ประโยชน์ของ “ไอศกรีม” ในหน้าร้อน โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช

ประโยชน์ของ “ไอศกรีม”  ในหน้าร้อน โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช

ประโยชน์ของ “ไอศกรีม” ในหน้าร้อน โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช

 

ของกินหน้าร้อนล้วนแต่น่าลิ้มลอง  อย่างไอศกรีมหลากรสที่เย็นฉ่ำ  น้ำปั่นสมูทตี้ที่เย็นชื่นใจหรือขนมน้ำแข็งแบบไทยๆที่กินแล้วไม่เลี่ยนดี

ล้วนเป็นของกินที่ขั้วตรงข้ามกับความร้อนรอบตัว

                โดยส่วนตัวแล้วผมชอบเสน่ห์น่ารักของของเย็นประดามีพวกนี้ด้วยเหตุผลที่ว่ายังไม่เคยเห็นใครที่เคี้ยวหวานเย็นแล้วหน้าบึ้งหรือเดินเล็มไอศกรีมแล้วทำหน้าเครียดเลย  เห็นมีแต่รอยยิ้มและประกายตาสุขใจช่วยให้คนที่เห็นมีความสุขไปด้วยสมกับเป็น “ของกินอารมณ์ดี”

                นี่ละครับที่ชอบ

ซึ่งการเลือกรับประทานสรรพของเย็นที่ว่าให้ดีและมีปริมาณที่เหมาะจะช่วย “พยุง” สุขภาพเรายามร้อนได้ดีเพราะมีสิ่งที่เป็นส่วนผสมหลักของของกินที่เย็นเจี๊ยบที่ว่ามานี้อยู่ 2-3 อย่างที่ช่วยได้มาก

คือน้ำ,ความเย็นและเครื่องปรุงรสครับ

ความอร่อยในหน้าร้อนที่คนไทยเราคุ้นเคยกันในแบบพกพาถือรับประทานได้อย่างหนึ่งคือ “ไอศกรีม” ซึ่งช่วยให้นอกจากอารมณ์ดีเวลารับประทานในช่วงร้อนที่เหมาะๆแล้วยังมี “สารอาหาร” ที่ช่วยในเรื่องสุขภาพได้อีก

ดังประโยชน์ที่ช่วยจากไอศกรีมชนิดต่างๆดังต่อไปนี้ครับ

คุณค่าพิเศษจากไอศกรีม

1) ได้เติมน้ำ  ส่วนใหญ่ของไอศติม เอ๊ย…ไอติมประกอบด้วยน้ำ  ซึ่งอย่าลืมนะครับในหน้าร้อนคนเรามีโอกาสป่วยด้วยอาการร้อนเพราะขาดน้ำ(Dehydration)อยู่มาก  ดังนั้นการที่ได้ “ดื่มน้ำ” แบบแท่งแถมยังเย็นสบายปากจะช่วยให้เราได้น้ำเติมอยู่เป็นระยะ(Hydration)ซึ่งช่วยได้มากในท่านที่ไม่นิยมพกน้ำติดตัวไประหว่างวันครับ

2) ได้แคลเซียมกับวิตามินดี  โดยเฉพาะไอศกรีมแบบที่ใส่นม  เพราะในนมมีวิตามินที่ดีอย่างวิตามินดีที่ช่วยเสริมกระดูกและผิวพรรณที่ดี  นอกจากนั้นนมยังให้แร่ธาตุ “แคลเซียม” ที่บำรุงให้กระดูกแข็งแกร่งขึ้น  สำหรับเด็กๆที่ไม่ชอบดื่มนมอย่างน้อยให้ได้กินไอศกรีมรสนมหรือโยเกิร์ตหน่อยจะได้ประโยชน์ครับ

3) ได้พลังงาน  ส่วนใหญ่จากน้ำตาลและไขมันซึ่งถ้ากินแบบพอเหมาะก็จะได้พลังงานอย่างพอดี  เพราะในหน้าร้อนนี้เราอาจมีอาการเหนื่อยง่ายจากร่างกายที่ต้องทำงานหนักขึ้นซึ่งก็ต้องมาจากแหล่งพลังงานที่ดีพอ โดย “ไอศกรีม” เป็นหนึ่งในขุมพลังที่ว่าได้เพราะให้ทั้งพลังและความเย็นสดชื่นจากเกล็ดน้ำแข็งครับ

4) ได้แร่ธาตุอื่นๆ  สำหรับไอศกรีมที่มีส่วนประกอบธรรมชาติอย่างเนื้อผลไม้หรือน้ำผลไม้เช่น หวานเย็นน้ำผลไม้แบบไทยๆ,ซอเบต์หรือเชอร์เบตแบบฝรั่ง  เหล่านี้มีส่วนที่ทำให้ท่านได้แร่ธาตุ “โพแทสเซียม” และแร่อื่นที่จำเป็้นต่อร่างกาย  ดังนั้นทางที่ดีควรเลือกชนิดที่มีของธรรมชาติหรือท่านสามารถนำผลไม้ไปแช่แข็งกินคล้ายไอศกรีมก็ยังได้เช่น กล้วยหอมแช่แข็งครับ

5) ช่วยให้ไม่เจ็บปาก  คุณความดีของไอศกรีมในข้อนี้ได้จากประสบการณ์ที่รักษา “เด็กไข้” อยู่ทุกวันเพราะหลานๆคนไข้เมื่อปิดเทอมมามีบางคนเป็นแผลในปากร้อนในหรือเป็นโรค “มือเท้าปาก” มาซึ่งน่าสงสารมากเพราะกินข้าวแล้วเจ็บ  แต่ถ้าได้ไอศกรีมจะช่วยได้แถมสบายปากขึ้นด้วยเพราะความเย็นช่วยลดเจ็บได้ครับ  ผมมักแนะนำคุณพ่อคุณแม่ว่าให้หาไอศกรีมให้น้องทานหน่อยจะได้ไม่ขาดอาหารด้วยครับ

ทั้ง 5 ข้อคือคุณสมบัติที่ดีของไอศกรีมที่ช่วยท่านและเด็กๆรับมือกับความร้อนครับ  แต่สำหรับผู้ที่รู้จริงเรื่องสุขภาพแล้วควรต้องทราบในผลที่อาจเกิดได้อีกด้านไว้ด้วยครับ

เรื่องต้องระวัง

1)  ของปนเปื้อน  โดยเฉพาะเรื่องของ “เชื้อโรค” ที่อาจติดมากับของกินที่ใส่นม,น้ำตาล,กะทิและมีความชื้นอย่างไอศกรีมได้  โดยเชื้อที่ห่วงคือเชื้อทางเดินอาหารอย่าง “อีโคไล” และที่มาจากการสัมผัสอย่าง “สแตฟ(S.aureus)” ที่ปล่อยพิษ(Enterotoxin)ให้ป่วยได้ครับ  ถ้าให้ดีควรเลือกไอศกรีมที่ได้มาตรฐานและเก็บอยู่ในที่เฉพาะที่แยกจากของสดอื่นๆครับ

2)  ความหวาน  ก่อนเลือกซื้อไอศกรีมให้ชั่งใจให้ดีว่าเรากินเพื่อช่วยร่างกายหรือสบายลิ้นแค่อย่างเดียว  เพราะไอศกรีมหลายชนิดมีแคลอรีสูงจากการเติมความหวานเข้าไปไม่ว่าจะน้ำหวานฟรุกโตส,น้ำเชื่อมข้าวโพด(HFCS),คุกกี้,มาร์ชเมลโล,ช็อกโกแลต,ดิพปิ้งซอส,วิปครีมและอีกสารพัดท็อปปิ้งที่ยิ่งใส่ก็ยิ่ง “ซุปเปอร์แคลอรี” เข้าไป

3)  อุณหภูมิ  อากาศร้อนรอบตัวเราอาจทำร้ายไอศกรีมที่เก็บไว้ไม่ดีได้ ดังนั้นการเลือกไอศกรีมจากร้านค้าที่มีตู้ปรับอุณหภูมิจำเพาะจึงช่วยได้มาก  รวมถึงเรื่องการเก็บไอศกรีมในบ้านเราที่ต้องเก็บในช่องเฉพาะในตู้เย็น เพราะอย่าลืมว่าส่วนผสมอย่างนม,ครีม,กะทิหรือน้ำตาลมีโอกาส “เสีย” ได้ง่ายซึ่งเราคงไม่อยากให้เกิดกับของโปรดของเราครับ

ทั้งหมดคือสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในเรื่องของไอศกรีมครับ  โดยส่วนตัวแล้วสำหรับผมเองนั้นการได้กินของเย็นๆสดชื่นอย่างไอศกรีมหลังจากใช้ชีวิตท่ามกลางแดดมาแล้วมันช่างช่วยเติมพลังให้เรารู้สึก “สู้แดด” ขึ้นมาอีกครั้ง  ช่วยปลุกตัวเราให้สู้อาการเพลียแดดได้  แต่ก็ต้องระวังไม่ให้ “เผลอใจ” กับของเย็นๆหวานๆมากจนลืมรับประทานของดีอย่างอื่นที่ช่วยได้อย่าง แตงโม,มะละกอ,ฝรั่งสด ซึ่งผลไม้ฉ่ำน้ำเหล่านี้ก็มีคุณสมบัติสู้แดดได้ดีเช่นกันจะได้แบ่งปันความอร่อยเพิ่มด้วย

ขอให้ท่านที่รักได้มีความสุขกับของโปรดดับร้อนกันนะครับ

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

Related posts:

  1. 10 อาหารเด็กที่ผู้ใหญ่กินดี โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ขนมนมเนยเป็นของที่เด็กๆชื่นชอบเพราะตอบโจทย์ทั้งความหวาน,ความกรุบกรอบ,กินง่าย,อร่อยลิ้น แค่ฉีกซองก็อร่อยได้แล้ว แต่ผู้ใหญ่หลายท่านอาจไม่ปลื้ม ค่าที่ว่ารู้สึกขนมหรือของหวานนี้เป็นสิ่งไม่มีประโยชน์และอาจเป็นโทษต่อสุขภาพเสียด้วยซ้ำ ซึ่งนี่คือสิ่งที่ถูกต้องครับถ้าเราปล่อยให้ลูกหลานของเราบริโภคมันมากจนเกินไป ได้ทั้งรสหวาน,มันและเค็มอย่างเต็มที่ เราก็จะมีเด็กไทยพุงกลมใหญ่เพิ่มขึ้นอีกมาก แต่หากเราวางกรอบไว้ให้ดีหรือมีกติกาที่รอบคอบก็จะตอบโจทย์แก้ปัญหาข้อนี้ได้เป็นอย่างดีมากครับ เพราะของกินแบบเด็กๆหลายอย่างสร้างสุขภาพได้และใช่ว่าจะไร้ประโยชน์เสียทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น...
  2. “ดัชนีชี้น้ำตาล” ช่วยมนุษย์ชอบหวานได้มีเฮ โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช ของกินซ่อนหวานกับค่าน้ำตาลที่ต้องรู้                 การได้รับประทานของหวานยามเหนื่อยล้าหรือว่าเวลาที่ได้พักผ่อนกับครอบครัวเป็นสิ่งที่สร้างความสุขแบบสั่งได้อย่างไร้ข้อสงสัย แต่ในบางครั้งหลังจากนั้นมันกลับทำให้รู้สึกผิดว่าได้เพิ่มหวานให้กับชีวิตหรือตามใจปากจนห่วงเรื่องสุขภาพกับรูปร่างขึ้น ทำให้รู้สึกบุญๆบาปๆอยู่ชอบกล เรื่องนี้มีทางออกอยู่ครับ มีนักวิทยาศาสตร์ฉลาดเฉลียวที่คิดเช่นเดียวกับท่านผู้อ่านที่รักว่าอยากหาสิ่งที่เป็น “ตัวชี้ที่ชัด” ของอาหารก่อนจะกินให้เห็นกันได้จะๆก่อนเสมือนมีไฟแดงไฟเขียวติดชนตาอยู่หน้าอาหารแต่ละชนิด  นี่เป็นที่มาของสิ่งช่วยชี้ความหวานที่ซ่อนอยู่คือตัวเลขแทนผลของอาหารที่จะเพิ่มน้ำตาลกลูโคสในเลือดเราให้พุ่งครับ...
  3. 8 เครื่องดื่มกระทบสมอง โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ชาวอาฟริกันแถบอบิสซิเนียถือว่า “กาแฟ” เป็นเครื่องดื่มที่ทวีปของตนเป็นผู้ให้กำเนิด  เคยมีคนเขียนหนังสือว่าด้วยความเจริญของอเมริกาว่ามาจาก “กาแฟ” เป็นส่วนสำคัญ เพราะชนชาตินี้ติดกาแฟกันมาก หากเป็นเช่นนั้นจริงกาแฟก็ควรถูกจัดเป็นอาหารสุขภาพไปแล้ว  ซึ่งที่จริงมันมีอยู่ทั้งข้อดีและข้อเสียครับ  โดยส่วนที่ถูกกระทบมากที่สุดก็คือ...
  4. วิตามินที่หายไป ในแต่ละวิธีปรุง(อาหาร) โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช   คนไทยเราพิถีพิถันในการหุง,ต้ม,ผัด,แกงและอีกสารพัดที่ปรุงให้สำรับนั้นโอชะถูกปาก ซึ่งชาติที่มีความประณีตในการทำอาหารจะมีความพิเศษอย่างหนึ่งที่สังเกตได้คืออาหารของชาตินั้นหรือแม้เพียงแค่รสชาติประจำชาติก็จะติดอกติดใจคนไปทั่วโลก สังเกตได้จากร้านไทยที่มีอยู่ในหัวเมืองใหญ่น้อยทั่วปฐพี คนไทยเราโชคดีที่มีอาหารสุขภาพกินอยู่ทุกมื้อ โดยเฉพาะกับอาหารไทยที่ใส่เครื่องเทศอย่างไม่หวงเป็นดั่งโอสถที่โอชะไปในตัว แต่น่าเสียดายว่าสมุนไพรเหล่านี้มีของดีที่เสียไปจากการ “ปรุง” ก็มาก ดังของที่มีโอกาสเสียไปง่ายๆต่อไปนี้ครับ...
  5. ถอดสลัก 10 โรคก่อนป่วย โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   คนเราลงเมื่อป่วยแล้วอารมณ์จะเปลี่ยนไปครับ หลายท่านไม่เข้าใจคนที่ป่วยคิดไปว่าเป็นเรื่องน่าปวดหัว ทั้งที่จริงแล้วอาการป่วยกายทำให้ใจป่วยไปด้วยได้ครับ ถ้าเรารู้ไม่ทันมัน แม้แต่เจ้าตัวคนไข้เองถ้าไม่สังเกตให้ดีก็อาจตกเป็นทาสอาการป่วยจนจิตตกแบบที่ว่านี้ได้ครับ ดังนั้นเรื่องสำคัญคือต้องรู้ให้ทันมันก่อนที่มันจะเข้ามาครอบครองเรา หรือถ้าให้เหนือไปกว่านั้นก็คือต้องนำหน้ามันสักหนึ่งก้าวครับ ทำอย่างไรจึงจะทำได้? วิธีง่ายๆก็คือต้องรู้เสียก่อนว่าโรคต่างๆนั้นชนวนที่ทำให้เกิดโรคอยู่ที่ใดเป็นหลักแล้วจึงทำการถอดสลักของมันออกมาก่อนที่จะระเบิด...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top