The Hel(l)met Show EP 91 : ยุคเปลี่ยนผ่านเมียนมา เหลียวมองเพื่อน ก้มหน้ามองตัว “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 91 : ยุคเปลี่ยนผ่านเมียนมา เหลียวมองเพื่อน ก้มหน้ามองตัว "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 91 : ยุคเปลี่ยนผ่านเมียนมา เหลียวมองเพื่อน ก้มหน้ามองตัว "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

แสดงความยินดีกับพม่า ที่ประชาธิปไตยเบ่งบาน หลังจากได้ประธานาธิบดีคนใหม่ซึ่งเป็นพลเรือนในรอบ 50 ปี  เมื่อพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ที่ถือเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรเสนอชื่อ “ติน จ่อ” ขึ้นเป็นผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมียนมาและในที่สุดก็ได้ตำแหน่งมา

แม้ว่ามีคำพูดว่าติน จ่อ เป็นหุ่นเชิดให้กับนางอองซาน ซูจี แต่ก็เห็นได้ว่าประชาชนเลือกนางอองซานซูจี ส่วนรองประธานาธิบดีได้คนจากกองทัพ และตำแหน่งอื่นๆก็มาจากกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆในพม่า  ซึ่งเป็นการผสมผสาน จนอาจจะเรียกว่ารัฐบาลแห่งชาติได้

ความลงตัวคือซูจีเป็นนักประท้วงผู้เป็นสัญลักษณ์ของประชาธิปไตย ในขณะที่ประธานาธิบดีคนใหม่คือนายติน จ่อ เองก็จบจากมหาวิทยาลัยลอนดอน ไม่ได้เป็นคนขับรถอย่างที่เคยมีการเข้าใจผิดกันก่อนหน้านี้ แต่ได้ทำงานการเมืองร่วมกันกับนางอองซาน ซูจี มาก่อน

อ.พิชญ์ถามว่าประเทศไทยเราจะก้าวไปแบบพม่าได้หรือไม่ ซึ่งคุณสุรนันทน์ก็บอกว่าพม่าใช้เวลาถึง 54 ปี ส่วนของไทยรัฐบาล คสช.ก็ขอเวลาเพิ่มเป็น 5 ปีแล้ว  ในพม่านั้นรัฐธรรมนูญทหารก็ยังคุมอำนาจอยู่ แต่ประชาชนก็ยังเทใจไปเลือกพรรคเอ็นแอลดีของนางอองซาน ซูจี

การเมืองของพม่าจึงเป็นเรื่องน่าสนใจเพราะมี 3 พลัง ทั้งพลังประชาธิปไตย พลังเผด็จการ และพลังของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ

ส่วนทหารไทยชอบมองไปที่พม่าเวลาต้องการรักษาอำนาจ  โรดแมพที่ไทยใช้ก็เป็นแบบที่พม่าชอบใช้ แต่ถึงวันนี้สิ่งที่เราจะได้เรียนรู้จากพม่าคือ ก่อนหน้านี้เมื่อเหตุการณ์บ้านเมืองไม่สงบ ทหารก็จะทำการรับประหารและใช้ข้ออ้างว่าทำเพื่อให้บ้านเมืองสงบ แต่สำหรับพม่าในยุคนี้ทำให้เห็นว่าถ้าทุกฝ่ายมีการพูดจาหารือกัน ประเทศก็เดินหน้าไปได้ตามระบอบประชาธิปไตย

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

ยุคเปลี่ยนผ่านเมียนมา เหลียวมองเพื่อน ก้มหน้ามองตัว

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  3. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  4. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  5. The Hel(l)met Show EP 69 : หนาวสะท้านทั่วไทยสะท้อนอะไรในสังคม “พิชญ์-สุรนันทน์”   เมื่อความหนาวเป็นแรร์ไอเท็มที่คนกรุงและชนชั้นกลางโหยหา เป็นสิ่งที่มีความลักชัวรี่ อยากให้กรุงเทพมีอากาศหนาวนานๆ คนเมืองมองความหนาวเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ต้องออกไปแต่งตัวโชว์ ต้องออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือในต่างประเทศ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิกาศของโลกนั้นเกิดขึ้นจนมีจากภาวะโลกร้อน อ.พิชญ์บอกว่าลมหนาวรอบนี้สอนอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่คนเมืองกำลังมีความสุขกับลมหนาว...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top