The Hel(l)met Show EP 88 : คสช. สืบทอดเป็น สว.สรรหาผิดตรงไหน? “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 88 : มือปืนข้าวโพด “วีรบุรุษ” หรือ “อาชญากร” ? "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 88 : มือปืนข้าวโพด “วีรบุรุษ” หรือ “อาชญากร” ? "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

ไม่น่าเชื่อว่าเราจะต้องกลับมาพูดเรื่องนี้กันอีกครั้งนับตั้งแต่การมีประชาธิปไตยในปี พ.ศ. 2475 ที่ใช้รูปแบบการมีสภาเดียวแต่มี 2 กลุ่ม มาจากการเลือกตั้งและแต่งตั้งแต่อยู่ในสภาเดียวกัน จนมาถึงในปี 2559 ก็ต้องกลับมานั่งถกเถียงกันอีกครั้งในเรื่องที่มาของ ส.ว. หลังจากก่อนหน้านี้ ร่างรัฐธรรมนูญของ อ.มีชัย ฤชุพันธุ์ ได้กำหนดให้ ส.ว.มีที่มาจากสภาอาชีพ ซึ่งจะตั้งมีการเลือกตั้งไขว้กับสภาอาชีพกันใน 2 กลุ่ม

จนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงข้อเสนอให้มี ส.ว.สรรหาในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี เช่นเดียวกับที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการหารือเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ชั่วคราว 2557 เรื่องประชามติ และเรื่องที่มาของ ส.ว. ซึ่งได้พูดคุยกันในที่ประชุมแม่น้ำ 4 สาย

ซึ่งโดยส่วนตัวของนายกฯประยุทธ์เห็นด้วยกับการมี ส.ว.สรรหาในช่วงเปลี่ยนผ่าน แต่ไม่เห็นด้วยที่จะให้ ส.ว.มีส่วนเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะมีกลไกของสภาอยู่แล้ว อะไรที่เป็นประชาธิปไตย ก็พร้อมจะดำเนินการให้ แต่เรื่องใดที่ต้องสงวนไว้ ก็ควรใส่ไว้ในบทเฉพาะกาล

คุณสุรนันทน์มองว่า ในอดีตเคยมีสภาผัว-เมีย ทำให้เกิดความขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์ ขณะที่สภาแต่งตั้งก็อาจต่ออำนาจให้ข้าราชการที่มีความรู้ความสามารถ แต่ไม่อยากลงเลือกตั้งก็จะมีโอกาสเข้ามาทำงาน

ด้านอ.พิชญ์บอกว่าไม่ว่าอย่างไรวุฒิสภาก็ควรมาจากการเลือกตั้ง มีการใช้ระบบคานอำนาจตามระบอบประชาธิปไตย นอกจากนี้การที่ทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเสนอข้อเสนอดังกล่าวในขั้นตอนของการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งในความเป็นจริงควรจะเป็นเพียงการแก้ไขในเรื่องทั่วๆไปแทนที่จะมาแก้ไขหลักเกณฑ์ที่สำคัญเช่นนี้ จนดูเหมือนคณะทำงานร่างรัฐธรรมนูญก็มีหน้าที่ไม่ต่างจากเสมียนที่เขียนงานตามคำสั่งนายเท่านั้นเอง

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

คสช. สืบทอดเป็น สว.สรรหาผิดตรงไหน?

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  2. The Hel(l)met Show EP 52 : แม่ค้าออนไลน์มีหนาว บิ๊กตู่สั่งลุยคลังเช็คบิลภาษี “พิชญ์-สุรนันทน์”   ตลาดสินค้าออนไลน์หรืออี-คอมเมิร์ซ ได้รับความนิยมและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว บางประเทศยอดขายสินค้าออนไลน์ได้แซงหน้ายอดขายจากห้างสรรพสินค้าไปแล้ว เนื่องจากความสะดวกสบายรวดเร็วและสิทธิพิเศษต่างๆ ทำให้กลุ่มผู้บริโภคหันมาเลือกการซื้อขายผ่านทางออนไลน์มากขึ้น ธูรกิจดังกล่าวมีมูลค่าสูงแต่ในขณะที่บางครั้งรัฐบาลยังจัดเก็บภาษีไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย การขายสินค้าผ่านโซเชียลมีเดียยังมีช่องว่างทางภาษีและหากภาครัฐจะเข้ามาดูแลจัดเก็บนั้นจะทำได้อย่างไร  ก่อนหน้านี้นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์...
  3. The Hel(l)met Show EP 65 : ช็อคโกแลตบราวนี่..”บิ๊กตู่” ยี้ติดคอ “พิชญ์-สุรนันทน์”   หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุม ปรากฏว่า ในช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้ตำหนิการจัดอาหารว่างในการประชุมของสศช....
  4. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  5. The Hel(l)met Show EP18 : ประชารัฐหรือประชานิยม ไม่ต้องกังวลเพราะ…เราจะทำตามสัญญา “พิชญ์-สุรนันทน์”   รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ประชารัฐหรือประชานิยม ไม่ต้องกังวล…เราจะทำตามสัญญา หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top