10 คุณค่าจากการดื่มน้ำ โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช

10 คุณค่าจากการดื่มน้ำ โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช

10 คุณค่าจากการดื่มน้ำ โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช

 

Water,water everywhere, nor any drop to drink

                ไรม์จากแองเชี่ยนมารีเนอร์ที่เป็นบทกวีโบราณโดยคอลริดจ์ที่ชาวอักษรศาสตร์รุ่นคุณแม่จำได้ดีถึงตอนที่แองเชี่ยนมารีเนอร์อยู่กลางพระสมุทรโดยไม่มีน้ำดื่ม

การดื่มน้ำเป็นคุณมากกว่าโทษในคนที่แข็งแรงดีทั่วไปครับ  มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับการดื่มน้ำมากมายในโซเชียลทั้งจริงบ้างและที่ต้องฟังหูไว้หัว

แต่โดยสรุปคือน้ำสะอาดมีคุณมากต่อสุขภาพ

มนุษย์เราต้องคู่กับสายน้ำครับ  เรื่องนี้เป็นสัจธรรมเพราะอารยธรรมเมื่อแรกกำเนิดขึ้นมาก็มีสายน้ำหล่อเลี้ยงไม่ว่าจะไทกริส-ยูเฟรติส,แยงซี,ฮวงโห,ไนล์,โขง,แอมะซอนฯลฯ

ล้วนมีน้ำเป็นเครื่องหล่อเลี้ยงให้กำเนิด

ผมเคยเขียนประวัติศาสตร์ไทยผ่านสายน้ำให้คุณดำรง พุฒตาลไว้ครั้งหนึ่ง  ซึ่งในบัดนี้มานึกได้ว่าสายน้ำก็เกี่ยวกับความสุนทรีย์อยู่ด้วยเหมือนกัน

อย่างเพลงอัน เดอ เชินเอน บเลาเง่น โดเนา คือบิวตี้ฟูลบลูดานู้บที่ท่านทั้งหลายรู้จักดีก็มีท่วงทำนองแล้วชวนให้เห็นสายน้ำสีฟ้าเข้มสะท้อนกับแดดงามระยับ  ชวนให้หวนคิดถึงของไทยเราก็มีคีตาแห่งสายน้ำสวยไม่แพ้กันอย่าง “ลุ่มเจ้าพระยา” ที่เป็นเพลงอมตะร้องกันมาตั้งแต่เด็ก

แม้ไทยเราจะเป็นชาติใกล้น้ำแต่ด้วยสภาพชีวิตยุคใหม่ทำให้หลายท่านดื่มน้ำน้อย  โดยส่วนตัวผมสังเกตคนไข้ที่ดื่มน้ำน้อยมักเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆอย่างไข้หวัด,คออักเสบ,เส้นเสียงอักเสบ,ปวดหัว,เหนื่อยง่ายฯลฯ  ซึ่งที่รู้เพราะนอกจากตรวจร่างกายแล้วก็อาศัยไถ่ถามเอาจากคนไข้อีกทีว่าดื่มน้ำกันมากน้อยแค่ไหน

ยิ่งคุยกับคนไข้ยิ่งได้ข้อมูลดีๆครับ

เพราะหลายท่านที่เจ็บป่วยซ้ำๆมีนิสัยดื่มน้ำน้อย  อาจด้วยการงานที่ทำให้ไม่มีเวลาหรือว่าไม่ชอบดื่มน้ำอยู่แล้วเป็นปัจจัย  แต่ผลลัพธ์ก็คือร่างกายที่ขาดน้ำเกิดอาการไม่ปกติได้

เวลาไปบรรยายสุขภาพผมจึงมักให้หลักง่ายว่าก่อนปลงใจไปหาหมอขอให้ลองดื่มน้ำเยอะๆกันดูก่อนดีไหม  เพราะหลายโรคมากอาการที่เกิดจากเรื่องเส้นผมบังภูเขาคือ “ขาดน้ำ” จนทำให้เกิดอาการไม่สบายขึ้น  ซึ่งถ้าถามผมว่าสังคมยุคใหม่เป็นสังคมขาดน้ำหรือไม่นั้นยากจะตอบ

แต่สิ่งที่ตอบได้ก็คือดื่มน้ำไว้ดีแน่ครับ

ร้อนนี้ดื่มน้ำแล้วดีแน่

1) ดื่มสู้แดด  ก่อนออกแดดในทุกกิจกรรมขอให้จำหลักง่ายๆไว้คือให้ “เติมน้ำ” เพื่อร่างกายจะได้มีความแข็งแกร่งสู้กับแสงแดดและพลังงานความร้อนจากดวงรวีที่ให้ความอบอุ่นจนเกินพอในหน้านี้  ซึ่งการที่จะดูว่าต้องดื่มเท่าไรนั้นก็ขอให้กะคร่าวๆจากความยาวนานที่ต้องอยู่กลางแดดและกิจกรรมที่ทำ  มีวิธีอยู่คือขอให้ดื่มไว้เรื่อยเป็นระยะที่เหมาะสมซึ่งไม่จำเป็นต้องดื่มคราวละมากๆจนจุกแต่อย่างใดครับ

2) ดื่มบำรุงผิว  น้ำเป็นเครื่องบำรุงผิวชั้นดีเพราะสิ่งที่รวมเป็นผิวเรานุ่มๆนั้นส่วนใหญ่คือ “น้ำ” ที่เป็นของเหลวให้ชีวิตกับผิวพรรณของทุกคน  ดังนั้นคนที่ “ขาดน้ำ” จะมีสัญญานหนึ่งเห็นชัดที่อวัยวะห่อหุ้มร่างกายคือดูแห้งไม่ชุ่มชื้น,เหี่ยวย่นเป็นรอยง่ายและสุดท้ายก็เสื่อมไปเร็วเหมือนกับผิวผลไม้ที่แล้งน้ำ  ดังนั้นการดื่มน้ำจึงไม่ใช่แค่เพียงดับกระหายหากแต่ช่วยให้ผิวกลายเป็นพื้นที่แห่งความอุดมสมบูรณ์มีน้ำมีนวลไม่ชักชวนผิวยับย่นจากการขาดน้ำมาเยี่ยมเยียนและเปลี่ยนผิวให้ดูสดชื่นมีสุขภาพดีครับ

3) ดื่มก่อนออกกำลัง  จำเป็นอย่างยิ่งถือเป็นสิ่ง “ขาดไม่ได้” สำหรับผู้ที่ออกกำลังหรือนักกีฬา  ยิ่งถ้าท่านเข้ายิมบ่อยครั้งแล้วไซร้การได้ดื่มน้ำเตรียมไว้ก่อนเสียเหงื่อถือว่าเป็นเทคนิกอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้ท่านออกกำลังได้ “อึด” ไม่เหนื่อยง่ายเพราะภาวะขาดน้ำ  ซึ่งการดื่มก่อนออกแรงนั้นไม่จำเป็นต้องมากจนท้องอืดหรือจุก  ขอแค่สัก 2 แก้วก่อนเตรียมไว้ให้ร่างกายขณะต้องเสียเหงื่อ  แล้วหลังจากเวิร์กเอ้าท์เสร็จก็อาจหาเครื่องดื่มเกลือแร่ดื่มเสริมโซเดียมกับโพแทสเซียมที่เสียไปก็ได้

4) ดื่มกันแฮงค์  ท่านที่ดื่มอัลกอฮอล์หลายตระกูลมักมีอาการปัสสาวะบ่อยซึ่งทำให้เสียน้ำไปอยู่แล้ว  ซึ่งถ้าดื่มน้ำเปล่าน้อยแล้วดื่มแต่น้ำเมาอย่างเดียวจนติดลมอาจมีอาการ “แฮงค์” ตามมาในวันรุ่งขึ้นได้จากพิษเหล้าและอาการขาดน้ำที่ทำให้ปวดหัวตุบๆยิ่งแย่ลง  ดังนั้นการดื่มน้ำเอาไว้ให้เพียงพอโดยไม่ให้เสี่ยงขาดน้ำจากการดื่มที่ขับปัสสาวะไปเรื่อยๆนั้นอย่างน้อยก็ช่วย “คืนความชุ่มชื้น” ให้ร่างกายไม่เกิดอาการแย่ตอนเช้าจากพิษสุราครับ

5) ดื่มบำรุงแรง  การดื่มน้ำอย่างเพียงพอช่วยให้ไม่เหนื่อยง่าย,ป้องกันอาการเพลียแดดจากขาดน้ำและลดความเสี่ยงฮี้ทสโตรคที่เป็นภาวะฉุกเฉินหนึ่งซึ่งจะยิ่งแย่ลงถ้าร่างกายมี “น้ำน้อย” ดังนั้นน้ำจึงถือเป็นเครื่องดื่มบำรุงแรงได้ทางหนึ่งที่หาได้ทุกหนแห่งสะดวกที่สุดซึ่งข้อดีของ “น้ำเปล่า” ที่ต่างจากกาแฟและเครื่องดื่มบำรุงแรงที่ใส่คาเฟอีนก็คือไม่ทำให้เสียน้ำหนักขึ้นจากฤทธิ์ขับปัสสาวะของ “คาเฟอีน” ที่ยิ่งดื่มจะยิ่งกระหายได้ครับ

6) ดื่มช่วยทางเดินปัสสาวะ  เป็นอวัยวะที่มีกลไกละเอียดอ่อนอยู่ภายในซึ่งเกี่ยวกับหน้าที่หลักๆคือการกรองแล้วเก็บกับปล่อยของเสียที่ไม่ควรเก็บไว้ในร่างกายมากจนเกินไป  ซึ่งอวัยวะที่ประกอบกันขึ้นมาเป็นทางเดินปัสสาวะนั้นก็ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำเริ่มตั้งแต่ไตทั้ง 2 ก้อนที่ขนาดเท่ามือถือเครื่องย่อมๆแต่ทำหน้าที่ได้คุ้มค่าเพราะว่าต้องกรองเลือดตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าของเราซึ่งน้ำที่ดื่มเข้าไปจะมีส่วนช่วยให้เลือดน้ำไม่ขาดน้ำจนข้นหนืดแล้วเมื่อเข้าไปถึงที่หน่วยไตก็จะกรองออกมาเป็นน้ำใสๆที่ช่วยล้างออกมาจากกรวยไปลงมาถึงท่อไตและระบบปัสสาวะของเราอีกที  ซึ่งท่านที่มีปัญหาทางเดินปัสสาวะอักเสบติดเชื้อบ่อยขอให้นึกถึงและดื่มน้ำไว้ให้ช่วยล้างท่อครับ

7) ดื่มช่วยเสมหะใส  อาการไอมีเสมหะ เกิดอาการแน่นอกอึดอัดจากมูกและเสมหะลงไปจับอยู่มาก  หากดื่มน้ำไว้เยอะจะช่วยเพิ่มน้ำทำให้เสมหะนั้นไม่เหนียวข้นชวนอึดอัดไม่สบายนัก  ท่านที่มีอาการภูมิแพ้บ่อยครั้งทั้งน้ำมูกและเสมหะพันคอขอให้ลองปรับนิสัยให้ดื่มน้ำเยอะขึ้นจะช่วยได้  ในหน้าร้อนอย่างนี้บางทีมีอาการหวัดไม่สบายก็ใช้ “น้ำ” นี่ละครับที่ช่วยให้ชุ่มคอลดอาการเสมหะพันคอได้ด้วยครับ

8 ) ดื่มช่วยกระเพาะและลำไส้  การได้ดื่มน้ำไว้ถือเป็น “ต้นทุน” สำหรับทางเดินอาหารเพราะมันช่วยในกระบวนการทำงานจัดการอาหารให้ราบรื่นขึ้น  นอกจากนั้นน้ำยังเป็นเครื่องช่วยป้องกัน “ท้องผูก” ที่ถ้าใครถูกผู้ใหญ่บอกว่าเป็น “พรรดึก(อ่านว่าพัน-ระ-ดึก)” อยู่บ่อยครั้งขอให้ลองออกกำลังกาย,กินแกงส้มชะอมไข่และให้ดื่มน้ำไว้ระหว่างวันให้มากจะช่วย “ผ่าทางตัน” หรืออย่างน้อยปลดล็อคลำไส้ที่มีกากอาหารไปสะสมแน่นแข็งกันอยู่ภายในครับ

9) ดื่มช่วยตาแห้ง  ท่านที่มีอาการเคืองตาระคายเวลากะพริบตาเพราะตาแห้งขอให้ยึดการดื่มน้ำไว้แม้จะยังคงรู้สึกแห้งอยู่ก็ตาม  ความที่เราอยู่ในห้องแอร์นานช่วงหน้าร้อนประกอบกับการเพ่งมองหน้าจอต่างๆหรือแม้แต่อ่านหนังสือนานก็ทำให้เกิดอาการตาแห้งได้จากการกะพริบตาน้อยดังนั้นขอให้แก้ที่สาเหตุแล้วคอยหมั่นเตือนตัวเองให้กะพริบเพื่อเคลือบฟิล์มน้ำตาให้ฉาบทั่วถึงกัน  จากนั้นดื่มน้ำให้มากและกินน้ำมันปลาก็ดี  ซึ่งเรื่องการดื่มน้ำให้พอนี้ช่วยได้ในท่านที่ “ปากแห้ง” เช่นในผู้มีเบาหวานด้วยครับ

10) ดื่มช่วยลดปวดหัว  สาเหตุหนึ่งของการปวดหัวคือ “ขาดน้ำ(Dehydration)” ที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวตุบๆหรือปวดหัวเรื้อรังไม่สบายได้  ความรู้สึกของอาการปวดหัวจากขาดน้ำนั้นสังเกตง่ายจากรู้สึกเหนื่อยล้าและหมดแรงร่วมกันไป  ซึ่งในเรื่องนี้มีอีกภาวะหนึ่งที่พบได้คือท่านที่อดกาแฟหรือขาดคาเฟอีนขึ้นมาก็จะมีอาการปวดหัวได้เช่นกัน  ดังนั้นทางแก้ก็คือไม่ใช่ให้ดื่มกาแฟหรือน้ำอัดลมที่มีคาเฟอีนแต่ควรช่วยด้วยการให้ดื่มน้ำเปล่าให้มากเข้าไว้แล้วพักผ่อนให้สบาย  จะช่วยคลายอาการปวดได้เยอะครับ

ในหน้าร้อนที่อากาศเข้าใกล้กับเตาอบทุกทีเชื่อว่าท่านที่รู้สึกกระหายก็อยากได้น้ำเย็นชื่นใจมาช่วยดับ  ผมเองก็เช่นเดียวกันครับ  ถ้าอยู่ใกล้ตู้เย็นหรือร้านสะดวกซื้อก็แทบจะเหาะไปหามาดื่มดับร้อนซึ่งจะดื่มเป็นน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มใดก็ไม่ต้องกังวลจนเกินไป

อยากได้น้ำอัดลมสักขวดก็ดื่มได้ถ้าเราไม่ดื่มบ่อยนัก

แค่อย่าลืมว่าเครื่องดื่มดีที่สุดคือ น้ำเปล่าครับ

สำหรับคนที่ต้องระวังเรื่อง “น้ำเกิน” เช่นโรคไตหรือโรคหัวใจที่ยังคุมได้ไม่ดีนั้นควรต้อง “กำหนดน้ำ” ให้มีโควต้า “น้ำเข้า(ดื่ม)” กับ “น้ำออก(ปัสสาวะ)” อย่างคร่าวๆให้สมดุลย์กันไม่ขาดหรือเกินไปเพราะทำให้กระทบกับตัวโรคได้

ขอให้ดื่มอย่างคุ้มค่าทุกหยาดหยดครับ

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

Related posts:

  1. 10 เทคนิคกินไม่ให้ “อวบ” รับปีใหม่ โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   10 เทคนิคกินไม่ให้“อวบ”รับปีใหม่ กินอย่างไรไม่ให้ “อ้วน” ช่วงปีใหม่ คู่มือกินเลี้ยงรับปลายปีให้มีความสุขและไม่อ้วน   ช่วงปลายปีนอกจากมีความสุขรับปีใหม่แล้วยังเป็นเทศกาลแห่งการกินมโหฬาร อาหารโต๊ะจีน...
  2. 8 เครื่องดื่มกระทบสมอง โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ชาวอาฟริกันแถบอบิสซิเนียถือว่า “กาแฟ” เป็นเครื่องดื่มที่ทวีปของตนเป็นผู้ให้กำเนิด  เคยมีคนเขียนหนังสือว่าด้วยความเจริญของอเมริกาว่ามาจาก “กาแฟ” เป็นส่วนสำคัญ เพราะชนชาตินี้ติดกาแฟกันมาก หากเป็นเช่นนั้นจริงกาแฟก็ควรถูกจัดเป็นอาหารสุขภาพไปแล้ว  ซึ่งที่จริงมันมีอยู่ทั้งข้อดีและข้อเสียครับ  โดยส่วนที่ถูกกระทบมากที่สุดก็คือ...
  3. ความปวดที่แตกต่าง โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช   ใครที่ตกอยู่ในห้วงของความเจ็บปวดย่อมน่าเห็นใจอย่างที่สุด  ความปวดที่รุนแรงมากๆนอกจากปวดใจจากความผิดหวังแล้วความปวดตามร่างกายก็เป็นส่วนที่ทำให้เป็นทุกข์ ถึงขั้นเปลี่ยนชีวิตได้ ลองคิดง่ายๆว่าถ้าเราเจ็บปวดอยู่คงไม่อยากออกไปพบเจอใคร  ซึ่งเรื่องปวดนี้ถูกนำมาขยายผลเป็นการศึกษาในหัวข้อ “การจัดการความเจ็บปวด(Pain management)” ที่วิสัญญีแพทย์ย่อมรู้จักกันดี เมื่อลงปวดขึ้นมาแล้วย่อมต้องมีกลไกที่ทำให้รับรู้ปวด ...
  4. ไขปริศนา พันธุกรรมหรือพฤติกรรม? ถ้าพ่อแม่ป่วยแล้วเราต้องเป็นรายต่อไป? โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช   เพิ่งเสร็จจากจัดรายการที่ทำอยู่ประจำมาเมื่อสักครู่ซึ่งในวันนี้เราคุยกันถึง “มรดกโรค” หรือโรคทางพันธุกรรมที่จำเป็นต้องเกิดกับลูกหลานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงหรือ? โรคพันธุกรรมไม่ใช่ “โรคกรรม” เสมอไปนะครับ แต่จะเป็นกรรมได้ถ้าเราทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมนัก  ซึ่งการกระทำที่ว่าคืออกุศลกรรมทางสุขภาพโดยศาสตร์อายุรวัฒน์ได้จัดศีลทางสุขภาพเอาไว้ดังต่อไปนี้ - ไม่ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่...
  5. วิตามินที่หายไป ในแต่ละวิธีปรุง(อาหาร) โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช   คนไทยเราพิถีพิถันในการหุง,ต้ม,ผัด,แกงและอีกสารพัดที่ปรุงให้สำรับนั้นโอชะถูกปาก ซึ่งชาติที่มีความประณีตในการทำอาหารจะมีความพิเศษอย่างหนึ่งที่สังเกตได้คืออาหารของชาตินั้นหรือแม้เพียงแค่รสชาติประจำชาติก็จะติดอกติดใจคนไปทั่วโลก สังเกตได้จากร้านไทยที่มีอยู่ในหัวเมืองใหญ่น้อยทั่วปฐพี คนไทยเราโชคดีที่มีอาหารสุขภาพกินอยู่ทุกมื้อ โดยเฉพาะกับอาหารไทยที่ใส่เครื่องเทศอย่างไม่หวงเป็นดั่งโอสถที่โอชะไปในตัว แต่น่าเสียดายว่าสมุนไพรเหล่านี้มีของดีที่เสียไปจากการ “ปรุง” ก็มาก ดังของที่มีโอกาสเสียไปง่ายๆต่อไปนี้ครับ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top