สีฟ้า / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

สีฟ้า / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

สีฟ้า / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

ในบรรดาเพลงโฆษณาร้านอาหาร ผมติดหูติดใจอยู่ตลอด คือ วรรคทอง “อย่าลืมสีฟ้า เวลาหิว” และเวลาหิวก็จะคิดถึงทุกที ตั้งแต่เด็กจนโต และไม่ว่าช่วงไหน โดยเฉพาะยามค่ำ ที่อยากหาอะไรกินง่ายๆ สบายๆ ราคาพอเหมาะ ประเภท “Comfort Food” ที่ไม่ใช่ “อาหารฝรั่ง”

สาขาที่ไปประจำเมื่อก่อนก็เป็น “สยามสแควร์” และ “ทองหล่อ” ซึ่งใกล้บ้าน ถ้าไปงานศพ “วัดธาตุทอง” ก็จะยิ่งง่าย จากศาลาวัดร้อนๆ ไม่อยากนั่งร้อนต่อริมถนน ก็หาแอร์หาความเย็นใน “สีฟ้า” และดูด “ชาดำเย็น” ชื่นใจ!!

สักสิบกว่าปีมาแล้ว สาขาทองหล่อร้านสว่างสะอาด พนักงานระดับเก่าแก่ อยู่มานานจน “รุ่นพ่อ” จำกันได้ ไม่ต้องแนะนำอาหาร เอ่ยปากก็รู้ใจ

แต่เมื่อประมาณสัก 3 ถึง 4 ปี ที่แล้ว ไปกินกับ ผบ.ที่บ้าน ปรากฏว่า “ไม่ประทับใจ” อาหารมาช้า พนักงานรุ่นใหม่ที่แม้จะ “พยายาม” ตามไปเร่งอาหาร ก็ยังช้าอยู่ ในที่สุดถามไปถามมา ได้ความว่าทางบ้าน “สั่งให้ส่ง” หรือ “Delivery” ทำให้ออเดอร์ลูกค้าในร้านต้องไป “ต่อคิว” ซึ่งทำให้ “เสียความรู้สึก” ทั้งเมื่ออาหารมา ดูจำนวนน้อย ไม่ “ถึงใจ” เหมือนเดิม

ไปอีกสองสามครั้ง ได้ความรู้สึกเดียวกันประเด็นปริมาณของอาหารในจาน จนเลิกไป ใครชวนก็ “เฉยๆ” ถึงจะยังได้กินบ้างเมื่อที่บ้านคิดอะไรไม่ออก “สั่งให้ส่ง” ไม่อยาก “พิซซ่า” ได้ “บะหมี่แห้งอัศวิน” กันตายไปแทน

สีฟ้า / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

สีฟ้า / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา “ปิดร้าน” ของตัวเองเสร็จสรรพ อยากเปลี่ยนรสชาติ แรกตั้งใจไปร้านอาหารไทยแถวทองหล่อ

แต่เปลี่ยนเลี้ยวเข้า “สีฟ้า” ด้วยไม่อยากนั่งนาน กินอิ่มขอกลับบ้านนอน

โต๊ะเก้าอี้คุ้นเคย มีเพิ่มขึ้นบ้างบางมุม แต่สังเกตพนักงานดูขยันขันแข็ง ผู้จัดการหนุ่มต้อนรับดี เมนูทำใหม่ รูปสวยขึ้น เห็นโฆษณาว่า ครบ 80 ปี (1936-2016) ไม่ได้คิดอะไร เพราะรู้ถึงความ “เก่าแก่” อยู่แล้ว

และนึกเพียงว่า คงแค่ “โฆษณา” เท่านั้น!!

สั่งเหมือนเดิมครับ เมนูประจำ “หมูสะเต๊ะขนมปัง” “บะหมี่แห้งอัศวิน” “ข้าวหน้าไก่ไข่ดาว” ผบ.สั่ง “เกาเหลาเย็นตาโฟแห้ง” ผมเพิ่มจานโปรดผมคือ “ออส่วนจานร้อน” อันหลังพนักงานแจ้งว่า “หมด” จึงขอลอง “เกาเหลาอัศวิน” แทน

พนักงานยกอาหารมาดู “แปลกตา” มีการใช้ภาชนะใหม่ อย่าง “หมูสะเต๊ะ” เมื่อก่อนมาคนละจานกับ “ขนมปัง” และขนมปังจะหั่นเป็น “สี่เหลี่ยม” เล็กๆ คราวนี้มา ในจานเปลทันสมัย ขนมปังหั่น “ทางยาว” ดูแล้วต้องมี “ฟู้ดสไตลิสต์” หรือใคร “หัวใส” จัดวางใหม่ ทำให้ดูน่ากิน

เช่นเดียวกับข้าวหน้าไก่และบะหมี่ ที่จานชามใหม่ จัดวางดูดีเช่นกัน และปริมาณดูมากขึ้น (และตอนเก็บตังค์ก็ไม่รู้สึกว่าแพงขึ้น)

บนโต๊ะ “กระดาษรองจาน” จะมีประวัติและคำอธิบายของอาหารแต่ละจาน “80 เรื่องราว 80 เมนู” ทำให้สนใจ เปลี่ยนขนาดนี้ขอเข้า “เว็บ” หน่อย ซึ่ง “ทันสมัย” ขึ้น มีประวัติความเป็นมา และใช้ “สีฟ้า” หรือ “Blue” เป็นตัวเดินเรื่อง

สีฟ้า / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

สีฟ้า / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

อย่าง “Blue Genes” ที่อธิบายว่า “….หากมองความสำเร็จของสีฟ้าแล้ว เราคงไม่แปลกใจที่ร้านอาหารนี้กำลังแบ่งยีนของตัวเองราวกับ

สิ่งมีชีวิต โดยให้กำเนิดชีวิตใหม่ หน่อใหม่ขึ้นมามากมายตามวันเวลาที่ผ่านไป” และ “Blue Renovation” ที่ว่า “สีฟ้าไม่คิดหยุดนิ่งอยู่กับที่ ในด้านการตกแต่งดีไซน์ร้าน มีการปรับตัวเองให้เข้ากับยุคสมัย และพลิกเอาภาพในมุมมองที่ใครหลายๆ คนอาจไม่เคยเห็นว่าแท้จริงแล้ว โฉมหน้าของสีฟ้านั้นเป็นอย่างไร”

ถือเป็นความพยายามที่จะเก็บความเก่า รักษาลูกค้าเดิม ในขณะเดียวกันก็ “Repositioning” ตัวเองให้ทันสมัย จับคนรุ่นใหม่

ต่อ เป็น “โมเดล” การปรับตัวที่น่าสนใจ และต้องขอชมในวิธีการปรับเปลี่ยน สำหรับผมนั้น “ได้ผล” เพราะ “ซื้อใจ” ผมกลับมา “ที่ร้าน” ได้

ปิดท้ายจึงอิ่มกับ “ไอศกรีมช็อกโกแลตเยลลี่” ที่ชื่นชอบมาตั้งแต่เด็กอย่างสบายใจ!!

สีฟ้า / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

สีฟ้า / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

…………………………………………………………………………….

 

สีฟ้า
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่  4 มิถุนายน 2559 

 

Related posts:

  1. เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ...
  2. Mr.Lee / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ผมพบและสัมภาษณ์ “Mr. Lee – คุณลี” หรือ “ชัยเทพ ภัทรพรไพศาล” ครั้งสุดท้ายเมื่อ...
  3. หยง & นิกุ @Meat Bar 31 / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วงชีวิตหนึ่งนานมาแล้ว เคยต้องติดตามคุณพ่อซึ่งอยู่กระทรวงการต่างประเทศ ไปใช้ชีวิตต่างแดนที่อาร์เจนตินา อเมริกาใต้โน่น ไกลแสนไกลและไม่อยากไปเท่าใด แต่เมื่อไปแล้ว ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นสเต๊กเนื้อวัวที่นุ่มละลายในปาก หาได้ยากที่อื่นจะเทียบได้ คนทั่วไปหาทานได้ ไม่จำเป็นต้องไต่โรงแรมห้าดาวหรือร้านอาหารราคาแพง...
  4. Guido @Azzurro / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ใครเป็นแฟนฟุตบอลทีมชาติอิตาลีจะรู้จักดีถึงคำว่า “อัซซูร์โร่ – Azzurro” ซึ่งหมายถึง “สีฟ้า” อันเป็นสีประจำทีม ทั้ง “สีฟ้า”...
  5. “คำ ผกา” พาชิม / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   “คํา ผกา” เป็นนามปากกาของนักเขียน นักจัดรายการทีวี และอาจารย์ “ลักขณา ปันวิชัย” หรือ “แขก”...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top