Bar Storia del Caffeè / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

ร้านกาแฟในปัจจุบันมีจำนวนเยอะมากจนเลือกไม่ถูก เข้าวันละร้านไปอีกหลายปีคงไม่ครบ ยิ่งเดี๋ยวนี้มีร้านกาแฟที่นอกจะจะขายกาแฟแล้ว ยังมีปรากฎการณ์ที่เรียกว่า “All Day Eatery” หรือ “All Day Breakfast” ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเมนู “อาหารเช้า” แบบฝรั่ง มีพื้นเป็นพวก “ไข่” บวกกับอาหารประเภทที่มี “ขนมปัง” ประกอบ อย่างแซนด์วิช ฯลฯ

เมื่อไม่เพียงเป็น “ร้านกาแฟ” แต่เป็น “ร้านอาหาร” เต็มตัว “ความพลุกพล่าน” จะแตกต่างกัน คนที่ชอบร้านกาแฟ ส่วนใหญ่ “สโลว์ไลฟ์” ต้องการนั่งสงบๆ บรรยากาศสบายๆ ร้านตกแต่งสวยงาม แต่งตัวเท่ๆ สะพายกล้องมาถ่ายรูปขึ้น “โซเชียล” ได้ ไม่อายใคร ทั้งการจิบกาแฟด้วยอารมณ์สุนทรีย์ อ่านหนังสือหรือคิดงานไปเรื่อยๆ และคุยกันเบาๆไม่โฉ่งฉ่าง ซึ่งในร้านอาหาร “มุมเงียบ” หายาก นอกจากบางเวลาที่ลูกค้า “ซา” ลง

แต่อย่างว่า นั่งไปก็ “หิว” ร้านกาแฟส่วนใหญ่มีแค่ “เบเกอรี่” ไม่อิ่มพอ หาของ “หนักท้อง” ต้องไปหาอีกร้าน ไม่ลงตัว

พูดกันตรงๆ เอาใจยากจริงๆนะ “ฮิปสเตอร์” ทั้งหลาย!! หุหุ

Bar Storia del Caffeè / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Bar Storia del Caffeè / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

ผมเอง “ท่อง” มาหลายแห่ง เข้า “สเป็ค” ที่ว่าไว้ จนติดใจและแวะเวียนไปเรื่อย เห็นจะไม่พ้น “บาร์สโตเรีย เดล คาเฟ่ – Bar Storia del Caffeè” ซึ่ง “ซุก” อยู่ในมุมชั้นหนึ่งอาคาร “Eight” ทองหล่อซอย 8

ร้านตกแต่งสวยงาม สะอาด สว่าง ถึงวิวนอกหน้าต่างจะไม่ “เริ่ด” เพราะติดถนนหลังอาคาร แต่ไม่ระคายตา แต่ภายใน “สบายตา” บาร์สวย นั่งทานกาแฟได้ และโต๊ะจัดได้พอเหมาะ มี “มุมหลบ” เข้าไปด้านในอีก

พนักงานไม่เยอะ เรียบร้อย ให้บริการดี บารีสต้าทำกาแฟด้วย เสริฟ์ด้วย และ “ปล่อย” ให้ลูกค้านั่งได้เรื่อยๆ (สั่งกาแฟอาหารหน่อยก็ดี) ร้านไม่วุ่นวาย ถึงบางครั้งคนจะเยอะ

กาแฟสไตล์ฝรั่ง “อิตาเลียน” เข้ม และไม่หวาน ลาเต้ คาปูชิโน่ แอสเพสโซ่ หรือแม้แต่กาแฟดำ “อเมริกาโน่” ลองหมดแล้วหลายโอกาส ความคงเส้นคงวาได้ที่ ถึงแม้จะไม่ใช่บารีสต้าคนเดียวกัน ลวดลายบนกาแฟสวยงาม “ลงตัว” และถ้วยที่ใส่ไม่เหมือนกันแบบตั้งใจ ทำให้น่าจิบดื่มยิ่งขึ้น

นอกจากนั้นยังมีทั้ง “Hot Drip” และ “Cold Brew” คอกาแฟไปร้านนี้หนเดียวไม่ได้

Bar Storia del Caffeè / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Bar Storia del Caffeè / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

คนที่ไม่ดื่มกาแฟ มี “ชา” หลายชนิดทั้ร้อนเย็น และช่วงเวลาที่ “ทางการ” อนุญาต (ให้ขาย) มีเบียร์ ไวน์ และคอกเท็ลครบ สำหรับผู้ที่ต้องการนั่ง “ชิล-ชิล” ยามเย็น

เมนูไม่ใหญ่ แต่ครบ ไปใหม่ยังเป็นกระดาษ A4 เดี๋ยวนี้พิมพ์ 1 คู่ A3 ทำหัวเหมือนหนังสือพิมพ์ วางที่โต๊ะและแจก (หลายร้านทำอย่างนี้ ของร้าน Roast มาเป็นเล่มเลย)

ที่เคยลองและไม่ผิดหวัง จะเป็นพวกอาหารเช้า เพราะมื้อค่ำไปไม่ถึงสักที แนะนำ “Bar Storia del Caffeè Benedict” – ผมไปที่ไหนใครเอาชื่อร้านไว้ในเมนูไหนถือว่า “ต้องลอง” เพราะเจ้าของเขาต้อง “มั่นใจ” แล้ว ซึ่งไม่สำเร็จเสมอไป ไม่ได้เรื่องก็มี ใครทำร้านอาหารเอาชื่อร้านไป “รับประกัน” เมนูใด ต้องแน่ใจจริงๆนะครับ ไม่เช่นนั้น “เสียชื่อ”

ไข่เบเนดิกส์ที่นี่ดีพอควร เป็นไข่ดาวน้ำ (Poached Eggs) บนขนมปังชุบไข่ (French Toast) ซอสชีสฟองดู ผักโขม เห็ดผัด มันฝรั่ง และมะเขือเทศ ไม่ใช่ “ฮอลเลนเดสซอส” ปกติ ที่หลายแห่งใช้ แต่อร่อยไม่แพ้กัน

Bar Storia del Caffeè / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Bar Storia del Caffeè / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

“Luxury Breakfast” เป็นจานแนะนำ ประกอบด้วยด้วยไข่เจียว “Omellete” ไส้ชีสและพริกหยวก (Bell Peppers) ไส้กรอกและเบคอนชิ้นใหญ่ เห็ดผัด มันฝรั่ง และมะเขือเทศ กินแล้วอิ่มไปทั้งวัน

ส่วนครัวซองไส้ไข่กวน “Scrambled Eggs Croissant” เครื่องเคียงเหมือนอีกสองจาน ไข่กวนบางคนนึกว่า “ทำง่าย” ซึ่งจริงที่ทำง่าย แต่ทำแล้ว “อร่อย” ได้ที่ “ทำยาก” ที่นี่ทำได้ดี

แซนด์วิชแฮมชีส “เม้ลท์ – Melt” เนยละลายแต่แข็งไปนิด ส่วนมันฝรั่งทอด “เฟรนชฟรายส์” ทานจนหมด แต่ละจานการ “นำเสนอ – พรีเซ้นต์” ดีสวย ถ่ายรูปขึ้น “อินสตาเกรม” ได้ (มุมและแสง ทักษะส่วนตัว)

ร้านเปิดตั้งแต่แปดโมงครึ่งเช้า ถึงสี่ทุ่มครึ่ง ทองหล่อ “คึกคัก พลุกพล่าน” แต่ใครอยาก “หลบมุม” ไปได้เลยครับ!!

…………………………………………………………………………….

 

Bar Storia del Caffeè
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่  11 มิถุนายน 2559 

 

Related posts:

  1. เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ...
  2. สีฟ้า / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ในบรรดาเพลงโฆษณาร้านอาหาร ผมติดหูติดใจอยู่ตลอด คือ วรรคทอง “อย่าลืมสีฟ้า เวลาหิว” และเวลาหิวก็จะคิดถึงทุกที ตั้งแต่เด็กจนโต และไม่ว่าช่วงไหน...
  3. Mr.Lee / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ผมพบและสัมภาษณ์ “Mr. Lee – คุณลี” หรือ “ชัยเทพ ภัทรพรไพศาล” ครั้งสุดท้ายเมื่อ...
  4. หยง & นิกุ @Meat Bar 31 / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วงชีวิตหนึ่งนานมาแล้ว เคยต้องติดตามคุณพ่อซึ่งอยู่กระทรวงการต่างประเทศ ไปใช้ชีวิตต่างแดนที่อาร์เจนตินา อเมริกาใต้โน่น ไกลแสนไกลและไม่อยากไปเท่าใด แต่เมื่อไปแล้ว ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นสเต๊กเนื้อวัวที่นุ่มละลายในปาก หาได้ยากที่อื่นจะเทียบได้ คนทั่วไปหาทานได้ ไม่จำเป็นต้องไต่โรงแรมห้าดาวหรือร้านอาหารราคาแพง...
  5. “คำ ผกา” พาชิม / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   “คํา ผกา” เป็นนามปากกาของนักเขียน นักจัดรายการทีวี และอาจารย์ “ลักขณา ปันวิชัย” หรือ “แขก”...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top