หม่อมปลื้ม บอกคนไทยต้องทำใจ มีนายกฯ เป็นตัวตลก

 

หม่อมปลื้ม วิจารณ์ บิ๊กตู่ ไร้วุฒิภาวะขณะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อหน้าแขก ในงาน G77 ไม่รักษาหน้าประเทศ ประชาชนต้องทำใจ มีนายกฯ เป็นตัวตลก

วันนี้ (5 มิถุนายน 2559) หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือ “ปลื้ม” พิธีกรผู้ดำเนินรายการทางสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี บุตรชายของ หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้เขียนบทความเรื่อง “สำรวม สุภาพ สุขุม ท่วงทำนองที่ผู้นำไทยไม่มี” เผยแพร่ในเว็บไซต์ประชาไท เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา

บทความของหม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ ระบุช่วงหนึ่งว่า พ่อของตนสอนมาตลอดว่า เวลาก่อนจัดรายการ ก่อนจะแสดงความคิดเห็นในเรื่องใดนั้น สำคัญมากที่จะคิดอย่างรอบคอบ และคัดกรองข้อมูล เพื่อให้แน่ใจว่า พอถึงเวลาเราพูดอะไรออกไปในรายการ จะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และสำคัญยิ่งไปกว่านั้นเหมาะสมกับกาลเทศะ

หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ ระบุว่า เวลาที่ตนมีความบุ่มบ่ามในช่วงที่เริ่มประกอบอาชีพนี้ใหม่ ๆ หรือเวลาจัดรายการในแต่ละคืนทุกวันนี้ ตนก็จะนึกถึงคำสอนต่าง ๆ เหล่านี้ เพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาตนเอง ให้มีความสุขุมและแม่นยำมากขึ้น หนุ่มอายุ 39 ปีอย่างตน ยังมีเวลาพัฒนาอีกพอสมควรกว่า จะเข้าถึงวัยที่จะเป็นบุคคลสาธารณะทางการเมืองที่ประชาชนนั้นอาจเคารพ แต่ในวันนี้ สิ่งที่ทำให้ตนอายขายหน้ามากที่สุด กลับเป็นการที่ประเทศไทยมีผู้นำที่มีอายุมากกว่า 60 ปีซึ่งควรที่จะมีวุฒิภาวะในการควบคุมอารมณ์ แต่กลับไม่มี ซึ่งไม่น่าเชื่อ แต่วันนี้เรามีนายกรัฐมนตรีที่ไปกล่าวสุนทรพจน์ ในงานประชุมกลุ่มประเทศ G77 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ขึ้นไปยอมรับบนเวทีว่าตนเองนั้นเป็นคนบ้า

ไม่ ได้หมายความว่ามนุษย์เราไม่มีสิทธิที่จะมีอารมณ์เสีย หรือมีท่าทีที่บุ่มบ่ามและมุทะลุไม่ได้ในบางครั้ง แต่อย่างน้อยเวลาออกงานรับแขกเหรื่อควรมีความสำรวมอยู่บ้าง รู้ทั้งรู้ ว่าคนอย่างบิ๊กตู่ เป็นคนที่เอาอารมณ์ของตนเองเป็นที่ตั้ง แต่อย่างน้อยสิ่งที่คนไทยควรจะมีสิทธิคาดหวังจากผู้นำของเขา คือต้องช่วยรักษาหน้าให้กับประเทศชาติ ไม่ใช่ขึ้นเวทีกล่าว Keynote Address ที่ผู้จัดงานเชิญไปพูดเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง แต่ดันไปใช้โอกาสด่าทอสื่อมวลชน นักการเมืองฝ่ายตรงข้าม และนักวิชาการในประเทศ มันไม่ใช่แค่ไม่มีสาระสำหรับผู้ที่มาร่วมงาน แต่สิ่งที่นายกฯ พูดนอกสคริปต์ที่หยาบคายและก้าวร้าวนั้นไปกลบเนื้อหาที่มีความสำคัญ ที่สื่อมวลชนควรจะได้รับรู้จากการเข้าร่วมงานในวันนั้น กลายเป็นว่าบนหน้าหนังสือพิมพ์ในวันถัดมา คนก็จะมัวแต่ไปสนใจกับลีลาความเป็นตัวตลกที่เกรี้ยวกราดและดุดันอย่างไร้ กาลเทศะของบิ๊กตู่

นอกจากนี้ยังชี้ว่า ในเวทีสำคัญการพูดออกนอกสคริปต์สามารถทำได้เฉพาะในกรณีที่ผู้พูดมีความรู้ ความอ่านมากเพียงพอ และมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล บุคคลที่มีความสามารถในลักษณะนี้พูดออกนอกสคริปต์ได้ แต่คนที่ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่อยู่และไม่มีพื้นฐานด้านปรัชญาทางความคิดที่ ละเอียดอ่อนพอ พูดออกนอกสคริปต์แล้วพังทุกราย

หม่อม หลวงณัฏฐกรณ์ ยังแนะนำให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เอาแบบอย่าง พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และ นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับความเคารพจากสื่อมวลชนและประชาชนส่วนใหญ่ เพราะมีความสุขุม ลุ่มลึกในการแสดงความคิดเห็น พูดน้อยแต่ต่อยหนัก อย่างไรก็ตามหม่อมปลื้มเชื่อว่า มันคงสายเกินไป เพราะเรื่องกิริยามารยาท มันต้องสั่งสมมาตั้งแต่วัยเด็ก

ตอนท้ายของบทความ หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เขียนว่า เพราะ ฉะนั้นคนไทยคงต้องทำใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าทหารจะอยู่ยาวแล้วอ้างการปฏิรูปประเทศ อ้างช่วงเปลี่ยนผ่าน หรืออ้างความขัดแย้งทางการเมือง เราทุกคนคงจะต้องทำใจ กับความเป็นจริงที่ว่า ประเทศไทยนั้นมีตัวตลกเป็นนายกฯ

 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

 

 

Related posts:

  1. “หม่อมปลื้ม”เทียบขบวนการ “Occupy Wall St.” ที่สหรัฐฯ คือ “พันธมิตรฯ” บ้านเรา ในรายการ The Daily Dose ประจำวันที่ 21 ต.ค. 54  ม.ล.ณัฎฐกรณ์  เทวกุล...
  2. หม่อมอุ๋ย ลาขาด บิ๊กตู่ บอกไม่ชอบแบ่งแยกแล้วปกครอง   ปรีดิยาธร เทวกุล ปฏิเสธนั่งที่ปรึกษา คสช. รับที่ผ่านมาอึดอัด ถูกที่ปรึกษาจ้องจับผิด ลั่นไม่ชอบการทำงานแบบแบ่งแยกการปกครอง ภาวนารองนายกฯ คนใหม่ไม่โดนแบบตน...
  3. นายกฯเผย ‘ในหลวง’ ทรงทอดพระเนตรทีวีทุกวัน เห็นว่ารัฐบาลทำอะไรอยู่   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานพิธีเปิดปฏิบัติการ มาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ของประชาชนผู้มีรายได้น้อย และมาตรการกระตุ้นการลงทุนขนาดเล็กของรัฐบาลทั่วประเทศ โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า “ผมกลัวว่าจะทำให้ประชาชนมีความสุขไม่ได้ ผมไม่ได้ต้องการอะไรเลย ในการเข้ามาทำงานเกือบ...
  4. ผบ.ทบ.ถามเสื้อแดง เสื้อหลากสี เคลื่อนไหวตอนนี้สมควรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุหากทหารเกี่ยวข้องปล้นบ้านปลัดให้นำหลักฐานมาแสดง ย้ำการรื้อสำนวน 13 ศพ คนเสื้อแดงต้องดำเนินไปตามกฎหมาย ย้อนถามกลุ่มต่างๆออกมาเคลื่อนไหวในช่วงนี้เหมาะสมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ....
  5. นายกฯ ยันไม่เคยห้ามลอยกระทง แต่ถ้าน้ำแห้งก็ลอยบนบก   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้มีการห้ามลอยกระทงทั้งจังหวัด ตามที่มีกระแสข่าว เพียงแต่ช่วงนี้น้ำแห้งไม่มีน้ำ แต่ก็สามารถลอยบนบกได้...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top