ช็อกอเมริกา! กราดยิงคลับเกย์ออร์แลนโดตายแล้ว 50-โอบาม่าประกาศรบ ISIS

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายบุกเข้าไปกราดยิงผู้คนที่อยู่ภายในไนต์คลับ “พัลส์” Pulse เป็นคลับเกย์ที่มีคำโฆษณาระบุไว้ว่า “บาร์เกย์ที่ร้อนแรงที่สุดในออร์แลนโด”  ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 12 มิถุนายน ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 50 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 53 คนนอกเหนือไปจากมือปืนที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเสียชีวิต โดยเหตุดังกล่าวนับเป็นเหตุกราดยิงที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ

รายงานระบุว่า มือปืนคือนายโอมาร์ มาทีน ชาวอเมริกันเชื่อสายอัฟกัน ที่อาศัยอยู่ในเมืองพอร์ตเซ็นต์ลูซี รัฐฟลอริดา ได้ควบคุมพื้นที่ภายในไนต์คลับเอาไว้ และจับผู้คนข้างในไว้เป็นตัวประกัน โดยมีหนึ่งในผู้ที่อยู่ในไนต์คลับโพสต์ข้อความระบุว่า เหตุกราดยิงเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. และได้ยินเสียงปืนดังขึ้นราว 40 นัด ขณะที่พยานอีกรายระบุว่า ตนได้ยินเสียงปืนที่รัวอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ที่อยู่ในร้านกำลังสนุกสนานกับการเต้นรำต่างหมอบลงกับพื้นก่อนจะวิ่งแตกกระจายกันออกจากร้าน บางรายได้รับบาดเจ็บ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะบุกเข้าไปช่วยเหลือตัวประกัน

นายมาทีนเป็นลูกจ้างของบริษัทรักษาความปลอดภัยส่วนตัว โดยบริษัทจี4เอส ซึ่งเป็นนายจ้างให้รายละเอียดว่านายมาทีนได้ทำงานกับบริษัทมานาน 9 ปี และการพกพาอาวุธถือเป็นส่วนหนึ่งของงานในความรับผิดชอบของเขา

ทั้งนี้นายโอมาร์ มาทีน ชาวอเมริกันเชื้อสายอัฟกัน มือปืนวัย 29 ปีได้ประกาศความจงรักภักดีต่อกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ก่อนจะลงมือสังหารคนภายในไนต์คลับ ขณะที่ไอเอสก็ได้ประกาศว่านักรบของตนเป็นผู้ลงมือก่อเหตุครั้งนี้ โดยมีรายงานว่านายมาทีนได้ซื้อปืนหลายกระบอกผ่านช่องทางที่ผิดกฎหมายในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาก่อนลงมือก่อเหตุดังกล่าว

———————————-

ล่าสุดประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ระบุว่าเหตุกราดยิงดังกล่าวเป็นการก่อการร้ายและการกระทำบนความเกลียดชัง และว่าชาวสหรัฐได้รวมกันเป็นหนึ่งท่ามกลางความโศกเศร้าและความมุ่งมั่นที่จะปกป้องพลเมืองในชาติ

โอบามาระบุด้วยว่า การสังหารผู้คนผู้บริสุทธิ์อย่างโหดร้ายรุนแรงครั้งนี้เป็นการเตือนความจำให้ทุกคนตระหนักว่าเป็นเรื่องง่ายเพียงใดที่จะสามารถครอบครองอาวุธที่มีอำนาจร้ายแรงในสหรัฐและนำไปกราดยิงผู้คน เราทุกคนต้องตัดสินใจว่านี่คือประเทศที่เราต้องการให้เป็นหรือไม่ เพราะการไม่ทำอะไรก็น่าเป็นการตัดสินใจเช่นกัน โอบามาย้ำด้วยว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นวันที่ทำให้ใจสลายสำหรับชุมชนชาวแอลจีบีทีและถือเป็นการโจมตีชาวอเมริกันทั้งมวล

โอบามาได้ประกาศลดธงครึ่งเสาในอาคารที่ทำการของรัฐไปจนถึงวันที่ 16 มิถุนายนนี้ ขณะที่ทำเนียบขาวประกาศในเวลาต่อมาว่าประธานาธิบดีสหรัฐจะเลื่อนการปรากฏตัวพร้อมกับนางฮิลลารี คลินตัน ซึ่งเป็นผู้ที่คาดว่าจะได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐออกไปก่อน

 

 

Related posts:

  1. โหด! ISIS แพร่คลิปเผาทั้งเป็น “นักบินชาวจอร์แดน” เชื่อสถานการณ์ลุกลาม   กลุ่มก่อตั้งรัฐอิสลามหรือไอเอสเผยแพร่คลิปวิดีเผา ร.ท.โมอัส อัล-คาซาสเบห์ นักบินชาวจอร์แดนที่ถูกจับเป็นตัวประกัน โดยวิดีโอดังกล่าวเป็นภาพของชายถูกขังอยู่ในกรงและมีไฟลุกท่วม ก่อนหน้านี้รัฐบาลจอร์แดนพยายามที่จะยื่นข้อเสนอขอแลกตัวประกันกับทางกลุ่มไอเอสแต่ไม่ได้รับการตอบรับแต่อย่างใด ทั้งนี้ร.ท.โมอัสอัล-คาซาสเบห์ถูกจับเป็นตัวประกันตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ปีก่อนหลังเครื่องบินเอฟ-16 ที่เขาขับ ตกลงแถบเมืองรักกา...
  2. ISIS ยึดโรงกลั่นน้ำมันใหญ่สุดในอิรักได้แล้ว กลุ่มกองกำลังแบ่งแยกดินแดนรัฐอิสลามอิรักและซีเรียหรือ “ไอซิส” สามารถยึดโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของอิรักไว้ได้แล้ว และกำลังมุ่งหน้าสู่กรุงแบกแดด ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศสนับสนุนฝ่ายรัฐบาลอิรักอย่างเต็มที่กลุ่มกองกำลังแบ่งแยกดินแดนรัฐอิสลามอิรักและซีเรียหรือ “ไอซิส” สามารถยึดโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของอิรักในเมืองบาอิจิ ทางภาคเหนือของแบกแดดได้แล้วเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา หลังปิดล้อมและยิงต่อสู้กับทหารของกองทัพอิรักมาเป็นเวลากว่า...
  3. อิรัก รับกำลังเสียเปรียบกองกำลัง ISIS นักการทูตอิรักเปิดเผยว่าขณะนี้กองทัพอิรักกำลังประสบความยากลำบากในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย เนื่องจากกลุ่ม ISIS เชี่ยวชาญการรบมากกว่าทหารอิรัก ขณะที่อิรักกำลังขาดแคลนอาวุธยุทโธปกรณ์ สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงานโดยอ้างอิงจากการให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในอิรัก รวมถึงเอกอัครราชทูตหลายประเทศที่ประจำอยู่ในกรุงแบกแดด ว่าขณะนี้อิรักถือว่าอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากในการต่อสู้กับกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มมุสลิมซุนนีหัวรุนแรง ISIS ที่กำลังรุกคืบเข้าครอบครองเมืองทางเหนือและภาคกลางของประเทศ...
  4. ISIS กร้าว! ประกาศอยู่เบื้องหลังวางระเบิดเบลเยียม   ISIS ออกโรงประกาศรับ อยู่เบื้องหลังวางระเบิดเบลเยียม ส่วนยอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตล่าสุด เจ็บ 200 ตาย 34 เมื่อวันที่...
  5. ฝรั่งเศสจัดหนัก บึ้ม ISIS ครั้งใหญ่ 2 วันหลังเหตุก่อการร้ายปารีส ฝรั่งเศสเอาจริง โจมตีทางอากาศฐานที่มั่น ISIS ในซีเรีย หลังประกาศเดินหน้าต่อสู้กลุ่มก่อการร้ายอย่างไม่ปราณี เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2558 สำนักข่าว...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top