The Hel(l)met Show EP 92 : ทัวร์ศูนย์เหรียญจีนเที่ยวไทย แต่ไทยได้ไม่คุ้มเสีย ? “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 92 : ทัวร์ศูนย์เหรียญจีนเที่ยวไทย แต่ไทยได้ไม่คุ้มเสีย ? "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 92 : ทัวร์ศูนย์เหรียญจีนเที่ยวไทย แต่ไทยได้ไม่คุ้มเสีย ? "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

กระแสการเข้ามาของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะจีนที่ทะลักสู่หัวเมืองหลักของประเทศไทยมีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ทำให้ภาคการท่องเที่ยวและธุรกิจในพื้นที่เติบโตมีเม็ดเงินหมุนเวียนไม่น้อย ทั้งโรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร การขนส่ง บริษัททัวร์ ร้านขายของที่ระลึก ขณะเดียวกันยังทำให้โครงสร้างธุรกิจเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิง ปัจจุบันป้ายอาคาร ร้านค้า โรงแรม ร้านอาหาร ฯลฯ เต็มไปด้วยภาษาจีน และที่สำคัญก็คือการเข้ามาลงทุนในหลายธุรกิจ

นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาไทย 7.93 ล้านคน หรือคิดเป็น 26.55% (เกิน 1/4) ของนักท่องเที่ยวทั้งหมด 29.88 ล้านคน และมียอดใช้จ่ายรวมกัน 376,001 ล้านบาท คิดเป็น 25.98% ของยอดใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวทั้งหมด 1,447,158 ล้านบาท (ประมาณ 10% ของ GDP)

และเมื่อเอายอดใช้จ่ายมาหารจำนวนคน ก็พบว่า นักท่องเที่ยวจีนใช้จ่าย 47,386 บาท/คน สูงกว่าชาวมาเลย์ ชาวสิงคโปร์ หรือแม้แต่ชาวญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เป็นรองก็กลุ่มชาวยุโรป แต่จำนวนก็ยังมากกว่ากันเป็นหลายเท่าตัว นักท่องเที่ยวจีนแห่เข้ามาท่องเที่ยวในไทยเป็นจำนวนมาก เป็นช่องทางให้นักลงทุนจีนเข้ามาลงทุนทำธุรกิจในไทยแบบครบวงจร โดยเฉพาะการลงทุนในอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทั้งหมด ส่งผลให้ผู้ประกอบการหลายสาขาอาชีพเริ่มได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง

ที่ชัดเจนว่าได้รับผลกระทบแล้วประมาณ 9 อาชีพ ได้แก่ มัคคุเทศก์ภาษาต่างประเทศชาวไทย (ไกด์) บริษัททัวร์รายย่อย ผู้ประกอบการรถบัส เรือโดยสารสปีดโบ๊ต ผู้ประกอบการโรงแรมขนาดเล็ก ร้านอาหารจีน ร้านของฝากหรือร้านจิวเวลรี ร้านนวดและนวดสปา และร้านขายผลไม้ หนักสุดได้แก่ ไกด์ภาษาจีนอาชีพ ผู้ประกอบการรถบัส เรือโดยสารสปีดโบ๊ต และร้านของฝากหรือจิวเวลรีของคนไทย ที่ผ่านมารัฐบาลมีข้อมูลตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวจีนและรายได้จากการท่องเที่ยวเยอะเป็นอันดับ 1 ซึ่งประเมินเฉลี่ยจากจำนวนนักท่องเที่ยว แต่หลักความจริงพบว่ารายได้หายไป ทรัพยากรธรรมชาติเราเสียหาย แต่เงินเข้ากระเป๋านายทุนจีนแทบทั้งหมด

คุณสุรนันทน์ตั้งข้อสังเกตว่า ทุกอย่างพูดแต่รายได้ แต่ไม่ได้มีการพูดถึงรายจ่าย เช่น จัดโปรโมชั่นการท่องเที่ยวแบบครบวงจร มีแต่รายได้เข้ามา แต่ไม่มีการบอกว่าใช้ต้นทุนไปเท่าไร และการรับนักท่องเที่ยวมาจำนวนมากๆ อาจทำให้ทรัพยากรธรรมชาติฟื้นตัวไม่ทันและเกิดความเสียหาย เมื่อเราเปิดเป็นวีซ่าเสรีแต่ถ้าไม่มีการวางแผนและนโยบายที่รัดกุมมากพอ ก็อาจส่งผลกระทบทางธุรกิจการท่องเที่ยวของไทยเป็นอย่างมาก แต่เชื่อว่าจีนมีการวางแผนที่ดีและเป็นแผนที่จีนได้ผลประโยชน์ รวมถึงการที่เข้ามาลงทุนในไทยด้วย ส่วนไทยไม่มีความเตรียมพร้อมมากพอ ในขณะเดียวกันก็ต้องเริ่มจำกัดทัวร์ด้วยวิธีการต่างๆ เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในการท่องเที่ยว

ด้าน อ.พิชญ์มองว่า เป็นห่วงกระแสการต่อต้านนักท่องเที่ยวจีน เพราะนักท่องเที่ยวไม่ว่าชาติใดก็ตามมีทั้งคนดีและไม่ดี ไม่อยากให้เหมารวมจีน ประเทศเดียว สิ่งที่สำคัญคือควรจะพูดถึงการบริหารและจัดการทางฝ่ายเรา โดยเฉพาะเรื่องนี้ควรส่งเสริมศักยภาพในระดับท้องถิ่น ควรมีการจับมือกันระหว่างมหาวิทยาลัยและองค์กรที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อพัฒนาและให้ความรู้ต่างๆ กับนักท่องเที่ยว หรือบริหารจัดการให้เป็นระบบ มันไม่ควรอยู่ในรัฐบาลกลาง แต่ควรจะอยู่ในระดับท้องถิ่น

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

ทัวร์ศูนย์เหรียญจีนเที่ยวไทย แต่ไทยได้ไม่คุ้มเสีย ?

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  3. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  4. The Hel(l)met Show EP 74 : เทศกาลไทยเห่อ..วันวาเลนไทน์ ไม่ว่าเทศกาลไหนเราก็อินไปพร้อมกัน “พิชญ์-สุรนันทน์”   กุมภาพันธ์เป็นเดือนที่อบอวลไปด้วยความสุข การแสดงถึงความรัก เป็นที่รับรู้กันทั่วโลกว่าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นวันแห่งความรัก หรือ Valentine’s Day...
  5. The Hel(l)met Show EP 62 : แหกสมองคนไทย อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ “พิชญ์-สุรนันทน์”   сialis generique แม้ว่าเด็กไทยจะไปโรงเรียนปีละประมาณ 200 วัน เรียนวันละ 8 ชั่วโมง แต่ยังมีเด็กจำนวนมากที่ยังอ่านหนังสือไม่ออก...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top