The Hel(l)met Show EP 100 : ทำไมชายไทยไม่อยากเกณฑ์ทหาร หารู้ไม่เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด

The Hel(l)met Show EP 100 : ทำไมชายไทยไม่อยากเกณฑ์ทหาร หารู้ไม่เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด

The Hel(l)met Show EP 100 : ทำไมชายไทยไม่อยากเกณฑ์ทหาร หารู้ไม่เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด

 

สิ่งที่เกิดขึ้นทุกปีหลังมีการเกณฑ์ทหารคือการตั้งคำถามถึงความจำเป็นในการมีทหารเกณฑ์ แม้ว่าจำนวนคนสมัครเกณฑ์ทหารมีเพิ่มขึ้นทุกปี และหากถ้ามีคนสมัครมากขึ้น

ต่อไปอาจจะไม่มีการเกณฑ์ทหารได้หรือไม่ เนื่องจากประเทศไทยไม่อยู่ในภาวะสงคราม แต่ยังมีคนบางส่วนบอกว่าให้ดูเกาหลีเป็นตัวอย่างที่ไม่ว่าจะเป็นดารานักแสดงก็ต้องเกณฑ์ทหาร

หรือประเด็นที่ถกเถียงกันไม่จบไม่สิ้น คือด้านความเข้มงวดและกฎเกณฑ์ในการเกณฑ์ทหารเปลี่ยนไปหรือไม่ อาทิ คนป่วยเป็นโรคปอด โรคหอบหืด คนที่ผ่าตัดดามเหล็ก หรือกรณีในบางครอบครัว คนที่ถูกเกณฑ์ทหารเป็นเสาหลักของครอบครัวที่หาเงินได้ บางคนอายุ 27 ปี ถ้าเข้าไปเป็นทหารใช้เวลา 2 ปี กลับออกมาก็อายุเกือบ 30 ปี การหางานทำก็จะยากขึ้น

การเกณฑ์ทหารในหลักการ อ.พิชญ์ไม่เห็นด้วย แต่สังคมต้องมีทหารอย่างแน่นอน ต้องมีงบอย่างเพียงพอ ต้องซื้ออาวุธที่มีประสิทธิภาพ ประเด็นคือการเกณฑ์ทหารจำเป็นมากน้อยแค่ไหน อย่างเกาหลีใต้ ไม่ว่าจะบุคคลมีชื่อเสียง หรือนักแสดงก็ต้องเป็นทหาร แต่ที่มาของทหารควรมาจากความสมัครใจเพื่อให้มีการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทหารเกณฑ์ไม่ใช่แรงงานราคาถูก เพราะการเป็นทหารต้องอาศัยความรู้ความสามารถในหลายๆเรื่อง เนื่องจากภัยคุกคามในปัจจุบันไม่ใช่การสู้รบถือปืนเหมือนในอดีตอีกต่อไป

ด้านคุณสุรนันทน์เปิดประเด็นว่าทำไมผู้หญิงจึงไม่ถูกเกณฑ์ทหาร ถ้าอยากให้ผู้ชายเป็นผู้หญิงต้องเป็นด้วย หรือไม่ว่าจะเพศที่ 3 ก็ควรเป็น แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือควรจะไม่มีการเกณฑ์แต่เป็นรูปแบบอาสาสมัคร หากรัฐต้องการแรงงานสาธารณะก็ไม่จำเป็นต้องเป็นทหาร อาจจะอยู่ในฐานะพลเรือนแต่ทำเพื่อชาติได้

อย่าใช้ทหารเกณฑ์เพื่อนำไปเป็นราคาถูกแบบที่ว่าเอาไปรบกับหญ้า ฆ่ากับยุงเหมือนที่พูดๆกันเลย

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

ทำไมชายไทยไม่อยากเกณฑ์ทหาร หารู้ไม่เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  3. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  4. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  5. “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″   “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top