Mr.Lee / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Mr.Lee / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Mr.Lee / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

ผมพบและสัมภาษณ์ “Mr. Lee – คุณลี” หรือ “ชัยเทพ ภัทรพรไพศาล” ครั้งสุดท้ายเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว ช่วงนั้นจัดรายการพาเที่ยวพาชิม จำได้ว่าไปถ่ายรายการที่ “ลีคิทเช่น” ถนนจันทน์ โดย “คุณลี” ต้อนรับขับสู้สุดสุดด้วยความเป็นกันเอง

“คุณลี” เป็นเชฟอาหารจีน มีชื่อเสียงกว้างไกลมากว่า 30 ปี จากห้องอาหารจีนโรงแรม 5 ดาว ที่ออกมาสร้างอาณาจักรของตัวเอง ทำอาหารให้เจ้าสัว คนดัง และลูกค้าทั่วไปอย่างเราๆ จาก “ลีคิทเช่น” ที่มี 3 สาขา (เดี๋ยวนี้เหลือ 2 สาขา เพราะสาขาธนิยะเพิ่งหมดสัญญา) ออกมาเป็นร้านที่มีขนาดเล็กลง เรียกว่า “ลีคาเฟ่” อยู่ตามห้างร่วม 10 แห่ง ซึ่งผมเองก็แวะเวียนไปเรื่อยๆ ตามโอกาสที่พาไป

แต่ไม่ว่าจะรูปแบบใด อาหารจีน “ประยุกต์” ของ “คุณลี” รสชาติถึงใจ กินได้อิ่มอร่อยเสมอ!!

ดังนั้น เมื่อมีพรรคพวกที่สนิทกับคุณลีส่งข้อความมาว่า “เถ้าแก่ลีจะทำอาหารให้ชิม” และให้ชวนกันไป ใครเล่าจะปฏิเสธได้

Mr.Lee / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Mr.Lee / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

ครั้งนี้นัดกันที่ “ลีเพลซ” อยู่ตรงสาธุประดิษฐ์ 58 แยก 26 (หรือพระราม 3 ซอย 25) ผมไม่คุ้น วนหาอยู่พักหนึ่ง ใครไปอย่าเชื่อเจ้า “กูเกิล” พาหลงตลอด เปิดแผนที่ร้านตามทางไปดีที่สุด

ผมถึงก่อน เจอ “เถ้าแก่” ก่อน บุกครัวเลยครับ ยืนระลึกความหลัง คุณลีให้ชิมไปคุยไป คุณลี “Energetic” เหมือนเดิม ไม่หยุดนิ่ง ดูแข็งแรง ทะมัดทะแมง ถามคุณลีถึงเคล็ดลับ “ออกกำลัง” คุณลีตอบ พร้อมทำท่าขยับ “ลมปราณ” กลางร้าน และทานอาหารดีๆ ซึ่งหมายถึง “วัตถุดิบดี” ที่เป็น “ธรรมชาติ”

อย่างหลังเป็นเคล็ดการใช้ชีวิตไม่ใช่คุณลีจะทำให้ตัวเองอย่างเดียว แต่เป็น “คำสัญญา” ที่ทำให้ลูกค้าทุกคนด้วย ใครเปิดเมนูร้านจะเห็นที่ฝรั่งเรียกว่า “Mission Statement” 4 ข้อ ของคุณลี น่าจะเป็น “ความมุ่งมั่น 4 ประการ” คือ

1.ผมมีความมุ่งมั่นที่จะทำอาหารสดใหม่ทุกจานเพื่อความอร่อยสูงสุด โดยไม่มีอาหารที่ทำด้วยไมโครเวฟ

2.ผมมีความมุ่งมั่นที่จะใช้และรักษาคุณภาพวัตถุดิบเพื่อให้ได้ความสดที่สุด

3.ผมมีความมุ่งมั่นที่จะทำให้ลูกค้าทุกคนที่เข้ามาใช้บริการ มีความสุขเมื่อเดินออกจากร้านของเรา

และ 4.ลูกค้าของผมทุกคนมีสิทธิที่จะคืนอาหารทุกจานที่ไม่ได้มาตรฐานความอร่อยของเรา

ที่สำคัญ คุณลีไม่ได้เขียนไว้เท่ๆ ความสำเร็จมาจากการปฏิบัติตาม “ความมุ่งมั่น” ที่เป็น “คำมั่นสัญญา” กับลูกค้า และคุณลีทำเอง ลงครัวเอง คุมเกมเอง

Mr.Lee / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Mr.Lee / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

วันก่อนเพิ่งดูหนังเรื่อง “Burnt” ที่ “Bradley Cooper” แอ๊กหล่อไปมาในครัว เล่นเป็นเชฟดาว “มิชลิน” สองดาวไขว่คว้าดวงที่สาม บอกได้เลยใครเห็นคุณลี “ลุย” ครัว “จีนๆ แนวลูกทุ่ง” เลิกดูหนังฮอลลีวู้ดประเภทนี้ได้ ของจริง “มันส์” กว่าเยอะ

อาหารของคุณลี “พื้นเป็นจีนผสมตะวันตก” แต่บางอย่างต้องเป็น “พื้นตะวันตกผสมจีน” อย่างจานสลัดปลาจานแรก ปลาทอดเป็นจีน สลัดฝรั่ง ที่เด็ดคือน้ำสลัด พนักงานบอก “Thousand Island” หน้าตาก็ใช่ แต่ชิมแล้วได้รสเผ็ดตะวันออกในความมันของตะวันตก ผมถามคุณลี มีรึจะบอกสูตร ยืนยิ้มลูกเดียว

จานที่สอง “ปลานิลซอสไวน์ขาว” จัดจานสวยงาม รสชาติลงตัว หน้าตาฝรั่ง รสชาติจีน ซอสไวน์ขาวอย่างนี้ที่ฮ่องกงก็หาไม่ได้

ตามด้วย “หูฉลาม” และ “ไก่สาวพรหมจรรย์ย่าง” อย่างหลังใช้เวลาทำนาน ทำให้เนื้อนุ่ม “พรหมจรรย์” คือเลี้ยงธรรมชาติ ไม่มีสารเร่งโต และพรหมจรรย์จริงๆ จานต่อมาเป็น “หอยเชลล์” กับ “ผัดผัก” ผมถามว่าเรียกอะไร คุณลีบอกตอบไม่ได้ ทำมาตามใจ และทำหน้าเหมือนกับว่า “อย่าถามเลย ทานๆ ไปเถอะ” แหะๆ ผมได้แต่คิดในใจ แล้วแฟนคอลัมน์ผมจะรู้ไหมเนี่ย

ปิดท้ายด้วยผัดผัก (อย่าถาม) และของโปรดผม “ข้าวอบหนำเลี้ยบ” ล้างปากด้วย “แป๊ะก๊วยรังนก” เหนื่อยแต่สนุก ทุกจานเด็ด “ชั้นเทพ” ทะลุดาวมิชลินทุกดวง!!

Mr.Lee / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Mr.Lee / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

…………………………………………………………………………….

 

Mr.Lee
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่  14 พฤษภาคม 2559 

 

 

Related posts:

  1. เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ...
  2. หยง & นิกุ @Meat Bar 31 / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วงชีวิตหนึ่งนานมาแล้ว เคยต้องติดตามคุณพ่อซึ่งอยู่กระทรวงการต่างประเทศ ไปใช้ชีวิตต่างแดนที่อาร์เจนตินา อเมริกาใต้โน่น ไกลแสนไกลและไม่อยากไปเท่าใด แต่เมื่อไปแล้ว ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นสเต๊กเนื้อวัวที่นุ่มละลายในปาก หาได้ยากที่อื่นจะเทียบได้ คนทั่วไปหาทานได้ ไม่จำเป็นต้องไต่โรงแรมห้าดาวหรือร้านอาหารราคาแพง...
  3. สัญญา @Waza / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ผมได้บทเรียนแต่เด็กว่าทาน “ปลาดิบ” ต้องให้แน่ใจว่า “สด” ตอนนั้นผมอายุประมาณแปดเก้าขวบ ทานปลาดิบแล้วเกิดอาการอาหารเป็นพิษอย่างหนัก คุณพ่อคุณแม่ต้องพาไปหาหมอกลางดึก จำได้ว่าทรมานมาก อาการปางตาย...
  4. “คำ ผกา” พาชิม / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   “คํา ผกา” เป็นนามปากกาของนักเขียน นักจัดรายการทีวี และอาจารย์ “ลักขณา ปันวิชัย” หรือ “แขก”...
  5. เชฟช้าง / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ สมัยรับราชการมีบ่อยครั้งที่ได้ลิ้มชิมรสอาหารอร่อยภัตตาคาร “ไทยเจริญ” ซึ่งเป็นร้านอาหารเก่าแก่ ตั้งอยู่สี่แยก พล.1 ถนนราชสีมาตัดกับศรีอยุธยา ร้านนี้ถือว่าดังสุดๆ ตลอดระยะเวลา 65 ปีที่เปิดกิจการ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top