The Hel(l)met Show EP.114 : ไฟไหม้ป่าเพราะคนจน..แต่น้ำท่วมปากรัฐบาล

The Hel(l)met Show EP.114 : ไฟไหม้ป่าเพราะคนจน..แต่น้ำท่วมปากรัฐบาล

The Hel(l)met Show EP.114 : ไฟไหม้ป่าเพราะคนจน..แต่น้ำท่วมปากรัฐบาล

 

เรื่องไฟป่าที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่คนเมืองมองว่าไกลตัว เพราะเพียงได้ยินข่าวไฟป่าในหลายประเทศเพื่อนบ้านเท่านั้น

ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีก็ให้ความเห็นว่า การแก้ปัญหาหมอกควันต้องแก้ที่ต้นเหตุการเผาป่า ซึ่งเกิดขึ้นทุกปี เรื่องนี้เกิดจากประชาชนที่มีรายได้น้อยเข้าไปในป่าและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ใช้ความคิดแบบโบราณ เราต้องแก้ทั้งหมด

คุณสุรนันทน์มองว่าต้องมองปัญหาใหญ่ก่อน คือการเปลี่ยนแปลงของภาวะโลกร้อน การทำลายทรัพยกรธรรมชาติ ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วโลก รวมไปถึงสาเหตุความสะเพร่าของคน และวิธีการเพาะปลูกแบบถางป่าเพื่อทำไร่

อ.พิชญ์บอกว่าไฟป่ามักจะไหม้ในพื้นที่ป่าอุทยาน ซึ่งไม่ใช่ป่าชุมชนที่ชาวบ้านดูแลอยู่ อาจะเป็นปัยหาที่รัฐไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ อาทิ ไฟป่าที่เกิดขึ้นใกล้ดอยสุเทพ ซึ่งอยู่ใกล้เมือง แต่คนไม่สามารถดูแลพื้นที่ได้เชียวหรือ ? เจ้าหน้าที่เพียงพอหรือไม่ ? และการสื่อสารของรัฐเมื่อเจอปัญหาแบบนี้

ถึงเวลาที่นักการเมืองและราชการต้องเสียสละ ต้องจัดการดูแลป่าอย่างเต็มที่ ที่ผ่านมานักการเมืองอาจจะพูดเป็นภาพรวมของนโยบาย แต่ไม่ได้เข้าไปดูแลในระดับท้องถิ่น ต้องมีทั้งการจัดการในแง่กฎหมาย และการสร้างจิตสำนึกด้วย

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

ไฟไหม้ป่าเพราะคนจน..แต่น้ำท่วมปากรัฐบาล

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. The Hel(l)met Show EP 46 : การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า แต่อเมริกาไม่ได้รักเราแล้ว “พิชญ์-สุรนันทน์” หลังสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ(FAA)ประกาศลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินของไทยจากประเภทที่ 1 มาเป็นประเภทที่ 2 เนื่องจากการถูกลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินให้อยู่ในประเภทที่ 2 นั้นหมายความว่าประเทศนั้นๆ บกพร่องในแง่ของกฎหมายหรือกฎระเบียบที่จำเป็นในการควบคุมตรวจสอบสายการบินต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรฐานขั้นต่ำของนานาชาติ นี่อาจจะเป็นเรื่องใหม่ของสังคมไทยที่ไม่ได้รับรู้กันในวงกว้างเกี่ยวกับFAA เนื่องจากการบินโลกจะต้องมีมาตรฐานการบินมีกระบวนการขอนุญาตในการทำสายการบินพาณิชย์ที่ต้องมีมาตรฐาน...
  2. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  3. The Hel(l)met Show EP 69 : หนาวสะท้านทั่วไทยสะท้อนอะไรในสังคม “พิชญ์-สุรนันทน์”   เมื่อความหนาวเป็นแรร์ไอเท็มที่คนกรุงและชนชั้นกลางโหยหา เป็นสิ่งที่มีความลักชัวรี่ อยากให้กรุงเทพมีอากาศหนาวนานๆ คนเมืองมองความหนาวเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ต้องออกไปแต่งตัวโชว์ ต้องออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือในต่างประเทศ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิกาศของโลกนั้นเกิดขึ้นจนมีจากภาวะโลกร้อน อ.พิชญ์บอกว่าลมหนาวรอบนี้สอนอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่คนเมืองกำลังมีความสุขกับลมหนาว...
  4. The Hel(l)met Show EP 49 : มรสุมสุขุมพันธุ์ ไม่ใช่ไม่รัก..แค่ขอพักไปอยู่บนดอย “พิชญ์-สุรนันทน์”    อาจจะเป็นช่วงเคราะห์ซ้ำกรรมซ้อนของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพที่ปัจจุบันถูกโดนไล่บี้จากพรรคมีกระแสข่าวจะปลด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ออกมาต่อเนื่อง ขณะที่ในปีหน้าที่ถึงเวลาจะต้องมีการเลือกตั้งผู้ว่าอีกครั้งแต่ก็ยังดูเหมือนว่าขณะนี้การเปลี่ยนแปลงด้านตำแหน่งต่างๆจะถูกดองไว้ก่อน    และอาจทำให้ชายหมูยังต้องอยู่ในตำแหน่งไปเรื่อยๆ ด้านนายวิลาศจันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์...
  5. The Hel(l)met Show EP.107 : เศรษฐกิจฝืดเฟ้อ นี่แค่ไตรมาสแรกเองนะ   แม้ว่านักเศรษฐศาสตร์หลายรายจะฟันธงในช่วงครึ่งปีหลังเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวแน่นอน จากอานิสงส์ การลงทุนของรัฐ และธุรกิจการท่องเที่ยว ที่หวังว่าจะช่วยหนุนให้ จีดีพีทั้งปีโตเฉลี่ย 3-4% นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top