีการสร้างความรู้ให้แก่ประชาชน และเมื่อคนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องประชามติก็อยากจะร่วมลงประชามติเอง

นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคำร้องของผู้ร้อง ในมาตรา 61 วรรคสอง และก็มีหลายฝ่ายออกมาแสดงความคิดเห็นว่าการดำเนินการแบบนี้จะทำให้เลื่อนการออกเสียงประชามติออกไปก่อนหรือไม่ คุณสุรนันทน์มองว่าในเรื่องดังกล่าว ถ้าใช้ดุลยพินิจด้วยระบอบประชาธิปไตย ถ้าแสดงความเห็นข้อดี-ข้อเสียรัฐธรรมนูญก็ไม่ควรจะฟ้องร้องกัน

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

เหยียด..คนเหนือ/อีสาน? เพลงดราม่าประชามติ

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  3. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  4. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  5. The Hel(l)met Show EP 69 : หนาวสะท้านทั่วไทยสะท้อนอะไรในสังคม “พิชญ์-สุรนันทน์”   เมื่อความหนาวเป็นแรร์ไอเท็มที่คนกรุงและชนชั้นกลางโหยหา เป็นสิ่งที่มีความลักชัวรี่ อยากให้กรุงเทพมีอากาศหนาวนานๆ คนเมืองมองความหนาวเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ต้องออกไปแต่งตัวโชว์ ต้องออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือในต่างประเทศ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิกาศของโลกนั้นเกิดขึ้นจนมีจากภาวะโลกร้อน อ.พิชญ์บอกว่าลมหนาวรอบนี้สอนอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่คนเมืองกำลังมีความสุขกับลมหนาว...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top