อู ถิ่น จอ จากเอ็นแอลดี ชนะการโหวตเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของเมียนมา

 

อู ถิ่น จอ (Htin Kyaw) จากพรรคเอ็นแอลดี ชนะการโหวตเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของเมียนมา ด้วยคะแนน 360 จาก 652 เสียง เตรียมรับตำแหน่ง 1 เมษายนนี้

วันที่ 15 มีนาคม 2559 เว็บไซต์เดลี่เมล มีรายงานว่า รัฐสภาเมียนมาประกาศผลโหวตประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการแล้ว พบว่า อู ถิ่น จอ (Htin Kyaw) วัย 70 ปี จากพรรคเอ็นแอลดี เป็นผู้ได้รับเสียงโหวตให้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของเมียนมา ด้วยคะแนนเสียง 360 จากทั้งหมด 652 เสียง และจะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 เมษายนนี้

สำหรับชัยชนะของ อู ถิ่น จอ นับเป็นสิ่งที่ทางพรรคเฝ้ารอมาเนิ่นนาน และเขาจะเป็นผู้นำประเทศคนแรกที่มาจากการเลือกตั้ง หลังจากอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหารมานานครึ่งศตวรรษ ขณะที่ มินท์ ส่วน (Myint Swe) อดีตนายพลซึ่งได้รับคะแนนโหวต 213 เสียง จะเข้ามาเป็นประธานาธิบดีคนที่ 1 และเฮนรี่ แวน เถียว (Henry Van Tio) ซึ่งได้รับ 79 เสียง จะกลายมาเป็นประธานาธิบดีคนที่ 2

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

Related posts:

  1. มติวุฒิสภาผ่านร่างพรก.กู้2ฉบับ การประชุมวุฒิสภา วันนี้ (5 มี.ค.) เพื่อพิจารณาพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อวางระบบบริหาร จัดการน้ำและสร้างอนาคตประเทศ วงเงิน 350,000 ล้านบาท และพระราชกำหนดปรับปรุงการบริหารหนี้เงินกู้ที่กระทรวงการคลังกู้เพื่อช่วย...
  2. ไทย-เมียนมาร์ยืนยันส่งเสริมความสัมพันธ์และพัฒนาความร่วมมืออย่างใกล้ชิด นายขิ่น อ่อง มินท์ ประธานสภาชาติพันธุ์แห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ เข้าเยี่ยมคารวะนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโอกาสเดินทางเยือนไทยในฐานะแขกของรัฐสภา ณ ห้องสีงาช้าง...
  3. ผลมติคะแนนเสียงมากโหวต “ยิ่งลักษณ์-เฉลิม-สุกำพล-ชัจจ์” กอดเก้าอี้ต่อ   ในการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 และรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลตามมาตรา 159 ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 10.30...
  4. มติสภา 310:1 ถอนร่างนิรโทษปรองดองรวม 6 ฉบับแล้ว   สภาผู้แทนราษฎร มีมติ 310 : 1 เสียง ถอนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ปรองดองรวม...
  5. มติสนช.ถอดถอน ‘ยิ่งลักษณ์’ ส่วน ‘สมศักดิ์-นิคม’ รอด   สนช.มีมติถอดถอน ‘ยิ่งลักษณ์’ ด้วยคะแนน 190 ต่อ 18 เสียง ส่วน ‘สมศักดิ์’...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top