The Hel(l)met Show EP 98 : Panama Papers เอกสารลับสะท้านโลก “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 98 : Panama Papers เอกสารลับสะท้านโลก "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 98 : Panama Papers เอกสารลับสะท้านโลก "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

บรรดามหาเศรษฐีและนักการเมืองระดับสูงทั่วโลกคงมีร้อนๆ หนาวๆ กันทั่วหน้า หลังจากที่มีการเผยแพร่เอกสารลับที่เกี่ยวกับภาษีซึ่งมีจำนวนมากถึง 11.5 ล้านชิ้นของบริษัทที่ปรึกษากฎหมาย”มอสแซค ฟอนเซกา” ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศปานามา ถูกนำมาเผยแพร่เผยแสดงให้เห็นเส้นทางการหลบเลี่ยงภาษีและซุกซ่อนความร่ำรวยของลูกค้าจำนวนมาก ตั้งแต่นักการเมืองรวมถึงผู้นำและอดีตผู้นำทั่วโลก ไปจนถึงผู้ที่มีชื่อเสียงมากมาย

โดยเอกสารจำนวนมากนี้ประกอบด้วยอีเมลไฟล์พีดีเอฟ สำเนาข้อมูลจากฐานข้อมูลภายในมอสแซค ฟอนเซกา หนังสือเดินทาง และจดหมายย้อนหลังกลับไปตั้งแต่ช่วงปี 1970 จนถึงปัจจุบัน

ซึ่งเอกสารดังกล่าวถูกตรวจสอบโดยเครือข่ายผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติ หรือไอซีไอเจ ร่วมกับหนังสือพิมพ์เยอรมนีซูดดอยช์ไซตุงแสดงให้เห็นว่าบริษัทมอสแซค ฟอนเซกา ได้ช่วยลูกค้าฟอกเงิน เลี่ยงการถูกคว่ำบาตร ไปจนถึงเลี่ยงภาษี อย่างไรก็ดีบริษัทยืนยันว่าได้ดำเนินกิจการมานานกว่า 40 ปีโดยไม่เคยทำเรื่องเสื่อมเสีย และไม่เคยถูกตั้งข้อหาว่ากระทำการผิดกฎหมายใดๆ

ที่น่าสนใจก็คือ มีชื่อของชาวไทยและชาวต่างชาติที่อยู่ในไทยมากกว่า 700 คน เข้าไปเกี่ยวข้องในเอกสารดังกล่าว

อ.พิชญ์และคุณสุรนันทน์ มองว่าผู้ที่มีรายชื่อทั้งหมดไม่ได้แปลว่าเป็นคนไม่ดี แต่เป็นผู้ที่ไปทำธุรกรรมการเงินที่นั่น ซึ่งก็ต้องใช้เวลาตรวจสอบกันไปว่าใครถูกหรือผิด แต่ที่แน่ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของคนรวยและคนมีอำนาจ ดังนั้นหากรัฐบาลไทยไม่สามารถตัดสินอย่างตรงไปตรงมา และให้ความธรรมได้ ก็จะทำให้เกิดผลกระทบอย่างมาก และเรื่องนี้น่าจะเป็นมหากาพย์เรื่องยาวอีกเรื่องหนึ่ง คล้ายๆ กับวิกิลีกส์ ที่ออกมาเมื่อไหร่ก็จะมีการตั้งคำถาม แต่เรื่องนี้เห็นทีจะน่ากลัวกว่าเพราะเป็นเรื่องของเงิน ในขณะที่วิกิลีกส์เป็นเรื่องของอำนาจและอุดมการณ์ที่เข้าไปเกี่ยวข้อง

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

Panama Papers เอกสารลับสะท้านโลก

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  3. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  4. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  5. The Hel(l)met Show EP 69 : หนาวสะท้านทั่วไทยสะท้อนอะไรในสังคม “พิชญ์-สุรนันทน์”   เมื่อความหนาวเป็นแรร์ไอเท็มที่คนกรุงและชนชั้นกลางโหยหา เป็นสิ่งที่มีความลักชัวรี่ อยากให้กรุงเทพมีอากาศหนาวนานๆ คนเมืองมองความหนาวเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ต้องออกไปแต่งตัวโชว์ ต้องออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือในต่างประเทศ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิกาศของโลกนั้นเกิดขึ้นจนมีจากภาวะโลกร้อน อ.พิชญ์บอกว่าลมหนาวรอบนี้สอนอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่คนเมืองกำลังมีความสุขกับลมหนาว...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top