The Hel(l)met Show EP 99 : เด็กไทยคะแนน O-NET ตก เด็กที่สอบหรือผู้ออกข้อสอบมีปัญหา ?

The Hel(l)met Show EP 99 : เด็กไทยคะแนน O-NET ตก เด็กที่สอบหรือผู้ออกข้อสอบมีปัญหา ?

The Hel(l)met Show EP 99 : เด็กไทยคะแนน O-NET ตก เด็กที่สอบหรือผู้ออกข้อสอบมีปัญหา ?

 

ผลการสอบ O-Net ของเด็กไทยต่ำกว่ามาตฐานกระทรวงศึกษาธิการเร่งแก้ไขปัญหาทำให้สะท้อนถึงกระบวนการการศึกษาไทย กว่าล้มเหลว หรืออาจเกิดจากแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุดมาโดยตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

O-Net คือการทดสอบเพื่อวัดและประเมินผลการศึกษาของแต่ละโรงเรียนเพื่อให้ได้มาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศและยังสามารถนำผลการทดสอบไปสมัครคัดเลือกเข้าเรียนในชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ตอนปลาย และสถาบันอุดมศึกษา โดยมี สทศ. สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน)จัดการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ชั้น ป.6 และชั้น ม.3 โดยข้อสอบเหลือแค่ 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้ เริ่มปีการศึกษา 2551

จากการวิเคราะห์ค่าสถิติพื้นฐานของการสอบโอเน็ต ป.6 พบว่า วิชาภาษาไทย เข้าสอบ 716,771 คน คะแนนเฉลี่ย 49.33 คะแนน สูงสุด 100 คะแนน ต่ำสุด 0 คะแนน สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม เข้าสอบ 716,784 คน เฉลี่ย 49.18 คะแนน สูงสุด 98 คะแนน ต่ำสุด 0 คะแนน ภาษาอังกฤษ เข้าสอบ 716,780 คน เฉลี่ย 40.31 คะแนน สูงสุด 100 คะแนน ต่ำสุด 0 คะแนน คณิตศาสตร์ เข้าสอบ 716,684 คน เฉลี่ย 43.47 คะแนน สูงสุด 100 คะแนน ต่ำสุด 0 คะแนน วิทยาศาสตร์ เข้าสอบ 716,778 คน เฉลี่ย 42.59 คะแนน สูงสุด 100 คะแนน ต่ำสุด 0 คะแนน ทั้งนี้ ในภาพรวมผลการทดสอบมีค่าคะแนนเฉลี่ยทุกวิชาสูงกว่าค่าคะแนนเฉลี่ยของปีการศึกษา 2557 ยกเว้นวิชาสังคมศึกษาฯ ที่ค่าคะแนนเฉลี่ยในปีนี้ต่ำกว่าปีที่ผ่านมาเพียงเล็กน้อย

ก่อนหน้านี้มีประกาศผลทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ชั้น ม.6 ปีการศึกษา 2558 ปรากฏว่าคะแนนเฉลี่ย 5 วิชาหลัก ไม่ถึงครึ่ง ทั้งที่กระทรวงศึกษาธิการ ประกาศว่าปีนี้เด็กไทยต้องสอบโอเน็ตได้ไม่ต่ำกว่า ร้อยละ 50 แต่ผลสอบเฉลี่ยของนักเรียนยังตกหมดทุกวิชาเช่นเดิม นอกจากนี้ สทศ.ยังออกข้อสอบเน้นการวิเคราะห์ ขณะที่โรงเรียนยังสอนแบบท่องจำ และคุณภาพของโรงเรียนยังเหลื่อมล้ำ

อ.พิชญ์ มองว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะบางคนมองว่าการศึกษาทำให้เรามีอนาคต งานวิจัยการศึกษาจำนวนมากเห็นตรงกันว่ายิ่งมีการศึกษายิ่งทำให้เด็กไม่มีอนาคต เพราะว่าเด็กเริ่มเข้าไปอยู่ในระบบแบบนี้และเริ่มรู้สึกว่าการศึกษาที่สอนอยู่ทุกวันนี้ไม่ได้ให้ความหมายกับชีวิตของเขามากนัก และเริ่มมีการคาดหวังกับตัวเองน้อยลง ทำให้อนาคตของเด็กบางคนถูกมองแคบลง โดยเราไปคาดหวังทำข้อสอบยากๆเพื่อวัดให้เด็กที่เก่งที่สุด แต่เราลืมดูว่าคนส่วนใหญ่คือคนไม่เก่ง และเราจะทำอย่างไรให้คนไม่เก่งเขามีความฝันและโอกาส

ด้านคุณสุรนันทน์ มองว่าตั้งแต่มีการปฏิรูปการศึกษามาทั้งหมดนี้กระทรวงศึกษาธิการและนโยบายการศึกษาไทยไปยุ่งเกี่ยวกับกระบวนการทำงานของข้าราชการมากกว่าที่จะหาวิธีนำ ความรู้ เนื้อหาดีๆ เข้าสู่ระบบ เพื่อให้เด็กได้มีการพัฒนาหรือให้โอกาสเด็กในการสื่อสาร และสามารถการวิเคราะห์ ทำความเข้าใจกับความรู้ที่ได้รับมา

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

เด็กไทยคะแนน O-NET ตก เด็กที่สอบหรือผู้ออกข้อสอบมีปัญหา ?

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  3. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  4. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  5. The Hel(l)met Show EP 69 : หนาวสะท้านทั่วไทยสะท้อนอะไรในสังคม “พิชญ์-สุรนันทน์”   เมื่อความหนาวเป็นแรร์ไอเท็มที่คนกรุงและชนชั้นกลางโหยหา เป็นสิ่งที่มีความลักชัวรี่ อยากให้กรุงเทพมีอากาศหนาวนานๆ คนเมืองมองความหนาวเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ต้องออกไปแต่งตัวโชว์ ต้องออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือในต่างประเทศ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิกาศของโลกนั้นเกิดขึ้นจนมีจากภาวะโลกร้อน อ.พิชญ์บอกว่าลมหนาวรอบนี้สอนอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่คนเมืองกำลังมีความสุขกับลมหนาว...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top