The Hel(l)met Show EP 90 : กรมขนส่งฯ ยกเลิกรถตู้ ยกระดับจัดระเบียบ “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 90 : กรมขนส่งฯ ยกเลิกรถตู้ ยกระดับจัดระเบียบ "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 90 : กรมขนส่งฯ ยกเลิกรถตู้ ยกระดับจัดระเบียบ "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

การจัดระเบียบรถสาธารณะที่เป็นประเด็นร้อน ทั้งข่าวคราวการยกเลิกรถตู้โดยสารสาธารณะ หลังเกิดประเด็นว่า คสช. จะยกเลิกรถตู้ที่ใช้เป็นรถโดยสารสาธารณะวิ่งระหว่างจังหวัด จากข้อมูลของกรมการขนส่งทางบกพบว่าอัตราการเกิดอุบัติเหตุของรถตู้โดยสารสาธารณะ มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ สูงกว่า รถบัส 1 ชั้น ถึง 2 เท่า ซึ่งในปัจจุบันกรมการขนส่งก็มีข้อบังคับว่ารถตู้สามารถวิ่งได้ในระยะ 300 กม. แต่ก็ยังมีรถตู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมายนี้อยู่ ทำให้เกิดการถกเถียงกันว่าระยะทางที่จำกัดไว้ที่ 300 กม. นั้นเหมาะสมหรือไม่

หรืออย่างกรณีที่กรมขนส่งทางบก ได้เชิญบริษัทผู้ให้บริการเรียกรถจักรยานยนต์ผ่านแอปพลิเคชัน Grab Bike เข้าหารือ จากการนำรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล(ป้ายดำ) มารับจ้างส่งผู้โดยสาร ซึ่งผิดกฎหมาย

การให้บริการของรถสาธารณะทั้งสองประเภทนั้นสะท้อนถึงระบบขนส่งสาธารณะของภาครัฐยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ บริการจากภาคเอกชนเหล่านี้จึงเข้ามาเติมเต็มความต้องการของตลาด และการเดินทางด้วยรถสาธารณะของผู้คนในแต่ละวันนั้น มีการใช้บริการรถตู้มากที่สุด ขณะที่ Grab bike ก็เข้ามาแก้ปัญหาที่วินรถจักรยานยนต์ซึ่งบางครั้งมีการเก็บค่าโดยสารเกินราคา การที่ภาครัฐยกเลิกการให้บริการของรถตู้เหล่านี้นั้นทำได้ไม่ยาก แต่การแก้ปัญหาความไม่ปลอดภัยของรถตู้ และการหาทางออกที่ยั่งยืนนั้นยากกว่า

ทั้ง อ.พิชญ์และคุณสุรนันทน์เห็นว่าการจัดระเบียบรถสาธารณะนั้นจะต้องทำตั้งแต่แรก หากวินรถตู้สามารถปฎิบัติตามกฎระเบียบได้ หรือสามารถพัฒนาระบบให้บริการที่สามารถติดตามการเคลื่อนที่ของรถได้ ภาครัฐก็ควรจะมีสิทธิประโยชน์มอบให้ อาทิ การลดภาษี การอำนวยความสะดวกในการต่อใบอนุญาต และภาครัฐควรเปลี่ยนการอธิบายเหตุผลที่จะให้ยกเลิกรถสาธารณะของเอกชน ควรจะพิจารณาว่าทำอย่างไรที่จะให้รถเหล่านี้สามารถให้บริการได้อย่างสะดวกสบาย มีมาตรฐานและความปลอดภัย ทำให้ประชาชนได้ประโยชน์มากที่สุด

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

กรมขนส่งฯ ยกเลิกรถตู้ ยกระดับจัดระเบียบ

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  3. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  4. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  5. The Hel(l)met Show EP 69 : หนาวสะท้านทั่วไทยสะท้อนอะไรในสังคม “พิชญ์-สุรนันทน์”   เมื่อความหนาวเป็นแรร์ไอเท็มที่คนกรุงและชนชั้นกลางโหยหา เป็นสิ่งที่มีความลักชัวรี่ อยากให้กรุงเทพมีอากาศหนาวนานๆ คนเมืองมองความหนาวเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ต้องออกไปแต่งตัวโชว์ ต้องออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือในต่างประเทศ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิกาศของโลกนั้นเกิดขึ้นจนมีจากภาวะโลกร้อน อ.พิชญ์บอกว่าลมหนาวรอบนี้สอนอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่คนเมืองกำลังมีความสุขกับลมหนาว...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top