Le Petit Bistrot / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Le Petit Bistrot / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Le Petit Bistrot / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

ในบรรดาร้านอาหารฝรั่งเศสเก่าแก่ดั้งเดิมในเมืองไทย ประเภทผู้ใหญ่รู้จัก แต่เด็กงงว่าอยู่ที่ไหน มีชื่อคุ้นหูอย่าง Metropolitan, Le Vendome และ Le Bistrot แต่ละร้านมีตำนานประวัติยาวนาน จากเจ้าของดั้งเดิม เปลี่ยนมือ เปลี่ยนเชฟ เปลี่ยนพนักงาน และสถานที่ตั้ง ยืนยัดกันมาได้บ้าง ล้มหายตายจากไปบ้าง

ร้านพวกนี้ ส่วนใหญ่เริ่มจากอาหารฝรั่งเศสแบบ “Home Cooking” สตูเนื้อ สตูลิ้นวัว สตูไก่ไวน์แดง เป็ดอบส้ม กินกับมันบด ผักต้ม เป็นอาหารพื้นๆ ซึ่ง “พี่บี๋” อนันต์โรจน์ ทังสุพานิช ผู้เชี่ยวชาญอาหารฝรั่งเศส เคยบอกผมว่า “คนฝรั่งเศสเก่งมากที่เอาทุกอย่างที่เหลือในครัว มาทำอาหารให้อร่อย”

ผิดกับร้านอาหารฝรั่งเศสยุคใหม่ จะออกแนว “Fusion” เป็นอาหารฝรั่งเศสแบบ “กระแดะ” หน่อย โดยทุกคนไปคิดว่า แต่งเท่ห์ๆ กินคำเล็กๆ เป็นคอร์สเป็นชุด จะทำเหมือนพวกเชฟดาวมิชิลิน บางร้านได้ “ตังค์” (เราไป) แต่บางครั้ง บอกตรงๆ ไม่ได้ “ใจ” อย่างว่านะ ชีวิตผมปกติอยู่กับ “ข้าวแกง” อาหารตามสั่ง ไปกินอาหาร “จัดสวย” เป็น “คำๆ” จะไป “อิ่ม” ได้ยังไง

ทำเป็นพูดครับ เพราะถ้าให้ขึ้นโต๊ะ จัดเป็นคอร์ส ร้านหรู มีไวน์ดีๆ (และมีเจ้ามือ) ก็ไม่เกี่ยงนะครับ!!

Le Petit Bistrot / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Le Petit Bistrot / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Le Vendome (เลอ แวงโดม) ยังอยู่ มาเช่าร้านตรงข้ามบ้านผมเอง เพื่อนถามว่าไปกินบ่อยไหม บอกว่าเดินข้ามไปเวลา “มีคนเลี้ยง” อาหารอร่อย บรรยากาศดี ดนตรีไพเราะ มีห้องวีไอพี ซื้อประจำคือขนมปัง “บาเก็ต” ที่เขาทำ

ส่วน Metropolitan (เมโทรโปลิตัน) หาไม่เจอแล้ว ใครรู้บ้าง ไปหนใด ส่งข่าวด้วยครับ ด้าน Le Bistrot (เลอ บิสโตร) ครั้งสุดท้ายไปนั้น นานแสนนานมาแล้ว ผบ.ที่บ้านแจ้งว่า “ก่อนเราแต่งงานกัน” ครับ ประมาณกว่า 23 ปีมาแล้ว และด้วย “เวิ้ง” ตรงร่วมฤดี เปลี่ยนร้านไปอีกหลายรอบ จนนึกว่า Le Bistrot สาบสูญ (แต่เรายังแต่งงานกันอยู่ หุหุ)

จน “พี่บี๋” อีกนั่นแหละ คุยไปคุยมา พูดถึงร้านอาหารฝรั่งเศส บอกว่าก็ใกล้บ้านใกล้ร้านผมนี่มี “Le Petit Bistro” (บิสโตรเล็กๆ) บริหารจัดการและทำอาหารโดยหญิงเหล็กดั้งเดิม “มานิศา อิสระ” หรือ “พี่หมู”

ทั้ง “แวงโดม” ทั้ง “เมโทร” พี่หมูเป็นผู้บุกเบิก ฝึกวิทยายุทธ์มา โดยเป็นกระบี่มือหนึ่งของ “แหม่มซูซาน” ที่ทิ้งตำนานอาหารฝรั่งเศสให้ผู้หลักผู้ใหญ่ยุคนั้น ลิ้มลองเป็นที่ประจักษ์ชัด ส่วนพี่หมู เมื่อมาทำ Le Bistro ของตัวเองกว่า 30 ปี ได้สร้างชื่อเสียงในยุทธจักร ไม่ว่าแหม่มไหน ฝรั่งไหน ไทยจีนไหน หามือเทียบยาก

ปิดร้านไปลองมือที่อเมริกา จนลูกเรียนจบมีงานทำเป็นหลักแหล่ง พี่หมูกลับมาหาสิ่งที่ใจรักชั่วชีวิต คือการ “ทำอาหาร” ให้คนกิน!!

“ตอนเดินมาดูห้องที่เขาให้เช่า คนแถวนี้สงสัยกันใหญ่ว่าป้าจะมาเปิดร้านอะไร” คูหาเล็กๆไม่กี่ตารางเมตร ตรงถนนทางเชื่อมซอยประสานมิตรกับอโศก กลายเป็นร้านอาหารฝรั่งเศสที่มีเพียงไม่กี่โต๊ะ ซึ่งพี่หมูยืนยัน “เต็มที่ได้ 10” แหะๆ ผมไปวันนั้น 6 คน ต่อโต๊ะยาว เพื่อนรุ่นพี่ผมหลังพิงประตู รีบล็อกประตู กลัวใครเปิดแล้วหงายหลัง

และขอเตือนล่วงหน้า กรุณาอย่าถามเจ้าของร้านว่า “อะไรอร่อย” หรือ “มีอะไรอร่อยทานบ้าง” ไปกินเถอะ “พี่หมู” จัดให้ ถามมากจะไม่ได้กิน!!

Le Petit Bistrot / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Le Petit Bistrot / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

นั่งปั๊บ เริ่มด้วย หอยกาบเล็ก – Baby Clams อบในซอสเนยและกระเทียม (LES COQUES AU BEURRE) ขนมปังกระเทียม ซีซ่าร์สลัดกับปลาแซลมอนรมควัน หอยแมงภู่ซอสไวน์ขาว (MOULES À LA MARINIÈRE) น้ำซอสหวานกลมกล่อมมาก ไม่เคยกินที่ไหนที่ต้องขอ “ซด” น้ำจนหมดชาม

ตามด้วยอาหารหลัก เนื้อแกะอบไวน์แดง (L’ÉPAULE D’AGNEAU À LA CASSEROLE) เนื้อเบอร์กิยอง (BŒUF BOURGUIGNON) ผัดผักโขมเห็ดและกระเทียม เป็ดอบส้ม (LE CANARD À L’ORANGE) และ “ค๊อกโอแวง” (LE COQ AU VIN)

โอ้แม่เจ้า…ทุกจานเรียบ แย่งแม้กระทั่งขนมปังเพื่อมากวาดซอสในจานที่เหลือเข้าปาก…

ลูกค้าเก่าใหม่ “ขาใหญ่” มาจากไหนต้องจองก่อนนะครับ พี่หมูปีนี้อายุ 67 ผ่านมารับรองลูกค้ามาทุกระดับ เห็นมาหมดแล้ว (ไม่เชื่อไปดูรูปที่ประดับร้าน) ทำ “เบ่ง” อาจ “อด” ทำตัว “น่ารัก” อิ่มอร่อย ราคากันเอง และได้แถม “คุกกี้” กลับบ้านด้วย!!

 

Le Petit Bistrot / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Le Petit Bistrot / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

…………………………………………………………………………….

 

Le Petit Bistrot
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่  28 พฤษภาคม 2559 

 

 

Related posts:

  1. เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ...
  2. เป็ดทอง / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   อาหารโปรด 3 จานหลักของผมเห็นจะไม่พ้น ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ และข้าวหน้าเป็ด หรือไม่ก็ “บะหมี่” หมูแดง...
  3. Mr.Lee / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ผมพบและสัมภาษณ์ “Mr. Lee – คุณลี” หรือ “ชัยเทพ ภัทรพรไพศาล” ครั้งสุดท้ายเมื่อ...
  4. หยง & นิกุ @Meat Bar 31 / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วงชีวิตหนึ่งนานมาแล้ว เคยต้องติดตามคุณพ่อซึ่งอยู่กระทรวงการต่างประเทศ ไปใช้ชีวิตต่างแดนที่อาร์เจนตินา อเมริกาใต้โน่น ไกลแสนไกลและไม่อยากไปเท่าใด แต่เมื่อไปแล้ว ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นสเต๊กเนื้อวัวที่นุ่มละลายในปาก หาได้ยากที่อื่นจะเทียบได้ คนทั่วไปหาทานได้ ไม่จำเป็นต้องไต่โรงแรมห้าดาวหรือร้านอาหารราคาแพง...
  5. สัญญา @Waza / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ผมได้บทเรียนแต่เด็กว่าทาน “ปลาดิบ” ต้องให้แน่ใจว่า “สด” ตอนนั้นผมอายุประมาณแปดเก้าขวบ ทานปลาดิบแล้วเกิดอาการอาหารเป็นพิษอย่างหนัก คุณพ่อคุณแม่ต้องพาไปหาหมอกลางดึก จำได้ว่าทรมานมาก อาการปางตาย...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top