The Hel(l)met Show EP 93 : น้ำจากเขื่อนจีนมา น้ำตาใครไหล? “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 93 : น้ำจากเขื่อนจีนมา น้ำตาใครไหล? "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 93 : น้ำจากเขื่อนจีนมา น้ำตาใครไหล? "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

น้ำจากเขื่อนจีนมา น้ำตาใครไหล เมื่อไทยในน้ำไม่มีปลา นาไม่มีข้าว ?

ภัยแล้งที่กัดกร่อนเศรษฐกิจไทยในปี 2559 อย่างรุนแรง ทำให้เกิดคำถามว่าภัยแล้งครั้งนี้เกิดจากการไม่มีน้ำจริงๆ หรือความบกพร่องในการบริหารจัดการน้ำ เพราะแม่น้ำที่ไหลแยกออกเป็นแม่น้ำโขง กับ สาละวิน ซึ่งแม่น้ำสาละวินนั้นยังคงมีน้ำตามปกติ ขณะที่แม่น้ำโขงนั้นกลับไม่มีน้ำ อาจจะมีจากสาเหตุจากจำนวนเขื่อนที่เยอะ และการไม่ได้ตกลังกันในการใช้น้ำ

กระทั่งนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ และสมาชิกเครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง ที่บอกว่าการที่ประเทศจีนปล่อยน้ำจากเขื่อนที่กั้นแม่น้ำโขงให้ไหลลงแม่น้ำโขงมายังประเทศในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ที่อ้างว่าเพื่อช่วยเหลือแก้ปัญหาภัยแล้งนั้นไม่เป็นความจริง เนื่องจากจีนได้ก่อสร้างเขื่อนขนาดใหญ่กั้นแม่น้ำโขงไว้แล้วจำนวน 6 แห่ง จนทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศลุ่มน้ำโขงและประเทศเพื่อนบ้านในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงทุกฤดูกาล เมื่อเกิดภัยแล้งจีนอ้างว่าปล่อยมาเพื่อช่วยเหลือภัยแล้ง แต่ความเป็นจริงคือปล่อยเพราะการปั่นกระแสไฟฟ้าและเพื่อให้เรือบรรทุกสินค้าของจีนสามารถล่องน้ำโขงได้สะดวกยิ่งขึ้น ถือเป็นการดำเนินการที่เน้นผลประโยชน์ส่วนตัว

คุณสุรนันทน์มองว่าไม่ใช่เพียงแค่น้ำโขงที่แห้ง แต่แม่น้ำสายหลักในประเทศก็แห้งเช่นกัน ไม่มีการกักเก็บน้ำเป็นเรื่องเป็นราว ส่วนประเด็นนอกประเทศ มองไปที่แม่น้ำโขงจะเห็นได้ว่าไหลผ่านหลายประเทศ ประเทศจีนเองในช่วงยุคของการพัฒนาได้ทำเขื่อนกั้นน้ำไว้หลาย ทำให้ประเทศปลายน้ำอื่นๆเหลือน้ำไว้ใช้น้อยลง ประเด็นที่ต้องมาดูคือการเจรจาต่อรองการแบ่งปันการใช้น้ำ รวมถึงการหาทางเลือก ทางรอดเพื่อสู้ภัยแล้ง อาจจะนำเทคโนโลยีน้ำหยดเหมือนในหลายๆประเทศมาใช้

อ.พิชญ์บอกว่า เราคงต้องคิดใหม่กับคำขวัญว่า ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว เพราะเราก็ต้องพึ่งพาทรัพยากรธรรมชาติร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านด้วย เราคงต้องทบทวนในเรื่องนี้ อย่ามั่นใจว่าเราจะมีทรัพยกรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ตลอดไป

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

น้ำจากเขื่อนจีนมา น้ำตาใครไหล เมื่อไทยในน้ำไม่มีปลา นาไม่มีข้าว ?

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  3. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  4. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  5. “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″   “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top