สถานทูตแคนาดา แถลงการณ์ กังวล คสช. เพิ่มอำนาจทหาร-ชี้บั่นทอนกฎหมาย

 

สถานทูตแคนาดาประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์ กรณี คสช. เพิ่มอำนาจทหาร ชี้บั่นทอนกระบวนการตามกฎหมาย-มีโอกาสละเมิดสิทธิมนุษยชน

วันที่ 11 เมษายน 2559 สถานเอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก Embassy of Canada to Thailand – Ambassade du Canada en Thaïlande โดยระบุว่า แคนาดามีความกังวล หลังจากที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ออกประกาศคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 13/2559 ที่มีการระบุว่า ขยายอำนาจรักษาความสงบเรียบร้อยให้กับเจ้าหน้าที่ทหารของไทย ทั้งนี้คำสั่งดังกล่าวนั้น แสดงถึงการบั่นทอนกระบวนการที่ถูกต้องตามกฎหมาย และมีโอกาสละเมิดสิทธิมนุษยชน

อย่างไรก็ดี แคนาดากังวลเกี่ยวกับการจำกัดสิทธิพลเมือง และการเมืองพื้นฐานของรัฐบาลทหาร รวมถึงการขยายการใช้การปรับทัศนคติ เพื่อเป็นเครื่องมือให้ฝ่ายตรงข้ามและนักกิจกรรมเกิดความหวาดกลัว โดยแคนาดาได้ติดตามความคืบหน้าของกฎหมายประชามติ และขอเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจของไทยรับรองว่าประชาชนไทยจะเข้าร่วมอภิปรายได้อย่างเสรีและมีส่วนร่วมเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ

 

 

ภาพและข้อมูลจาก Embassy of Canada to Thailand – Ambassade du Canada en Thaïlande

Related posts:

  1. แถลงการณ์ ฉ.21 “ในหลวง” พระปรอทลด ไม่พบการอักเสบจากเชื้อโรค แพทย์ถวายยาปฏิชีวนะ ติดตามพระอาการใกล้ชิด   เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ เรื่อง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ มาประทับ ณ...
  2. แถลงการณ์ 23 คณาจารย์คณะนิติศาสตร์ ค้านนิติราษฎร์ เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 54 คณาจารย์คณะนิติศาสตร์ จากหลายมหาวิทยาลัย จำนวน 23 คน ประกอบด้วย...
  3. ศปภ. แถลงการณ์ เร่งกู้น้ำล้น “คลองประปา” ศปภ. ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 6 เร่งปฏิบัติการกู้น้ำล้น คลองประปา ด้าน ผู้ว่าฯ กทม. ยืนยันสถานการณ์ยังไม่น่าเป็นห่วง ไม่ถึงขึ้นประกาศเหตุฉุกเฉิน...
  4. แถลงการณ์ รพ.จุฬาฯ ฉ.9 สมเด็จพระสังฆราชสิ้นพระชนม์ วันที่24 ต.ค. 56 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ออกแถลงการณ์เรื่อง พระอาการประชวรของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ขณะประทับ...
  5. นายกฯ แถลงการณ์ กรณีประกาศขยายพื้นที่พ.ร.บ.ความมั่นคง   นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ออกแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ประกาศขยายพื้นที่ พ.ร.บ.ความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ในกทม.และพื้นที่ใกล้เคียง หลังกลุ่มผู้ชุมนุมบุกสถานที่ราชการ ตัดน้ำ ตัดไฟ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top